Home các số BT NHỮNG BÀI HỌC, KINH NGHIỆM TỪ CHUYẾN ĐI CÔN ĐẢO

NHỮNG BÀI HỌC, KINH NGHIỆM TỪ CHUYẾN ĐI CÔN ĐẢO

Từ ngày 09 đến 14/10/2012, Chi cục Bảo vệ môi trường Khánh Hòa tổ chức chuyến đi tham quan nghiên cứu mô hình quản lý về bảo tồn đa dạng sinh học, an toàn sinh học tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại Côn Đảo, qua thời gian làm việc với Ban Quản lý Vườn Quốc gia và tham quan các di tích lịch sử, chúng tôi đã thu được những bài học, kinh nghiệm quý giá.

1. Bài học về giáo dục truyền thống cách mạng

Côn Đảo hay tên gọi Côn Sơn trước đây được gắn liền với cụm từ “địa ngục trần gian” mà các bậc tiền bối, các thế hệ anh hùng chúng ta truyền lại khi nhắc đến Côn Đảo. Trải qua 113 năm, đây là nơi thực dân Pháp và Mỹ - ngụy thực hiện các hình thức tù đày, tra tấn dã man đối với các nhà yêu nước, các lãnh tụ và các chiến sĩ cách mạng của nước ta. Với 08 nhà tù, trong đó có nhà tù được gọi là “chuồng cọp” của bọn thực dân Pháp và “nhà tù kiểu thực dân mới” của Mỹ - ngụy (nhà tù Phước Bình) đã giam giữ hơn bảy ngàn lượt người, trong đó có hơn bốn ngàn người là tù chính trị. Nhiều nhà yêu nước như Phan Chu Trinh, Ngô Đức Kế…và các lãnh tụ, chiến sĩ cách mạng của chúng ta như Lê Hồng Phong, Nguyễn văn Linh, Tôn Đức Thắng, Võ Thị Sáu…đã phải chịu đựng chế độ tù đày hà khắc, kể cả hy sinh tính mạng của mình, từng ngày, từng giờ chiến đấu với kẻ thù vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập tự do của dân tộc. Tại Nghĩa trang Hàng Dương, nơi yên nghỉ của 1.921 liệt sĩ, chỉ có 734 ngôi mộ có tên (trong đó có Cố Tổng bí thư Lê Hồng Phong và Nữ AHLLVT Võ Thị Sáu), còn lại đều vô danh...

Được đến tận nơi xem các nhà tù và nghe các hướng dẫn viên kể lại, chúng tôi thật sự xúc động và khâm phục ý chí kiên cường, bất khuất của các anh hùng, liệt sĩ, các bậc tiền bối, các thế hệ cha anh đã vì dân tộc, vì lý tưởng cách mạng mà phải chịu đựng, phải hy sinh. Đây là những nhân chứng lịch sử, là bài học giáo dục truyền thống cách mạng sâu sắc cho mọi thế hệ.

2. Kinh nghiệm về bảo tồn đa dạng sinh học và ý thức bảo vệ môi trường

Vườn Quốc gia Côn Đảo hiện đang quản lý trên 7.000 ha đất rừng và hơn 20.000 ha mặt nước biển. Trong vườn có hơn 150 loài cá thể động vật và nhiều loại động vật quý hiếm cần phải bảo tồn. Với một diện tích rộng lớn được phân bổ trên 16 hòn đảo, điều kiện đi lại, phương tiện làm việc và sinh hoạt ở đây hết sức khó khăn, thiếu thốn. Thế nhưng cán bộ, viên chức của Vườn Quốc gia Côn Đảo đã thực hiện tốt công tác bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nhân dân trên đảo.

- Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Giáo dục môi trường của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo có lực lượng kiểm lâm hơn 70 người được phân về các trạm phụ trách các khu vực để bảo vệ rừng và triển khai công tác giáo dục môi trường, vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng. Lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền, Công an, Quân đội và Bộ đội Biên phòng làm tốt công tác vận động quần chúng, công tác tuyên truyền, giáo dục môi trường cho mọi từng lớp nhân dân từ học sinh các cấp đến các ngư dân (Thị trấn có 02 hồ nước ngọt có rất nhiều cá nhưng nhân dân chỉ được câu, không dùng các phương tiện khác để khai thác và đã chấp hành nghiêm túc). Các cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm còn làm một công việc khác rất có ý nghĩa, đó là giúp rùa biển di chuyển trứng sau khi đẻ vào ban đêm lên vị trí an toàn để bảo đảm cho trứng không bị ngập nước (nếu ngập nước lâu ngày trứng sẽ bị thối) và các loại động vật khác ăn. Tại Trạm Kiểm lâm Bảy Cạnh, hàng ngàn trứng rùa được chôn trên một khu đất có đặt các biển hiệu theo dõi ngày rùa đẻ, ngày rùa trưởng thành quay lại với biển. Đặc biệt các cán bộ kiểm lâm đã giữ vai trò hướng dẫn viên du lịch sinh thái cho khách tham quan rừng ngập mặn, chính các anh đã thu lượm những cây tre, nứa trôi dạt trên biển làm nên những cây cầu khỉ để khách đi không bị ướt. Trong rừng vẫn có đặt những thùng đựng rác trên các tuyến đường nên quang cảnh ở đây luôn sạch, đẹp, không có rác vứt bừa bãi.

- Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo có Dự án theo dõi chu kỳ sinh trưởng, di chuyển của rùa biển từ lúc mới sinh ra đến lúc quay về đẻ trứng bằng thiết bị chíp điện tử (gắn ở mu rùa) theo dõi bằng vệ tinh, từ đó họ phát hiện được rùa biển di chuyển, kiếm ăn xa hàng ngàn cây số nhưng vẫn quay về chỗ cũ nơi mình sinh ra để đẻ trứng.

- Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo còn thành lập được Quỹ Bảo tồn đa dạng sinh học bằng nhiều nguồn khác nhau, trong đó có nguồn từ ngân sách tỉnh, nguồn tài trợ và đóng góp của khách tham quan; quỹ này có thể cho nhân dân vay để sản xuất hoặc tái tạo, tu bổ rừng…

Chuyến đi tham quan, học tập tại Côn Đảo đã để lại cho chúng tôi nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích, thiết thực với ước mong cho phổ biến, thực hiện có hiệu quả tại Khánh Hòa.

                                                                                                               Nguyễn Duy Đức

 
dịch vụ chuyển nhà trọn gói đà nẵng, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa