Home Các số bản tin Bảo tàng Viện Hải Dương Học Nha Trang tiếp nhận cá sấu Hoa cà

Bảo tàng Viện Hải Dương Học Nha Trang tiếp nhận cá sấu Hoa cà

Email In PDF.

Ngày 15/01/2020, Viện Hải dương học đã tiếp nhận 2 cá thể cá sấu Hoa cà (Crocodylus porosus) do công ty cổ phần Dịch vụ Du Lịch Phú Thọ (.TP HCM) trao tặng. Đây là 02 cá thể cái đã trưởng thành, được sinh sản trong điều kiện nhân tạo, kích thước đạt 2.94-2.96 m. Trước đó, Viện Hải dương học cũng đang nuôi giữ 2 cá sấu hoa cà chưa trưởng thành do một doanh nghiệp trao tặng. Việc nuôi cá sấu Hoa cà trong khu rừng ngập mặn nhân tạo của Bảo tàng Hải dương học không chỉ phục vụ nghiên cứu khoa học, giúp bảo tồn nguồn gen của loài này mà đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm mẫu vật của Bảo tàng, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức cho cộng đồng về bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Cá sấu Hoa cà còn có tên gọi khác là cá sấu nước lợ, cá sấu nước mặn, là loài bò sát lớn nhất thế giới và thuộc danh mục các loài động vật bị đe dọa tuyệt chủng, cần được bảo tồn. Loài cá sấu này cũng mang nhiều đặc điểm về hình dáng giống như những loài cá sấu khác nhưng kích thước thì lớn hơn rất nhiều. Con lớn nhất có thể dài đến 7m, nặng 1.2 tấn, con cái nhỏ hơn thường không quá 3m. Đây là loài có bản năng hung dữ, có thể tấn công người.

Cá sấu Hoa cà là loài phân bố rộng, chúng có thể sống trong môi trường nước mặn và nước ngọt, có thể bắt gặp ở các vùng ven biển và các đảo xa bờ nhưng thường định cư ở các rừng ngập mặn cửa sông, các vùng đồng bằng, đầm phá... Ở Việt Nam, cá sấu Hoa cà phân bố chủ yếu ở các vùng rừng ngập mặn từ Vũng Tàu, Cần Thơ đến Kiên Giang, đảo Phú Quốc, Côn Đảo.

Hiện nay cá sấu Hoa cà đã tuyệt chủng ở ngoài tự nhiên và mọi hoạt động săn bắn, buôn bán bị nghiêm cấm. Chúng là loài có giá trị khoa học, thẩm mỹ, giúp cân bằng sinh thái trong môi trường tự nhiên.

 PGS. TS Võ Sĩ Tuấn

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 07 Tháng 5 2020 15:26 )  
thong tac cong gia re, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa