Home Các số bản tin Mã hóa dữ liệu - Giải pháp bảo mật trong lưu trữ

Mã hóa dữ liệu - Giải pháp bảo mật trong lưu trữ

Email In PDF.
Bài viết cung cấp những hướng dẫn cơ bản về cài đặt và sử dụng phần mềm mã hóa để máy tính tránh được nguy cơ bị xâm nhập, đánh cắp dữ liệu, từ đó bảo vệ dữ liệu máy tính, phần nào giúp bảo mật thông tin cá nhân trong cơ quan.

Hiện nay, sự phát triển của Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực, nó không chỉ thúc đẩy nâng cao năng suất lao động, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành của các ngành và địa phương, phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của mọi ngành kinh tế và toàn xã hội. Song song với những lợi ích to lớn ấy, việc ứng dụng CNTT cũng kéo theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn về vấn đề bảo mật thông tin: Máy tính cá nhân có thể có nhiều người sử dụng hoặc có thể bị truy cập thông tin bởi kẻ xấu.

Ngành Tài nguyên và Môi trường có những dữ liệu thông tin thuộc các lĩnh vực nhạy cảm là “nhóm thông tin ưa thích” để kẻ xấu đánh cắp nhằm trục lợi. Cho nên chúng ta cần phải lưu trữ những dữ liệu ấy theo chế độ “Tài liệu bí mật” cho đến khi được phép công khai. Đặc biệt những cán bộ nắm giữ loại dữ liệu này khi lưu trữ trên máy tính cá nhân cần phải đảm bảo là thông tin không bị đánh cắp. Một biện pháp hữu hiệu để giải quyết bài toán bảo mật nêu trên là sử dụng phương pháp mã hóa dữ liệu. Việc thâm nhập hệ thống qua tài khoản quản trị không còn là chuyện khó với hacker, nhưng mã hóa dữ liệu sẽ chặn đứng việc đánh cắp dữ liệu. Điều quan trọng là phải lựa chọn được phần mềm có khả năng mã hóa mạnh mẽ với tiêu chuẩn khắt khe.

Phần mềm mã hóa được đánh giá vào nhóm mạnh nhất hiện nay là Encryption Wizard (EW) phiên bản 3.3.4 hoàn toàn miễn phí. EW được phát triển trên nền tảng Java, rất nhỏ gọn với dung lượng chỉ hơn 1MB và không cần cài đặt khi sử dụng. Do đó, EW có thể chạy ở bất kỳ môi trường nào từ hệ thống Windows, Linux hay Mac OS X, hoặc từ ổ đĩa USB. EW chỉ có nhược điểm là máy tính cần phải cài đặt Java Runtime Environment (JRE) 1.5 trở lên trước khi sử dụng phần mềm này.

Cách sử dụng EW 3.3.4 rất đơn giản. Sau khi đã chép phần mềm vào máy tính, người dùng kéo tập tin hay thư mục muốn mã hóa thả vào khung EW, sau đó cấu hình mật khẩu để giải mã dữ liệu vừa mã hóa và chọn thư mục lưu trữ tập tin vừa được mã hóa. Mật khẩu là một cụm từ (passphrase) bao gồm nhiều ký tự viết hoa và thường, cả chữ số lẫn các ký tự đặc biệt. EW có kèm theo chức năng tự động tạo ra passphrase với mức độ phức tạp tùy thuộc sự lựa chọn của người dùng như có thể chọn bao nhiêu số, bao nhiêu ký tự đặc biệt hay chữ hoa trong passphrase. Việc chọn mật khẩu nên bao hàm cả chữ hoa, chữ thường, con số và ký tự đặc biệt để đảm bảo là một mật khẩu mạnh. Đặc biệt EW có khả năng tạo passphrase tự động theo tùy chọn của người dùng. Ngoài ra, EW còn hỗ trợ mã hóa cao cấp qua chứng thực số từ Smart Card (Tuy nhiên, chức năng này không vận hành trong môi trường Windows 64-bit). Tập tin đã mã hóa được tạo ra có định dạng *.wzd. Người dùng chỉ cần kéo rê vào giao diện EW và nhấn Decrypt, nhập mật khẩu giải mã (passphrase) là có thể xem được nội dung hoặc trích xuất dữ liệu bên trong ra thư mục đã chọn.

Mọi yêu cầu về cung cấp phần mềm EW 3.3.4 có thể liên hệ với Trung tâm CNTT của Sở TN&MT Khánh Hòa để được hướng dẫn thêm.

Lê Trọng Tuệ

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 27 Tháng 8 2012 14:37 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa