Home Các số bản tin Giải pháp an ninh bảo mật khi sử dụng mạng Wireless

Giải pháp an ninh bảo mật khi sử dụng mạng Wireless

Email In PDF.
Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;}

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đang ứng dụng hệ thống mạng không dây (wireless network) phục vụ công tác quản lý của ngành. Sở đã đầu tư hệ thống tương đối hoàn chỉnh và từng bước nâng cấp hiện đại. Để hiểu rõ hơn về công nghệ mới được áp dụng tại Sở, bài này sẽ cung cấp đôi điều về hướng dẫn sử dụng và bảo mật mạng Wireless.

Trước hết, Mạng không dây là một trong những phát minh lớn của thế kỷ 21. Thay vì phải sử dụng dây cáp (Cable) để kết nối máy tính và các thiết bị với nhau, giờ đây đã có thể sử dụng sóng radio để kết nối. Công nghệ này đã được biết đến rộng rãi với cái tên ‘Wifi’. Một khi được thiết lập chính xác, Wifi sẽ không gặp bất kì vấn đề nào cả. Tuy nhiên, mạng không dây mà chúng ta đang sử dụng thật sự an toàn? Kết nối Wifi rất dễ gặp một số vấn đề về tính ổn định của đường truyền. Bên cạnh đó, cũng giống như những loại giao tiếp được gửi qua sóng radio khác, nó yêu cầu người dùng phải tập trung nhiều vào phần cài đặt bảo mật nhằm tránh bị đánh cắp dữ liệu bởi kẻ xấu, để cấu hình trên máy tính thật chuẩn ở lần đầu tiên trước khi kết nối vào hệ thống cần phải tuân thủ các biện pháp bảo vệ cần thiết.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;}

Hệ Thống Wi-Fi của Sở

Sử dụng công cụ bảo mật trên mạng. Windows XP có sẵn một tiện ích bảo vệ người dùng khỏi sự xâm nhập trái phép thông qua mạng Internet. Tiện ích này có tên Internet Connection Firewall (gọi tắt là ICF). ICF đặc biệt có ích với những máy có kết nối trực tiếp và liên tục vào Internet bằng đường truyền tốc độ cao bằng Cable hoặc Wi-Fi. Khi người dùng tạo ra một kết nối Internet, hệ điều hành sẽ gợi ý dùng ICF. Tuy nhiên, ICF chỉ có khả năng ngăn chặn và ghi lại các xâm nhập từ bên ngoài chứ không bảo vệ máy tính khỏi virus được phát tán thông qua e-mail.

Với ICF được “enabled”, máy tính sẽ trở nên “vô hình” đối với thế giới Internet bên ngoài. Nhưng cũng vì lý do này, một số tiện ích, trong đó có “Remote Assistant” và các chương trình hội thoại sử dụng âm thanh và hình ảnh có thể sẽ không hoạt động được. Để bật hoặc tắt ICF cho một kết nối, bạn có thể làm như sau: Start -> Control Panel -> Network Connections -> nhấn chuột phải vào kết nối -> chọn Properties -> chọn tab “Advanced” -> bỏ (bật) hoặc loại bỏ (tắt) dấu chọn vào đằng trước “Protect my computer and network by limiting or preventing access to this computer from the Internet” -> nhấn OK. Ngoài ra, nếu bật, người dùng có thể nhấn vào nút “Settings” để xác định các dịch vụ vẫn có thể hoạt động khi ICF được “enabled”.

Mặt khác, người dùng cần phải lưu ý các điểm sau để tránh bị Hack qua mạng Wireless:

+ Tắt chức năng Wi-Fi trên máy tính khi không sử dụng nhằm ngăn ngừa nguy cơ máy tính bị xâm nhập. Tin tặc có thể lợi dụng cấu hình mặc định của Windows để gửi tới một kết nối nặc danh để xâm nhập trái phép vào hệ thống. Mặt khác còn giúp tiết kiệm pin máy tính.

+ Tắt tính năng chia sẻ (Sharing) máy in và tệp tin của Windows. Mặc định Windows không bật tính năng chia sẻ tệp tin và máy in, nhưng để tiện lợi rất nhiều người dùng lại kích hoạt tính năng này để chia sẻ máy in hoặc file ở Sở hoặc ở nhà. Đến khi dùng Wi-Fi, vô tình cho phép một kẻ nào đó truy cập trái phép vào file tài liệu trên máy tính.

+ Luôn cập nhật hệ điều hành, phần mềm diệt Virus. Máy tính không chỉ chạy mỗi Windows mà còn rất nhiều các ứng dụng khác như trình quét virus, tường lửa, trình duyệt Web, ứng dụng Wi-Fi. Nếu chỉ nâng cấp hệ điều hành mà không nâng cấp những chương trình này thì máy tính vẫn chưa thực sự an toàn nên cần phải chú ý để cập nhật phần mềm được kịp thời.

+ Không lưu (Remember) thông tin tài khoản, mật khẩu khi truy cập các dịch vụ như: Email, Chat v.v.. Việc cho phép trình duyệt Web ghi nhớ lại các thông tin này là việc làm rất nguy hiểm đối với người thường xuyên dùng mạng không dây. Các thông tin dạng này luôn được Hacker tìm kiếm, và Hacker sẽ dễ dàng lấy được chúng bằng những phương pháp lừa đảo trực tuyến (phishing), xâm nhập, đánh cắp toàn bộ dữ liệu và nguy hiểm hơn là xóa toàn bộ dữ liệu của máy tính.

Trên đây bài viết đã cung cấp những hướng dẫn cơ bản để cho Hệ thống mạng không dây của Sở tránh được nguy cơ bị xâm nhập. Bảo vệ dữ liệu máy tính cá nhân trong Sở, phần nào giúp hệ thống chạy ổn định và luôn đạt tốc độ cao nhất.

Lê Trọng Tuệ
 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa