Home Các số bản tin VIỆC CẦN THIẾT XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU VỀ QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA THUỘC HUYỆN TRƯỜNG SA, TỈNH KHÁNH HÒA.

VIỆC CẦN THIẾT XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU VỀ QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA THUỘC HUYỆN TRƯỜNG SA, TỈNH KHÁNH HÒA.

Email In PDF.

Quần đảo Trường Sa nằm giữa biển Đông về phía Đông Nam của Việt Nam, là một tập hợp khoảng trên một trăm đảo nhỏ, bãi đá san hô, bãi cạn, bãi ngầm với diện tích vùng biển rộng khoảng 410.000 km2 nằm ở giữa vĩ độ 6030đến 120 Bắc và kinh độ 1110 30 đến 117020 Đông. Tuy vậy, diện tích các đảo, bãi đá nổi lên khỏi mặt nước lại rất ít, tổng cộng chỉ khoảng chừng 3km2 được chia làm tám cụm: Song Tử, Loại Ta, Thị Tứ, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm (An Bang) và Bình Nguyên. Trong quần đảo Trường Sa, đảo cao nhất là Song Tử Tây ở phía bắc quần đảo với độ cao khoảng 4–6 m khi thủy triều thấp nhất.

Hiện nay, ngoài Việt Nam tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ quần đảo Trường Sa thì có một số nước và vùng lãnh thổ cũng tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa với các mức độ khác nhau như: Trung Quốc, Đài Loan,  Malaysia … Việt Nam hiện đang kiểm soát 10 đảo và 11 bãi đá tổng cộng 21 vừa đảo vừa bãi đá trong quần đảo Trường Sa. Vì vậy, ngoài việc theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, nêu cao ý thức bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển; đồng thời đẩy mạnh việc phát triển kinh tế kết hợp bảo vệ an ninh quốc phòng trên biển; Ngày 11 tháng 4 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65/2007/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính thị xã Cam Ranh và huyện Diên Khánh để thành lập huyện Cam Lâm; điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập xã, thị trấn thuộc các huyện: Cam Lâm, Trường Sa và mở rộng phường Cam Nghĩa thuộc thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, huyện Trường Sa có ba đơn vị hành chính trực thuộc gồm thị trấn Trường Sa, xã Song Tử Tây và xã Sinh Tồn.  Thị trấn Trường Sa được thành lập trên cơ sở đảo Trường Sa lớn và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận. Xã Song Tử Tây được thành lập trên cơ sở đảo Song Tử Tây và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận. Xã Sinh Tồn được thành lập trên cơ sở đảo Sinh Tồn và các đảo, bãi đá, bãi phụ cận.

Huyện Trường Sa được thành lập là 1 trong 9 đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh Khánh Hòa, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế biển. Nhận thức được tầm quan trọng và lợi thế của tỉnh Khánh Hòa, trong những năm qua Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã tập trung nhiều nguồn lực khai thác, phát huy có hiệu quả những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển. Mặt khác, quần đảo Trường Sa cũng được đánh giá có hệ sinh thái biển rất phong phú, có tính đa dạng sinh học cao, trong đó có đảo Nam Yết có mức độ đa dạng sinh học cao nhất trong quần đảo, và đảo Nam Yết cũng đã được công nhận là một trong các Khu bảo tồn biển của Việt Nam để có chiến lược kế hoạch bảo vệ khai thác có hiệu quả.


                             

(Tên một vài đảo thuộc Quần đảo Trường sa)

Với chức năng quản lý nhà nước tổng hợp thống nhất về biển hải đảo tỉnh Khánh Hòa, Chi cục Biển và Hải đảo nhận thấy hiện nay phần lớn các thông tin, dữ liệu về quần đảo Trường Sa nằm rải rác tại các cơ quan, đơn vị khác nhau, tiêu chí thu thập, xây dựng thông tin cũng khác nhau do chức năng và nhiệm vụ khác nhau và thông tin phần lớn là file giấy và một số bản đồ. Do đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu về quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa là hết sức cần thiết.

Cơ sở dữ liệu về quần đảo Trường Sa sẽ được xây dựng với mục tiêu chính thu tập thông tin, dữ liệu, kiểm tra tổng hợp, chuẩn hóa và xây dựng hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu về các đảo thuộc quần đảo Trường Sa; Bước đầu bao gồm các lớp dữ liệu: vị trí địa lý, tọa độ, diện tích, mô tả đặc điểm các đảo, tình trạng kiểm soát, lớp tiềm năng khoáng sản (nếu có). Xây dựng cở sở dữ liệu trên nền Arc GIS 9.3 từ các nguồn dữ liệu thu thập được. Trong 2013, Chi cục Biển và Hải đảo dự kiến xây dựng cơ sở dữ liệu các đảo gồm các lớp : vị trí địa lý, tọa độ các đảo, diện tích một số đảo chính, mô tả đặc điểm các đảo, tình trạng kiểm soát. Lớp tiềm năng khoáng sản sẽ được đề xuất bổ sung, hoàn thiện trong năm 2014. Với mong muốn các kết quả của cơ sở dữ liệu sẽ tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng và chính xác trong công tác quản lý nhà nước biển biển và hải đảo tại tỉnh Khánh Hòa.
                                                                                                 Chi cục Biển và Hải đảo.      
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 07 Tháng 5 2013 16:16 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa