Home Các số bản tin Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”

Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”

Email In PDF.

Ngày 11/5/2019, tại thành phố Nha Trang, Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển bền vững nghề nuôi chim Yến tại Việt Nam”. Dự hội thảo có lãnh đạo ãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Khánh Hòa như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,… và các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và đại diện các địa phương có tiềm năng phát triển ngành nghề yến sào.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa, nêu rõ: "Khánh Hòa là tỉnh tập trung số lượng quần thể chim yến đảo phát triển ổn định và lớn nhất châu Á. Đây là phân loài chim yến đảo cho tổ có chất lượng cao hàng đầu thế giới. Trong thời gian qua, với sự hình thành luận điểm khoa học mới về sự phát triển quần thể chim yến Hàng, gắn liền với sự hình thành và phát triển hang đảo yến mới, các bí quyết kỹ thuật nuôi chim yến từ nguồn giống Germani nhân tạo từ các đảo, kỹ thuật  nhân đàn di đàn chim yến đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ vực dậy tiềm năng phát triển quần thể chim yến Hàng Germani tại các đảo yến trên toàn quốc.

Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: Đình Tường)

Theo số liệu của Công ty Yến sào Khánh Hòa, từ năm 2004 trở lại đây, ở nước ta, chim yến đã vào sinh sống làm tổ trong nhà ở hầu hết các tỉnh từ Hải Phòng đến Cà Mau, Phú Quốc - Kiên Giang và các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Qua kết quả khảo sát, đến năm 2018, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có khoảng 3.424 ngôi nhà yến. Tuy nhiên, do thiếu quy hoạch, cơ sở pháp lý chưa hoàn thiện nên việc xây dựng nhà yến nói riêng cũng như nuôi chim yến lấy tổ còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Khánh Hòa là tỉnh tập trung số lượng quần thể chim yến đảo phát triển ổn định và lớn nhất Châu Á. Đây là phân loài chim yến đảo cho tổ có chất lượng cao hàng đầu thế giới. Trong thời gian qua, với sự hình thành luận điểm khoa học mới về sự phát triển quần thể chim yến Hàng gắn liền với sự hình thành và phát triển hang đảo yến mới. Các bí quyết kỹ thuật nuôi chim yến từ nguồn giống Germani nhân tạo từ các đảo, kỹ thuật  nhân đàn di đàn chim yến đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ vực dậy tiềm năng phát triển quần thể chim yến Hàng Germani tại các đảo yến trên toàn quốc.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung nghiên cứu, trao đổi và thảo luận nhiều vấn đề liên quan như:  Đánh giá hiện trạng và tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam; Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới sự phát triển quần thể chim yến tại Việt Nam; Giải pháp khoa học và công nghệ phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam; Giải pháp bảo vệ an toàn quần thể chim yến tại Việt Nam; Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, bí quyết kỹ thuật phát triển nghề nuôi chim yến; Định hướng phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam theo định hướng bền vững và hiệu quả cao; Công nghệ chế biến tạo sản phẩm cao cấp từ yến và các sản phẩm giá trị gia tăng từ yến; Giá trị bổ dưỡng và công dụng của yến sào;  Sở hữu trí tuệ, thương hiệu yến sào được xây dựng và bảo vệ theo quy định của luật pháp quốc tế.

Đồng thời, Các đại biểu tham gia hội thảo đề nghị Nhà nước sớm cụ thể hóa các quy định pháp luật về nghề nuôi chim yến; nghiên cứu, quy hoạch các khu bảo tồn thiên nhiên cho loài chim yến có giá trị kinh tế; quy hoạch các vùng, làng nghề nuôi chim yến tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Nguyễn Đình Tường- CCBHĐ

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa