Home Các số bản tin Tiềm năng, vị thế của quần đảo Trường Sa trên biển Đông

Tiềm năng, vị thế của quần đảo Trường Sa trên biển Đông

Email In PDF.

TIỀM NĂNG, VỊ THẾ CỦA QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA TRÊN BIỂN ĐÔNG

Quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về chủ quyền biển đảo và giải quyết các vấn đề tranh chấp ở biển Đông

Ngay từ xa xưa, ông cha ta đã nhận thức được tầm quan trọng của biển đảo và trải qua nhiều thế hệ, dân tộc ta đã biết khai thác nguồn lợi từ biển, hy sinh xương máu quyết đấu tranh giữ gìn sự bình yên cho đất nước. Đảng và Nhà nước ta đã sớm xác định và có quan điểm rõ ràng, cụ thể về chiến lược biển, đưa ra nhiều chủ trương, chính sách phát triển các lĩnh vực kinh tế, an ninh – quốc phòng, ngoại giao nhằm giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngày 12/5/1977, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đưa ra tuyên bố về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng các nước liên quan, thông qua thương lượng trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau, phù hợp với luật pháp và tập quán quốc tế, giải quyết các vấn đề về các vùng biển và thềm lục địa của mỗi bên.

Ngày 23/6/1994, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (khóa IX) đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, qua đó biểu thị quyết tâm cùng cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự pháp lý công bằng, khuyến khích sự phát triển và hợp tác trên biển.

Giữ vững chủ quyền lãnh thổ và giữ vững hoà bình, ổn định ở Biển Đông là những vấn đề mang tính toàn cục. Việc xử lý các vấn đề nảy sinh ở Biển Đông cần đặt trong tổng thể chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và trong chính sách đối ngoại hoà bình, độc lập tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá các quan hệ quốc tế; không để các thế lực phản động tìm cách lợi dụng, công kích, chống phá sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, chia rẽ quan hệ quốc tế giữa Việt Nam và các nước có liên quan.

Cột mốc quần đảo Trường Sa - Khánh Hòa

Tiềm năng, vị thế của quần đảo Trường Sa trên biển Đông

Quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa gồm khoảng 100 hòn đảo, đá, cồn san hô và bãi san hô nằm rải trên một vùng biển rộng từ Tây sang Đông khoảng gần 350 hải lý, từ Bắc xuống Nam khoảng hơn 360 hải lý, chiếm một diện tích biển khoảng từ 160.000 đến 180.000km2. Điều kiện tự nhiên và khí hậu vùng này rất khắc nghiệt: nắng, gió, giông bão thường xuyên, thiếu nước ngọt, …Trên thềm san hô quần đảo Trường Sa có nhiều loại hải sản quý như: hải sâm, rùa biển, tôm hùm, rong biển và các loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao.

Với vị trí ở giữa biển Đông, Trường Sa có thế mạnh về dịch vụ hàng hải, nghề cá và hậu cần nghề cá đối với tàu thuyền qua lại và đánh bắt hải sản trong khu vực; đồng thời là địa điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước. Việt Nam và quần đảo Trường Sa sẽ trở thành chiếc “cầu nối” cực kỳ quan trọng để phát triển thương mại quốc tế và mở rộng giao lưu với các nước trong khu vực và trên thể giới.

Thực trạng quần đảo Trường Sa hiện nay

Ngày 11/4/2007, Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2007/NĐ-CP thành lập các xã Sinh Tồn, Song Tử Tây, thị trấn Trường Sa thuộc huyện Trường Sa. Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thuộc huyện Trường Sa được thành lập, đánh dấu sự ra đời của chính quyền địa phương trên các xã đảo. Các tổ chức của hệ thống chính trị tại xã, thị trấn cũng được thành lập như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; một số tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức của cộng đồng dân cư đang từng bước hình thành tại các xã đảo như Hội Cựu Chiến binh, Chi hội y học dân tộc, Tổ Nông - Ngư dân, Tổ hòa giải, Hội phụ huynh học sinh; xây dựng lực lượng dân quân tại các xã, thị trấn; thành lập 03 tổ dân phố thuộc thị trấn Trường Sa … Trụ sở làm việc của UBND cấp xã, thị trấn được xây dựng phù hợp với tính chất đặc thù của bộ máy chính quyền cấp xã và các trang thiết bị văn phòng cũng được trang bị đầy đủ.

Về công tác nhân sự, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao biên chế số lượng cán bộ chuyên trách, công chức cấp xã cho huyện Trường Sa, đến nay đã tiến hành xét tuyển công chức cho 03 xã, thị trấn.

Thời gian qua, thông qua Chương trình Biển Đông – Hải đảo cũng như sự ủng hộ của nhân dân cả nước và kiều bào ở nước ngoài, huyện đảo Trường Sa đã nhận được sự đầu tư to lớn cho việc xây dựng kết cấu hạ tầng trên các đảo phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Các công trình phục vụ dân sinh được đưa vào hoạt động như: hệ thống năng lượng gió, năng lượng mặt trời, hệ thống thông tin liên lạc, truyền hình vệ tinh, hệ thống cầu cảng, âu tàu, trạm hải đăng, đài khí tượng thủy văn, … Ngoài ra, các công trình nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đài tưởng niệm liệt sĩ, nhà khách Thủ đô, chùa Trường Sa, chùa Song Tử, Sinh Tồn … là những địa điểm cho nhân dân huyện đảo Trường Sa và ngư dân các địa phương làm ăn kinh tế kết hợp giao lưu văn hóa tinh thần, giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975 - 29/4/2011), cán bộ chiến sỹ và người dân tại huyện đảo đã ôn lại lịch sử đấu tranh của quân và dân quần đảo Trường Sa trong 36 năm qua, khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Ngày 15/5/2011, huyện đảo Trường Sa đã hoàn thành công tác bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa 13 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 với 100% cử tri tham gia tại 21 tổ bầu cử trên 03 xã đảo, thị trấn. Ngoài cử tri là cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sống, làm việc tại đảo, điểm đảo ở huyện Trường Sa, các tổ bầu cử cũng đã tạo điều kiện cho ngư dân đánh bắt cá xa bờ được tham gia bầu cử.

Những đổi thay nhanh chóng của Trường Sa trong những năm gần đây cho thấy sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội và các ngành, các cấp đối với huyện đảo Trường Sa. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, song quân và dân sống trên đảo vẫn ngày đêm bám trụ, chung sức, chung lòng bảo vệ vững chắc vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhà dàn DK1 trên thềm lục địa Việt Nam (khu vực bãi Tư Chính)

Những nhiệm vụ chủ yếu trong thời gian tới

Bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là trách nhiệm của toàn dân, đòi hỏi trí tuệ, công sức và sự đóng góp, cộng tác chặt chẽ của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong xã hội liên tục, lâu dài qua nhiều thế hệ và phải được tiến hành trên mọi lĩnh vực từ ngoại giao, quốc phòng đến văn hóa, kinh tế và tuyên truyền giáo dục. Để đạt được những kết quả tốt, trong thời gian tới chúng ta cần đẩy nhanh việc dự thảo và thông qua Luật về các vùng biển Việt Nam, Luật Tài nguyên và Môi trường biển, cùng với các văn bản có liên quan khác, tạo nên một khung pháp lý vững chắc; tăng cường hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực dầu khí, lắp đặt cáp quang, khai thác hợp lý các tài nguyên biển tại khu vực hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học biển; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mặc dù đã đạt được những hiệu quả thiết thực, song việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở huyện đảo Trường Sa hiện nay đang rất cần sự quan tâm hơn nữa của Đảng, Chính phủ và sự chung tay góp sức, vào cuộc của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và các thành phần kinh tế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống của nhân dân trên huyện đảo này, như tiếp tục đầu tư về các công trình văn hóa, nhà máy bảo quản chế biến hải sản, đóng tàu vận tải hành khách cao tốc để tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân giữa các đảo và đất liền, xây dựng kiên cố các công trình dân sinh, phúc lợi xã hội như nhà ở, trạm y tế, trường học, nhà cứu hộ, … và các công trình phục vụ an ninh quốc phòng.

Trường Sa là một phần máu thịt không thể tách rời của Việt Nam. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cần có những hoạt động thiết thực để bảo vệ chủ quyền trên đất liền cũng như trên biển của Tổ quốc..

CC. Biển - Hải đảo (Tổng hợp)

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 29 Tháng 9 2011 14:05 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa