Home Các số bản tin CẢM XÚC KHI ĐƯỢC THAM GIA HỘI THI THANH NIÊN TUYÊN TRUYỀN BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG

CẢM XÚC KHI ĐƯỢC THAM GIA HỘI THI THANH NIÊN TUYÊN TRUYỀN BIỂN ĐẢO QUÊ HƯƠNG

Email In PDF.

       Khi trở thành nhân viên của một đơn vị quản lý nhà nước trong lĩnh vực về biển và hải đảo, trong tâm thức của tôi biển đảo quê hương đơn giản là những cảnh đẹp bao la hùng vĩ suốt chiều dài đất nước, những bến cảng, khu du lịch, và nguồn lợi thủy sản, khoáng sản …vô cùng phong phú mà biển mang lại cho đất nước. Và thật may mắn khi tôi được chọn tham dự Hội thi thanh niên tuyên truyền biển đảo quê hương. Một hội thi nhằm khẳng định vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển đảo Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền tổ quốc do Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức.

Đã qua rồi cái cảm giác lo lắng, hồi hộp khi cầm trên tay kịch bản của chương trình, những buổi tập luyện căng thẳng, vất vả nhưng thật vui vẻ bởi tôi cảm nhận ở tôi và tất cả các bạn đoàn viên thanh niên tham gia một sự năng nổ nhiệt tình, hăng say, như bị cuốn hút vào tình yêu quê hương đất nước, mong muốn được hiểu biết, được tìm hiểu nhiều hơn về biển đảo của đất nước những vấn đề mà tuổi trẻ của chúng tôi hiểu biết chưa được phong phú. Tôi thật tâm đắc khi đội thống nhất chọn tên anh hùng liệt sĩ Phan Vinh là tên cho đội mình để tham gia hội thi. Tôi biết tên các đảo tại quần đảo Trường Sa tất cả đều rất thiêng liêng và đáng trân trọng, nhưng đảo Phan Vinh thuộc quần đảo Trường Sa có đặc biệt hơn, hòn đảo mang tên người anh hùng gắn với huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển trong những năm kháng chiến chống mỹ cứu nước anh hùng của toàn dân tộc. Chúng tôi được biết khi hy sinh anh là Trung úy - Thuyền trưởng tàu C235, Đoàn 125, Quân chủng Hải quân. Ngày 27/2/1968, đơn vị nhận nhiệm vụ mang theo 14 tấn vũ khí, đạn dược chi viện cho Khánh Hòa. Khi bị tàu địch phát hiện và bao vây, thuyền trưởng Phan Vinh đã mưu trí bảo đảm an toàn cho hàng hóa và  nhanh chóng di chuyển tàu sang vùng biển xã Ninh Vân, Ninh Hòa nhằm không để lộ vị trí thả hàng. Cuộc chiến không cân sức diễn ra ác liệt,  cán bộ chiến sĩ của tàu lần lượt hy sinh, riêng Nguyễn Phan Vinh chiến đấu anh dũng cho đến lúc hết đạn và anh đã dành cho mình quả lựu đạn cuối cùng và hủy tàu không để lọt vào tay địch. Mười bốn cán bộ, chiến sĩ tàu C235 đã vĩnh viễn nằm lại trên vùng biển Hòn Hèo, hiện nay thuộc thị xã  Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Tôi cùng với các bạn đoàn viên, thanh niên Sở Tài nguyên và Môi trường đã được ôn lại truyền thống hào hùng của toàn dân tộc nói chung và của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và cùng nhau trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi và cả những giọt mồ hôi để có thể thể hiện tốt nhất những hiểu biết, phát huy kỹ năng sẵn có của mình và toàn đội để đóng góp cho Hội thi.

Và bao lo âu thay thế bằng niềm vui vỡ òa khi kết quả được công bố:  đội Phan Vinh đạt giải xuất sắc phần chào hỏi, giải xuất sắc phần thi kỹ năng và tổng hợp đạt giải nhất Hội thi. Đây là kết quả xứng đáng bù đắp cho bao công sức chúng tôi chuẩn bị cho hội thi, mà dù không đạt giải cao nhất thì chúng tôi vẫn vui vì tôi và các bạn đoàn viên trong Sở Tài nguyên và Môi trường đều nhận thấy đây là một sân chơi rất ý nghĩa cho các đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao nhận thức của chúng tôi một cách nhẹ nhàng, không khô cứng, tự bản thân chúng tôi đều thấy phải cố gắng nhiều hơn nữa trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Hội thi đã giúp chúng tôi hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống anh hùng trong đấu tranh bảo vệ đất nước của cha anh, những mất mát hy sinh mà không gì bù đắp được. Tôi thầm cảm ơn đến những người đã hi sinh và những người thân của họ đã cho thế hệ chúng tôi được sống trong hòa bình, tình yêu thương, niềm tự hào dân tộc. Qua đó, tôi thấy bản thân mình cần thay đổi tích cực hơn, thay đổi để sống tốt hơn, phải luôn cầu tiến,….để có thể đóng góp công sức của mình trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, phát triển đất nước. Thế hệ chúng tôi mãi luôn tâm đắc lời Bác Hồ đã dặn “các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

CCBHĐKH

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa