Home Các số bản tin Công tác Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường giữa nhiệm kỳ 2017 – 2022

Công tác Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường giữa nhiệm kỳ 2017 – 2022

Email In PDF.

Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa  với nhiệm vụ đại diện, quản lý, chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng cho lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) - đã tham mưu xây dựng, tổ chức và triển khai hiệu quả các hoạt động gắn với việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, lập trường tư tưởng cách mạng và hình thành nhân cách, lý tưởng sống cho ĐVTN trong giai đoạn mới.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy và Lãnh đạo Sở, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn cơ sở (ĐCS) đã tiếp tục ổn định, từng bước kiện toàn về công tác tổ chức, sinh hoạt đoàn. Tháng 2 năm 2017, tại Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2019, ĐCS đã bầu ra Ban Chấp hành (BCH) gồm 15 đồng chí, Ban Thường vụ gồm 04 đồng chí (01 Bí thư, 02 Phó Bí thư, 01 Ủy viên). ĐCS Sở Tài nguyên và Môi trường có đội ngũ đoàn viên thanh niên đông đảo (110 ĐVTN), còn trẻ và nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao khi tham gia các hoạt động phong trào Đoàn cũng như hoạt động của Công đoàn, cơ quan đơn vị. Hàng năm đều cung cấp đội hình văn nghệ thể thao (khoảng 20 ĐVTN) để tham dự các Hội thao, hội diễn văn nghệ ngành TNMT tổ chức tại các tỉnh duyên hải miền trung. Đội ngũ ĐVTN hầu hết đều có trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao: số lượng Đảng viên đang tham gia sinh hoạt Đoàn: 08 (giảm 11 đ/c là vì có một số Đảng viên đã được thôi sinh hoạt đoàn); số lượng Đảng viên tham gia Cấp ủy Đảng các cấp: 01 (tại Cấp ủy Chi bộ Trung tâm Quan trắc – CNTT); số lượng Đoàn viên có trình độ Sau đại học là 07 đ/c, Đại học là 87 đ/c, Cao đẳng, Trung cấp là 16 đ/c, trình độ Trung cấp chính trị có 02 đ/c.

Tuy nhiên,  là cơ quan nhà nước nên thành viên BCH Đoàn buộc phải kiêm nhiệm, nên việc đầu tư cho công tác Đoàn đôi khi còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm trong việc điều hành và tổ chức các hoạt động, nên chưa phát huy được toàn bộ sức mạnh tập thể cũng như các ý tưởng sáng tạo từ ĐVTN. Do đặc thù và tính chất công việc, nên đối với các hoạt động phong trào xung kích tình nguyên, đoàn đều phải triển khai vào các ngày nghỉ cuối tuần, số lượng Đoàn viên tham gia còn hạn chế, chủ yếu các bạn ĐVTN chưa lập gia đình tham gia tích cực. Ngoài ra, trong 2 năm qua, khối lượng công việc chuyên môn tại các phòng cũng như cơ quan đơn vị trực thuộc Sở đều tăng lên, nên việc tham gia các hoạt động do đoàn cấp trên phân bổ vào các ngày trong tuần cũng còn hạn chế.

Nhưng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức luôn được BCH ĐCS xem là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên, góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, bồi dưỡng lý tưởng, phát triển nhân cách trong cán bộ ĐVTN. 100% ĐVTN đều tham gia nghiêm túc và đông đủ các buổi học tập quán triệt Nghị quyết của Đảng do Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức, đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 100% ĐVTN mặc áo thanh niên và đeo huy hiệu đoàn trong các buổi sinh hoạt, hoạt động và lễ hội của Đoàn; 100% ĐV đăng ký và thực hiện tốt chương trình rèn luyện đoàn viên (đạt chỉ tiêu nhiệm kỳ đề ra).  Định kỳ tháng 3 hàng năm, tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa Chính quyền với thanh niên, là dịp đề ĐVTN chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc khó khăn và lắng nghe những lời giải đáp, định hướng cũng như chỉ đạo từ phía Đảng ủy, lãnh đạo Sở. Ngoài ra ĐVTN còn hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động mang tính giáo dục chính trị tư tưởng và nhân văn cao như phong trào thứ 7 tình nguyện (dọn vệ sinh nghĩa trang Hòn Dung, Dọn vệ sinh bãi biển tại chân cầu Xóm Bóng cuộc thi tìm hiểu nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân, các cuộc thi tìm hiểu về Biến đổi khí hậu... do ĐCS và Đoàn cấp trên tổ chức (tổ chức 2 đợt vào năm 2017 và 2018, và ĐCS đều đạt giải khuyến khích).

Về xung kích lao động sáng tạo, phát triển kinh tế và xung kích tham gia thực hiện cải cách hành chính: toàn ĐCS đã có 15 lượt đoàn viên tham gia đăng ký sáng kiến cải tiến trong công việc và được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua, trong đó có 4 đoàn viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua 2 năm liền và được nhận Bằng khen của chủ tịch tỉnh. Tất cả những sáng kiến đều được áp dụng tích cực và nâng cao hiệu quả công việc.

Xung kích, tình nguyện vì cộng đồng: Trong 2 năm 2017 - 2018, ĐCS Đoàn cơ sở cũng như các Chi đoàn cơ sở đã tích cực tham gia hỗ trợ, đóng góp để thực hiện các Công trình thanh niên hướng về vùng sâu vùng xa:

- Kinh phí thực hiện từ Quỹ đoàn: ĐCS Sở TNMT đã hỗ trợ 60 triệu đồng cho Đoàn Khối thực hiện 2 Công trình thanh niên “Vì đàn em thân yêu” gồm 01 bộ trống Đội, 01 bộ kèn, 01 bộ chập cheng trị giá gần 20 triệu đồng tại trường THCS Ngô Gia Tự, xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa và “Nhà vệ sinh cộng đồng” gồm 02 nhà vệ sinh trị giá gần 40 triệu đồng. Đây là 2 Công trình thanh niên có ý nghĩa vô cùng lớn lao mà ĐCS đã thực hiện trong năm 2017.

- Kinh phí vận động  ĐVTN đóng góp thực hiện (tổng cộng 32.500.000): Đoàn cơ sở đã thực hiện 03 CTTN bao gồm 02 “Tủ sách môi trường” tại Trung tâm Bảo trợ xã hội huyện Khánh Vĩnh và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa (tổng trị giá 5.000.000 đồng), 01 CTTN “Phòng học vui chơi cho bé” tại Trường Mầm non Vành Khuyên, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh (trị giá 3.000.000); thực hiện chương trình tình nguyện “Ánh trăng ước mơ lần I”, thăm và giao lưu tặng quà, tổ chức phá cổ Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm BTXH huyện Khánh Vĩnh (trị giá 7.500.000); thực hiện chương trình tình nguyện “Ánh trăng ước mơ lần II”, thăm và giao lưu tặng quà, Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Trường Mầm non Vành khuyên, xã Sông Cầu (trị giá 2.000.000), Chi đoàn Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện 2017”, thăm và tặng quà cho các trường hợp khó khăn tại xã Giang Ly huyện Khánh Vĩnh (trị giá 10.000.000), Chi đoàn Văn phòng ĐKĐĐ KH phối hợp Chi đoàn Trung tâm Quan trắc TNMT – CNTT thăm và tặng quà các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh (trị giá 5.000.000), Chi đoàn Trung tâm Quan trắc – CNTT thăm và tặng sách cho Lớp học tình thương tại chùa Kim Sơn, xã Vĩnh Lương, Nha Trang (trị giá 1.000.000).

Ngoài ra, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng còn được ĐVTN hưởng ứng mạnh mẽ thông qua các hoạt động như hiến máu nhân đạo ĐCS có 02 Đoàn viên tham gia trong Câu lạc bộ Hiến máu, hàng năm đều tham gia Hiến máu), đặc biệt đầu năm 2019 vừa rồi, đoàn viên cũng đã tích cực tham gia Hiến máu cứu người tại vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Lương, Nha Trang.

Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường - ứng phó với biến đổi khí hậu: tổ chức chương trình ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường biển tại chân cầu Xóm Bóng, Nha Trang; tích cực tham gia hướng ứng các Ngày lễ mitinh kỷ niệm Ngày nước thể giới, Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ biển hải đảo. Hàng năm, ĐVTN tham gia tích cực các cuộc thi liên quan đến chủ đề Biến đổi khí hậu, Bảo vệ môi trường và đều có giải.

Xung kích trong hội nhập kinh tế quốc tế, ĐVTN tích cực học tập ngoại ngữ, trang bị kiến thức, kỹ năng, tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, quảng bá về quê hương, đất nước, con người Việt Nam đến cộng đồng quốc tế...

Phạm Nhung 

Nguồn: Báo cáo sơ kết công tác đoàn và phong trào thanh niên giữa nhiệm kỳ 2017-2022

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa