Home Các số bản tin Hồ chí Minh-Một phong cách lớn, một hiện tượng văn hóa đặc sắc

Hồ chí Minh-Một phong cách lớn, một hiện tượng văn hóa đặc sắc

Email In PDF.

Sinh ra ở dải đất niềm trung đầy nắng, gió và cũng lắm thiên tai nhưng sự nghiệp cách mạng của Người đã để lại cho lớp hậu bối tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Trên tất cả, đó là một phong cách lớn, một hiện tượng văn hóa đặc sắc, Người- Hồ Chí Minh. Để làm tốt công tác cách mạng, Người đã đi khắp nơi, gặp gỡ nhiều hạng người, đọc nhiều loại sách, am hiểu văn hóa đông -tây, kim- cổ. Bản thân Người cũng đã kinh qua nhiều công việc, nhiều số phận của một đời người. Nhưng ở mỗi địa vị mang một phong cách đáng trân trọng, đáng học hỏi. Phong cách Hồ Chí Minh được hình thành tử thời niên thiếu. Những đặc điểm cơ bản của phong cách Hồ Chí Minh cấu thành nên một vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc.

Phong cách tư duy

Nhìn nhận từ quá trình thực tế của đất nước, Người suy nghĩ cần phải làm gì để tạo nên sự thay đổi mới, để đưa đất nước thoát khỏi cảnh một cổ hai tròng, để mang lại độc lập, tự chủ, tự cường cho dân tộc. Đó là một trong những phong cách tư duy của Bác, tư  duy độc lập, tự chủ, sáng tạo. Chúng ta, những hậu bối cần học gì ở cái tư duy ấy của Người để không rập khuôn mà hành động ngay cả trong suy nghĩ , trong lời nói và mang hơi hướng của tư duy mới. Tư duy dân chủ thể hiện ở sự bình đẳng với tổ chức, là nguyên tắc ứng xử trong quan hệ. Phong cách Hồ Chí Minh thể hiện nhân cách lớn, chứa đựng giá trị chân thiện mỹ, là đạo làm người, là văn hóa làm người. Phong cách tư duy hài hòa, uyển chuyển, có lý - có tình. Thể hiện rõ nhất của phong cách tư duy này ở Hồ Chí Minh là luôn biết xuất phát từ cái chung, cái nhân loại, từ những chân lý phổ biến, những “lẽ phải không ai chối cãi được” để nhận thức và lý giải những vấn đề của thực tiễn.

 

Phong cách làm việc

Không những ở tư duy mà phong thái làm việc của Người cũng chịu sự ảnh hưởng lớn của phong cách tư duy. Đó là phong cách làm việc khoa học, làm việc có kế hoạch, làm việc đúng giờ, làm việc có hiệu quả, đổi mới và sáng tạo, phát huy hết trả năng tinh thần phê và tự phê, gương mẫu thực hành cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Tuy phần lớn Người hoạt động độc lập nhưng Người luôn coi trọng kết quả của tập thể , đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân. Bác thường dặn bộ đội ta phải biết phát huy sức mạnh của tập thể, của nhân dân. Chính nhân dân là trường học và học không bao giờ hết. Người có một tác phong làm việc rất khoa học, công- tư phân minh. Đây là cốt lõi mà mỗi cán bộ, công chức, viên chức với vai trò phục vụ đất nước, phụng sự nhân dân cần phải học, phải luôn luôn tâm niệm để phát huy, để áp dụng vào thực tiễn. Không học suông, học theo phong trào và học để quên. Phong cách làm việc của Người mãi mãi trường tồn,

Phong cách lãnh đạo

Người luôn tuân thủ nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Mọi vấn lớn liên quan đến kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, khoa học- kỹ thuật,…Người đều dựa vào đội ngũ trí thức, chuyên gia và yêu cầu chuẩn bị kỹ, trao đổi rộng và cân nhắc lựa chọn thận trọng đạt phương án tối ưu nhất để ít thay đổi, bổ sung khi phát hành.

Dù ở địa vị nào, với Người, dễ nhận thấy nhất là phương châm “lắng nghe”. Lắng nghe để học hỏi từ cấp dưới, lắng nghe để tiếp thu ý kiến của nhân dân, lắng nghe để không áp đặt trong công việc và lắng nghe để việc tổ chức, kiểm soát công việc tốt hơn. Người luôn tâm niệm, muốn tốt thì “phải đi tận nơi, xem tận chỗ”. Người đòi hỏi, mỗi cán bộ, đảng viên phải làm kiểu mẫu trong công tác và lối sống, trong mọi lúc, mọi nơi, nói phải đi đôi với làm để quần chúng noi theo.

Về phong cách diễn đạt

Với một lối sống chân thật và giản dị nên phong cách diễn đạt của Bác cũng trong sáng, mộc mạc, gần gũi và dễ hiểu. Trước khi viết Bác thường đặt câu hỏi “Nói cái gì? Viết cái gì? Đối tượng nghe là ai?” Để từ đó Người cân nhắc hài hòa, sao cho người đọc, người nghe hiểu hết ý nghĩa điều Bác muốn truyền đạt. Sự diễn đạt của Bác rất ngắn gọn, cô đọng, xúc tích. Với cách nghĩ quần chúng nên Bác thường xử dụng nhiều hình ảnh ví von, so sánh nhưng rất cụ thể, kết hợp ca dạo, tục ngữ để người nghe dễ nhớ, dễ thuộc, gần gũi với suy nghĩ của quần chúng. Ấy vậy có sự biến hóa đa dạng, phong phú, không cứng nhắc mà đanh thép, mà sôi nổi, mà thiết tha, mà ân cần và thuyết phục khi Người phát lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

Phong cách ứng xử

Phong cách ứng xử Hồ Chí Minh rất văn hóa, hài hòa mà tế nhị, tinh tế và hiện đại, mang hơi hướng vừa mới mà không lạ. Với cụ già, em bé Người hỏi han ân cần, với người lầm lỗi thì Người khuyên răn, dạy bảo tế nhị, không bức vào con đường cùng. Với người có thành tích thì Người tuyên dương và lấy đó làm gương điển hình. Trong mỗi hoàn cảnh hay mỗi đối tượng tiếp xúc mà Bác có cách ứng xử riêng linh hoạt, uyển chuyển. Trong phong cách ứng xử giấu mặt ấy: khi thì thể hiện một nhà ngoại giao kiệt xuất, lúc thì nhà chính trị lỗi lạc, từng trải; khi thì chiến sĩ dũng cảm, mưu trí và sáng tạo. Có yêu thương dân, có nhìn thấy nỗi khổ của dân thì một vị lãnh tụ của đất nước mới hiểu dân, đặt mình vào mọi hoàn cảnh mới có được một phong cách “biết người, biết mình”.

Phong cách sinh hoạt Hồ Chí Minh

Là phong cách sống cần, kiệm, liêm, chính. Khi là lãnh tụ của một đất nước, Người không cho phép mình hưởng thụ mà phải biết lao động và tiết kiệm, không xa hoa, xa xỉ sản phẩm của xã hội, của nhân dân làm ra. Đi khắp năm châu, bốn bể, gặp gỡ của nhiều nền văn hóa Người thể hiện sự hiểu biết và học hỏi nhưng không học đòi.

Qua một số phong cách cơ bản của Hồ Chí Minh người ta nhận thấy ở Người: có lối sống giản dị và thanh đảm, hoàn toàn không phải là một cách thần thánh hóa, tự cho người khác hơn đời, mà đây là lối sống thanh cao, một cách di những điểm rất đỗi giản dị, gần gụi, chân thật, thanh cao mà không phô trương. Cái phong cách ấy làm nên giá trị văn hóa trường tồn của Người. Không hoa mỹ mà cũng không kiệm lời khi người ta thường nói về Người: Một phong cách lớn, một hiện tượng văn đặc sắc là vậy.

Nguyễn Thị Lệ Huyền

(Nguồn: Lê Anh Trà,  Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị

- Viện Văn hóa xuất bản Hà Nội, 1990.

- Nghiên cứu, học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh – PGS.TS Bùi Đình Phong)

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa