Home Các số bản tin Khánh hòa phát huy lợi thế tài nguyên và môi trường biển – đảo để phát triển mạnh kinh tế biển

Khánh hòa phát huy lợi thế tài nguyên và môi trường biển – đảo để phát triển mạnh kinh tế biển

Email In PDF.

KHÁNH HÒA PHÁT HUY LỢI THẾ TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG BIỂN - ĐẢO ĐỂ PHÁT TRIỂN MẠNH KINH TẾ BIỂN

Khánh Hòa nằm ở khu vực Nam Trung Bộ, là tỉnh cực Đông của đất nước có đường mép nước tiếp giáp biển dài gần 385km, từ xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh đến xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh với nhiều đặc điểm tiềm năng và lợi thế về địa lý tự nhiên, tài nguyên và môi trường:

- Ở khu vực biển ven bờ có hơn 100 đảo lớn nhỏ, 6 đầm và vịnh lớn là Bến Gỏi, Vân Phong, Nha Phu, Nha Trang, Thủy Triều và Cam Ranh; trong đó, 3 vịnh Vân Phong, Nha Trang và Cam Ranh nổi tiếng mang tầm quốc tế, và vịnh Nha Trang còn được xếp hạng là một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới.

- Ở khu vực biển khơi có quần đảo Trường Sa, bao gồm khoảng 100 đảo nổi, bãi cạn, bãi ngầm phân bố rải rác trên một diện tích rộng khoảng 180.000 km2, kéo dài 325 hải lý Đông - Tây và 274 hải lý Bắc - Nam, được chia làm 8 cụm: Song Tử, Thị Tứ, Loại Ta, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm và Bình Nguyên; trong đó có Đảo Song Tử Tây là đảo cao nhất (4-6m), đảo Ba Bình là đảo lớn nhất (rộng 0,65 km2) và bãi lớn nhất là bãi Thuyền Chài dài 30 km, rộng 5 km (bị ngập nước khi triều lên).

- Về địa lý hành chính có 6/9 huyện, thị xã, thành phố tiếp giáp biển, bao gồm: huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa, TP. Nha Trang, huyện Cam Lâm, TP. Cam Ranh và huyện Trường Sa.

- Về đa dạng sinh thái biển, vùng biển có hệ sinh thái biển đa dạng đặc trưng như rừng ngập mặn, thảm cỏ biển và rạn san hô. Chỉ riêng ở vịnh Nha Trang và vịnh Vân Phong, có gần 2.000 loài sinh vật biển đã được ghi nhận. Theo quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 26 tháng 5 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống khu bảo tồn biển Việt Nam đến năm 2020, Khánh Hòa có 2 khu bảo tồn biển được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Nam Yết (Quần đảo Trường Sa) và Vịnh Nha Trang. Ngoài ra, các đảo ven bờ có nhiều tiềm năng về du lịch, lặn biển, vui chơi giải trí… đáng kể như đảo Hòn Tre, một đảo lớn có nhiều bãi tắm đẹp (bãi Trũ, bãi Tre, Bích Đầm) hay đảo Hòn Mun, một trong những khu vực vùng lõi quan trọng của khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang.

- Về nguồn lợi biển có ngư trường rộng lớn với nhiều loại thủy hải sản quý như cá, mực, tôm, tảo, rong biển, bào ngư và các loại ốc. Các nhà khoa học đã xác định ở vùng biển Khánh Hòa có 600 loài hải sản, trong đó có hơn 50 loài cá có giá trị kinh tế cao. Thủy sản chế biến ở Khánh Hòa cũng rất đa dạng, một số sản phẩm có giá trị thương hiệu mạnh được nhiều du khách và người tiêu dùng trong nước, nước ngoài biết đến. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn là nơi trú ngụ của chim yến, hàng năm cho phép khai thác khoảng 2.600 - 2.700 kg yến sào. Đây là một đặc sản quý, là nguồn nguyên liệu quý cho công nghiệp chế biến dược liệu bổ dưỡng cao cấp.

Nhận thức rõ về tiềm năng biển và hải đảo của mình, nhằm cụ thể hóa chi tiết hơn chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Khánh Hòa tiếp tục khẳng định sẽ phát triển mạnh kinh tế biển và hải đảo theo định hướng là: trung tâm du lịch của cả nước và khu vực, trong đó trọng tâm là du lịch biển đảo, du lịch sinh thái; trung tâm hoạt động hàng hải phát triển mạnh với các cảng hàng hóa, trung chuyển container quốc tế, có các ngành cơ khí chế tạo hàng hải, dầu khí, đóng tàu phát triển; trung tâm hoạt động nghề cá phát triển với các ngành khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản… 1. Về phát triển du lịch: Để quảng bá văn hóa du lịch Khánh Hòa, nhất là văn hóa du lịch biển - đảo, đến đông đảo người dân trong nước và bạn bè quốc tế, đồng thời thúc đẩy các hoạt động thương mại biển - đảo ngày càng mạnh mẽ, Khánh Hòa tiếp tục duy trì tổ chức định kỳ chương trình Festival biển 2 năm/ lần (lần đầu tiên vào năm 2003). Trong thời gian từ nay đến năm 2020, định hướng phát triển du lịch Khánh Hòa như sau:

Diễn đàn thương hiệu Biển Việt Nam lần thứ III nhằm quảng bá tiềm năng kinh tế biển, đảo của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung.


(1) Cụm du lịch TP. Nha Trang và phụ cận: Xây dựng TP. Nha Trang thành trung tâm lớn về du lịch biển, trung tâm tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa mang tầm quốc gia và quốc tế; ưu tiên phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ chất lượng cao cấp đạt tầm quốc gia và quốc tế.

(2) Cụm du lịch TP. Cam Ranh và phụ cận: Xây dựng khu du lịch biển Bán đảo Cam Ranh thành khu du lịch trọng điểm quốc gia, mang tính hiện đại, hấp dẫn cao đối với các du khách quốc tế; ưu tiên phát triển các loại hình du lịch có ưu thế, như: tắm biển, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thể thao biển.

(3) Cụm du lịch Vân Phong - khu vực Dốc Lết: Hình thành phát triển thành trọng điểm du lịch biển cấp quốc gia; ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái biển kết hợp nghỉ mát, nghỉ dưỡng.

2. Về phát triển các cảng biển và dịch vụ vận tải biển:

Đến năm 2020, tỉnh Khánh Hòa sẽ có hệ thống cảng biển và dịch vụ vận tải biển hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế: Cảng Cam Ranh (cảng Ba Ngòi) sẽ trở thành cảng tổng hợp và container cho phép tàu 30.000 - 40.000 TEU ra vào; Cảng Nha Trang sẽ chuyển thành cảng chuyên vận chuyển hành khách; Cảng Hòn Khói được phát triển thành cảng tổng hợp, vừa là cảng hàng hóa với công suất 0,3 - 0,5 triệu tấn/năm, vừa là cảng tàu khách du lịch, dịch vụ hậu cần. Bên cạnh đó, Khánh Hòa sẽ đầu tư xây dựng mới và nâng cấp hoàn thiện một số cảng tàu khách du lịch tại các khu du lịch biển - đảo như vịnh Nha Trang, vịnh Vân Phong, đầm Nha Phu, vịnh Cam Ranh, …với công suất trung bình khoảng 1,2 - 1,3 triệu hành khách/năm.

3. Về hoạt động công nghiệp hàng hải và dịch vụ dầu khí, đóng tàu:

Hoạt động chuyển tải dầu sang mạn hoạt động gần 10 năm qua và kho xăng dầu ngoại quan đang được xây dựng để bảo đảm nhu cầu dự trữ xăng dầu quốc gia đã góp phần đẩy mạnh các hoạt động hàng hải trong lĩnh vực xăng dầu. Cảng Mỹ Giang gắn liền với hệ thống tổng kho xăng dầu ngoại quan có diện tích (cảng, kho dầu ngoại quan) khoảng 70 - 80 ha, dự trữ khoảng 500.000 tấn dầu và sản phẩm từ dầu sẽ góp phần bảo đảm nhu cầu của cả nước. Bên cạnh đó, Khánh Hòa tiếp tục củng cố và mở rộng ngành công nghiệp đóng tàu và các ngành công nghiệp phụ trợ, cụm công nghiệp hạ tầng ngành dầu khí tại Khu kinh tế Vân Phong, đồng thời phát triển mạnh công nghiệp đóng tàu và đầu tư mới nhà máy đóng tàu ở phía Nam vịnh Cam Ranh, sớm đưa vào sử dụng trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu tại Ninh Hải, Ninh Hòa và đầu tư xây dựng trung tâm tìm kiếm cứu nạn cấp vùng tại Trường Sa.

4. Về định hướng khai thác, nuôi trồng chế biến thủy hải sản và dịch vụ hậu cần:

Tập trung khai thác tối đa mặt nước biển ven các đảo có điều kiện tự nhiên thuận lợi vào nuôi trồng hải sản (trừ khu vực biển - đảo thuộc vùng Vịnh Nha Trang), đẩy mạnh khai thác trung bờ và xa bờ, chuyển hướng mạnh mẽ theo cơ cấu nghề cá xa bờ ở các đảo khu vực Trường Sa, giảm dần khai thác ven bờ; tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu cần các cảng cá khu vực ven bờ và đảo gần bờ; nâng cấp hoàn chỉnh trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá; đẩy mạnh các hoạt động chế biến thủy sản truyền thống và cao cấp phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

Song song với quá trình xây dựng và phát triển các hoạt động kinh tế biển, hải đảo ở Khánh Hòa, các hoạt động bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường biển sẽ được tiếp tục đẩy mạnh, các hoạt động sẵn sàng ứng phó với sự cố môi trường, tai biến thiên nhiên và biến đổi khí hậu cũng sẽ được tăng cường.

Với các chiến lược và chương trình cụ thể như đã đề ra, thương hiệu biển - hải đảo của tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục được khẳng định, cụ thể hóa trong các sản phẩm du lịch, thủy hải sản, công nghiệp và dịch vụ hàng hải, đồng thời các hoạt động bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường sẽ góp phần quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội - môi trường trên toàn vùng biển và ven biển Khánh Hòa.

P. Biển - Hải đảo

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 10 Tháng 8 2011 08:27 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa