Home các số BT Chương trình tập huấn về quản lý tổng hợp tài nguyên Nước tại CHLB Đức năm 2012

Chương trình tập huấn về quản lý tổng hợp tài nguyên Nước tại CHLB Đức năm 2012

  
            

Nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác giữa CHLB Đức và các quốc gia khu vực châu Á trong việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ và đào tạo nhân lực về quản lý bền vững tài nguyên Nước, hàng năm Cơ quan Trao đổi Hàm lâm Đức (DAAD) thuộc Bộ Giáo dục và Nghiên cứu của CHLB Đức có phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Hemholzt tổ chức khóa tập huấn ngắn hạn về “Quản lý tổng hợp Tài nguyên Nước” cho các nhà nghiên cứu và cán bộ quản lý đang làm việc tại một số quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á. Năm nay, khóa tập huấn đã được tổ chức tại thủ đô Berlin và thị trấn Dessau từ ngày 10/9/2012 đến 23/9/2012; 20 cán bộ trẻ của Việt Nam, Jordan, Indonesia, Iran, Kazakhstan và Mông Cổ đã tham dự khóa tập huấn này. Đoàn Việt Nam có 4 thành viên là các cán bộ đang công tác tại Đại học Xây dựng Hà Nội, Khu Công nghiệp Cần Thơ, Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam và Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa.

        

                                         

Các học viên dự tập huấn “Quản lý tổng hợp Tài nguyên nước” tại Berlin

 Tại khóa tập huấn, các học viên được trang bị kiến thức về cách xử lý, phân tích và quản lý dữ liệu không gian bằng phần mềm mã nguồn mở Quantum GIS do giảng viên trường Đại học Halle giảng dạy. Đây là phần mềm tiện ích, miễn phí về bản quyền và được cộng đồng các nhà khoa học Đức ứng dụng rộng rãi trong hoạt động nghiên cứu, quản lý tài nguyên Nước tại Đức. Ngoài ra, khóa tập huấn đã cung cấp các bài giảng liên quan đến thành tựu khoa học và kinh nghiệm quản lý hành chính về tài nguyên Nước của CHLB Đức do các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu và cơ quan hành chính khác nhau của CHLB Đức giới thiệu.

Các học viên cũng được đi tham quan thực tế đến một số nơi như: Nhà máy xử lý nước thải Ruhlebe – nhà máy xử lý nước thải lớn nhất của thủ đô Berlin; Cơ quan Môi trường Liên bang thuộc Bộ Môi trường và An toàn hạt nhân; Khu bảo tồn sinh thái Mittelelbe tại Dessau; Khu nông trại thử nghiệm tái sử dụng nước thải của công ty SME tại vùng ngoại ô Berlin... Thông qua chuyến đi, chương trình đã giới thiệu cho các học viên về những nổ lực và thành tựu của Chính phủ và nhân dân Đức trong công tác quản lý, bảo vệ và khai thác bền vững tài nguyên Nước tại CHLB Đức. Đặc biệt trong buổi gặp mặt giữa các học viên với đại diện các tổ chức, công ty thuộc Hiệp hội German Water Parnership (GWP) của CHLB Đức, đôi bên đã thảo luận, trao đổi về triển vọng hợp tác, hỗ trợ nhau để giải quyết các vấn đề liên quan đến tài nguyên Nước của các quốc gia. Đối với Việt Nam, đại diện của Hiệp hội GWP là bà Sabine Sorge đã đánh giá cao kết quả hợp tác giữa GWP và Việt Nam trong thời gian qua và khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác hợp tác quan trọng nhất của Hiệp hội trong lĩnh vực tài nguyên Nước tại thời điểm hiện tại và tương lai. Trong thời gian tới, CHLB Đức sẽ tăng cường các chương trình hợp tác, dự án đầu tư và hỗ trợ đào tạo nhân lực về tài nguyên Nước cho Việt Nam.

Về phía các học viên, 6 nhóm học viên của 6 quốc gia cũng đã tham gia thuyết trình chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý tài nguyên Nước của nước mình, địa phương mình. Được biết vào năm 2013 và 2014, DAAD dự kiến sẽ tổ chức chương trình tập huấn tương tự để tiếp tục hỗ trợ đào tạo các cán bộ đang làm việc trong lĩnh vực tài nguyên Nước và môi trường tại 6 quốc gia nêu trên. Việc đăng ký tham gia chương trình rất dễ dàng và thuận tiện thông qua website chính thức của chương trình: www.wasserressourcen-management.de.

                                                                                                                    Đỗ T. H. Dung

 
dịch vụ chuyển nhà trọn gói đà nẵng, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa