Home Các số bản tin Thêm một loài thực vật mới cho khoa học được phát hiện ở Khánh Hòa

Thêm một loài thực vật mới cho khoa học được phát hiện ở Khánh Hòa

Email In PDF.

Thêm một loài thực vật mới cho khoa học được phát hiện ở Khánh Hòa

Gần đây, nhà nghiên cứu trẻ Trần Hữu Đăng từ Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện một loài thực vật mới thuộc họ Hùng lan (Lowiaceae) rất hiếm tại khu vực thác Yang Bay, tỉnh Khánh Hòa. Loài này được anh Đăng hợp tác với chuyên gia Jana Leong- Škorničk của Vườn thực vật Singapore mô tả và đăng trên tạp chí Nordic Journal of Botany số 28, năm 2010. Các tác giả đặt tên khoa học cho loài này là Orchidantha stercorea (chưa có tên tiếng Việt); chữ stercorea xuất phát từ chữ La tinh stercoreus để chỉ mùi không lấy gì là thơm của hoa. Tuy nhiên, khảo sát của chúng tôi vào tháng 5/2011 ghi nhận rằng hoa của loài này cũng có mùi thơm nhẹ, cũng dễ ngửi và người dân địa phương gọi tên loài này là “Riềng một lá”, vì lá của cây giống lá Riềng, có cuống dài nên có vẻ mọc riêng biệt. Thực tế thì loài này có thân ngầm dưới đất và mỗi cá thể có khoảng 5-8 lá khi trưởng thành. Chúng tôi đề nghị đặt tên tiếng Việt cho loài này là “Hùng lan Yang Bay” nhằm khẳng định nơi phát hiện đầu tiên của loài và cũng có thể sử dụng loài này như một thương hiệu cho thác Yang Bay.

Loài Hùng lan Yang Bay (Orchidantha stercorea) tại khu vực thác Yang Bay

Trái (quả) của loài lan mới

Hoa mọc từ gốc

Đây là loài Hùng lan thứ ba được phát hiện ở Đông Dương, sau hai loài O. laotica (mô tả năm 1961) và O. vietnamica (mô tả năm 1973). Cho đến nay, đây là khu vực duy nhất ghi nhận sự xuất hiện của loài này, và do sự gần gũi nên dự đoán loài này có thể tồn tại ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên Hòn Bà. Do tình trạng hiếm và mới của loài, chúng tôi đề nghị có sự quan tâm bảo vệ sinh cảnh của loài tại thác Yang Bay.

Việc phát hiện loài Hùng lan Yang Bay cho thấy tính chất độc đáo và đa dạng rất cao về sinh học của tỉnh Khánh Hòa, một nguồn tài nguyên cực kỳ quý hiếm có ý nghĩa quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững của tỉnh. Vậy mà kể từ các kết quả điều tra về thực vật học của người Pháp trong thời thuộc địa (đã phát hiện rất nhiều loài và đặt tên theo các địa danh của Khánh Hòa) có thể ghi nhận cho đến nay vẫn còn quá ít sự quan tâm và nghiên cứu của chúng ta.

Lưu Hồng Trường (TT Đa dạng sinh học và phát triển - Viện Sinh học nhiệt đới)

Trần Giỏi (Chi cục Lâm nghiệp tỉnh Khánh Hòa)

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 11 Tháng 8 2011 08:46 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa