Home các số BT Kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng.

Kỹ năng bảo vệ thông tin cá nhân trên môi trường mạng.

Tại Việt Nam, việc bảo mật thông tin cá nhân đối với người sử dụng mạng xã hội còn hết sức thờ ơ, không được quan tâm nhiều. Trong khi đó, hình thức tấn công mạng ngày càng phức tạp, khó lường; mỗi khi thông tin cá nhân bị kẻ xấu ăn cắp, thay đổi dữ liệu thì cá nhân và doanh nghiệp mới lo lắng, đi tìm giai pháp từ bạn bè hoặc các chuyên gia.

Nhằm nâng cao cảnh giác cho người sử dụng, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra một số hướng dẫn cơ bản nhằm tự ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của mình khi tham gia trên môi trường mạng như sau:

1. Luôn đặt ra những câu hỏi khi tham gia mạng xã hội (MXH): Khi tham gia một MXH, bạn luôn cần đặt ra những câu hỏi: Ai có thể truy cập những thông tin của mình khi mình đăng tải chúng? Ai điều khiển và sở hữu những thông tin trên MXH của mình? Những thông tin nào của mình sẽ được chuyển cho người khác, nhằm mục đích gì? Liệu bạn bè trên MXH của mình có chia sẻ thông tin của mình và của họ cho những người khác không? Liệu có thể tin tưởng những người được kết nối với mình trên MXH hay không?

Bạn nên đọc kỹ những điều khoản về sự riêng tư cá nhân, những điều khoản về sự chia sẻ thông tin của các MXH trước khi quyết định tham gia những trang MXH này.

2. Bảo vệ mật khẩu của bạn: Luôn sử dụng các mật khẩu khác nhau với các trang MXH, dịch vụ trực tuyến khác nhau. Tạo thói quen thay đổi mật khẩu thường xuyên và định kỳ, luôn sử dụng các mật khẩu mới khi thay đổi, tuyêt đối không dùng lại hoàn toàn một mật khẩu đã từng sử dụng trước đó. Ưu tiên sử dụng tính năng bảo mật đa nhân tố của các trang MXH và dịch vụ trực tuyến. Với những trang hay tài khoản có thông tin đặc biệt, có thể cân nhắc kết hợp cùng lúc tối đa số nhân tố xác thực cho tài khoản.

3. Chia sẻ thông tin cá nhân trên MXH: Các trang MXH thường yêu cầu bạn nhập nhiều thông tin về bản thân để tiện lợi cho các thành viên khác tìm và kết nối với bạn. Nguy cơ lớn nhất có thể gây ra cho người dùng là khả năng bị giả mạo danh tính; bị đối tượng xấu lợi dụng để thu thập thông tin về bạn và gia đình bạn. Cho nên phải luôn tự hỏi có cần thiết đăng tải những thông tin như: ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ, thông tin về các thành viên gia đình, giới tính, nghề nghiệp… lên các trang MXH hay không. Nếu những thông tin này là cần thiết để chia sẻ thì luôn cẩn trọng và cài đặt chế độ riêng tư cho những thông tin này.

4. Bạn bè, trạng thái và chỉnh sửa quyền riêng tư: các trang mạng xã hội hay các dịch vụ trực tuyến hầu hết đều hướng đến việc mở rộng mạng lưới liên kết của bạn. Điều này đôi khí giúp bạn có cơ hội kết bạn mới hoặc tạo ra những mối liên hệ mới, nhưng nếu đối tượng được gợi ý kết bạn là đối tượng có mục đích xấu, đó lại là cơ hội cho các đối tượng này thu thập thông tin của bạn. Bên cạnh đó các đối tượng công cộng khác cũng có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về bạn thông qua các trạng thái.

Chính vì vậy, bạn nên nhớ “4 không và 1 nên” sau đây: Không nên chia sẻ, đăng tải trạng thái có liên quan đến những thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ thư điện tử công vụ, cá nhân, địa chỉ nhà, những thông tin về tài chính cá nhân… Không nên đăng tải, chia sẻ thông tin khi trạng thái tinh thần không ổn định như đang tức giận, hưng phấn, quá khích. Không nên chia sẻ các thông tin liên lạc như số điện thoại, địa chỉ email một cách quá dễ dàng để nhận các chương trình khuyến mãi, các chương trình chia sẻ thông tin... Không nên chia sẻ về những vị trí cụ thể mà mình đang đến hoặc có dự định đến với thời gian cụ thể nếu không cần thiết. Nên hạn chế chia sẻ hình ảnh về cuộc sống cá nhân nếu nhận thấy những hình ảnh đó có thể bị lợi dụng để làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư.

Phạm Nhung - TTCNTT

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa