Ảnh ngẩu nhiên

Lưu vực các suối trên Hòn Lớn và bán đảo Hòn Gốm (phác thảo ranh giới vẽ màu xanh)

Đối với tỉnh Khánh Hòa, một trong số các vấn đề đáng quan tâm nhất trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu có lẽ là nạn hạn hán dẫn đến thiếu nước sinh hoạt và sản xuất. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các khu vực ven biển và hải đảo có tiềm năng phát triển kinh tế nhưng việc cấp nước lại đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong thực tế, một số trong các khu vực này có nguồn nước ngầm được dự đoán là khá phong phú (như bán đảo Hòn Gốm và bán đảo Cam Ranh) nhưng hiện nay chưa được thăm dò, đánh giá đầy đủ và chưa được phép khai thác.

Một số nơi khác có tiềm năng khá lớn về nước mặt nhưng nguồn nước này cũng chưa được đánh giá và chưa có biện pháp khai thác hiệu quả. Thí dụ như trong vịnh Vân Phong, phần lớn các dự án du lịch triển khai trên Hòn Lớn hầu như phải dựa vào nguồn nước chở từ đất liền.

Để góp phần vào việc tìm ra các biện pháp hợp lý giải quyết nhu cầu cấp nước phục vụ phát triển kinh tế ở khu vực này, phần dưới đây giới thiệu một số thông tin liên quan đến các nguồn nước mặt trên Hòn Lớn và phần phía Nam bán đảo Hòn Gốm.

Các khu vực có nguồn nước mặt có thể khai thác

Trên đảo Hòn Lớn có một số con suối nhận nước từ các lưu vực khá rộng và một số thường xuyên có nước:

- Suối đổ vào Bãi Tranh (phía Bắc đảo) bắt nguồn từ độ cao khoảng 200 m, lưu vực rộng khoảng 6,5 km2 (số 1 trong hình 1); tại đây có khá đông dân cư sinh sống dựa vào nguồn nước này.

- Suối trong lưu vực đánh số 2 trên hình 1, lưu vực này rộng 3,3 km2, nguồn nước này chưa được sử dụng.

- Suối trong lưu vực rộng 3,8 km2 (số 3 trên hình 1), nguồn nước này cũng gần như chưa được sử dụng.

- Suối đổ vào Bãi Nhàu (phía Đông đảo) bắt nguồn từ độ cao khoảng 300 m, lưu vực (đánh số 4 trong hình 1) rộng khoảng 3,4 km2; nguồn nước này hầu như chưa được khai thác, sử dụng nhiều.

- Suối đổ vào Bãi Giầm (phía Tây Nam đảo) bắt nguồn từ độ cao khoảng 300 m, lưu vực (đánh số 5 trong hình 1) rộng khoảng 2,4 km2; khu du lịch Lucky Land có dự kiến sử dụng nguồn nước này.

Ở phần phía Nam của bán đảo Hòn Gốm có hai con suối bắt nguồn từ độ cao khoảng 300 m đổ vào khu vực Khải Lương và Bãi Giông (phía Tây Nam bán đảo):

- Suối đổ vào Khải Lương có lưu vực (đánh ký hiệu A trong hình 1) rộng khoảng 1km2; nguồn nước này đang được dân cư ở thôn Khải Lương sử dụng trong sinh hoạt.

- Suối đổ vào Bãi Giông có lưu vực (đánh ký hiệu B trong hình 1) rộng khoảng 2 km2.

Với lượng mưa trung bình năm hơn 1.000 mm, tổng lượng dòng chảy từ các lưu vực nói trên lần lượt là 6.500.000 m3, 3.300.000 m3, 3.800.000 m3, 3.400.000 m3, 2.400.000 m3, 1.000.000 m3 và 2.000.000 m3. Nguồn nước tại phía Nam bán đảo Hòn Gốm (từ lưu vực B) tuy không lớn lắm nhưng cũng có thể đầu tư khai thác phục vụ cho khu vực này, nơi mà việc xây dựng hệ thống cấp nước hầu như không khả thi. Với lượng dòng chảy hơn 19.000.000 m3 tại Hòn Lớn, nếu có biện pháp khai thác hợp lý có thể cung cấp đủ nước cho sinh hoạt và cho các ngành kinh tế trên đảo; trong trường hợp cần thiết, nước từ lưu vực 4 còn có thể cung cấp cho phần phía Nam bán đảo Hòn Gốm với chi phí chuyên chở thấp hơn nhiều so với hiện nay (vận chuyển đường biển khoảng 3 km).

Một số biện pháp tăng cường dự trữ nước

Để tăng cường khả năng dự trữ nước, chúng ta có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

a) Xây các hồ chứa trên phần đầu nguồn của các suối trên đảo Hòn Lớn trong phạm vi các lưu vực 2 và 3.

b) Xây các đập ở phần cuối các con suối ở Bãi Tranh (Hình 2), Bãi Nhàu (Hình 3), Bãi Giầm (Hình 4) và Bãi Giông (Hình 5); các đập chắn này được liên kết với các tường chắn trên bãi (ở trên đới tác động của sóng) để giữ nước ngọt trong các bãi cát ở khu vực cửa các suối để giảm thiểu đến mức tối đa việc thoát nước ngọt vào biển. Thí dụ về đập và tường chắn được minh họa ở hình 3, khu vực Bãi Nhàu: Lượng nước được dự trữ trong hồ và trong cát ở khu vực Bãi Nhàu có thể lên hơn 10.000 m3 và có thể tăng lên nếu các dự án có thực hiện việc tôn nền. Điều thuận lợi là nền móng ở các khu vực này thường là các thềm biển cấu tạo bởi đá có xi măng carbonate. Khả năng chống thấm của loại vật liệu này khá tốt, có thể đáp ứng yêu cầu lưu giữ nước. Chiều dài của các tường chắn này được ước tính như sau: khoảng 600 m ở Bãi Tranh, 150 m ở Bãi Nhàu, 550 m ở Bãi Giầm và 170 m ở Bãi Giông. Khả năng chứa nước ở khu vực này thay đổi theo độ cao của đập và tường chắn.

Trên đây là những điều trình bày chỉ mang tính gợi ý và định hướng. Với nhu cầu lớn và cấp bách của việc cấp nước phục vụ phát triển kinh tế cho các khu vực ven biển và hải đảo trong vịnh Vân Phong thì rất cần có các nghiên cứu chi tiết hơn để có được các quy hoạch khai thác nguồn nước mặt một cách hợp lý và hiệu quả./.

Một số hình ảnh chụp từ vệ tinh:

Bãi Tranh

Bãi Nhàu

Bãi Giầm

Bãi Giông


Home

Kết quả thực hiện nhiệm vụ, công tác năm 2013 và kế hoạch công tác năm 2014 của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường

Email In PDF.

Một số kết quả đạt được trong công tác năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2014 của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường cụ thể như sau:

 Công tác đo đạc:

- Đo đạc lập bản đồ trích đo địa chính khu đất phục vụ công tác bóc tách đất lâm nghiệp giao cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất sản xuất tại huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa (diện tích 2.735ha; cắm mốc 106 mốc);

-  Đo đạc lập bản đồ trích đo địa chính khu đất phục vụ công tác bóc tách đất lâm nghiệp giao cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất sản xuất tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa (diện tích 628,16ha; cắm mốc 89 mốc);

- Đo đạc lập bản đồ trích đo địa chính khu đất phục vụ công tác bóc tách đất lâm nghiệp giao cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất sản xuất tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa (diện tích 1.268,39ha; cắm mốc 90 mốc);

- Đo đạc lập bản đồ trích đo địa chính khu đất phục vụ công tác bóc tách đất lâm nghiệp giao cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo thiếu đất sản xuất tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa (diện tích 417ha; cắm mốc 08 mốc);

- Đo đạc trích đo địa chính phục vụ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án: Chung cư Vinaconex thuộc khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, thành phố Nha Trang; Khu đô thị Mỹ Gia, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang.

- Đo đạc lập trích đo địa chính thửa đất phục vụ nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân: 150 hồ sơ.

 

Công tác kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận QSD đất: Hiện nay, Trung tâm đang thực hiện công tác này tại 02 địa phương (phường Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh và xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh):       Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đang thực hiện việc đăng ký kê khai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo dự án VLAP tại địa bàn phường Cam Phúc Bắc, thành phố Cam Ranh (đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng do Sở Tài nguyên và Môi trường giao cho Trung tâm thực hiện). Kết quả đạt được là 85% hồ sơ người dân đã đăng ký kê khai.

 Thực hiện nhiệm vụ công tác khác: Trung tâm đã thực hiện tốt các công tác như: Công tác tổ chức bộ máy, công tác cán bộ; Công tác phòng trào; Xây dựng Đảng, công đoàn, đoàn Thanh niên; Chấp hành pháp luật, nội bộ đoàn kết; Thực hiện tốt quy chế dân chủ; Cơ quan văn hóa, gia đình văn hóa; Thực hiện tiết kiệm, chống tham ô, lãnh phí; Thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; Tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện…

 

Phương hướng, nhiệm vụ năm 2014:

Công tác đo đạc: Tiến hành ký kết hợp đồng, hoàn thành công tác đo đạc lập bản đồ trích đo địa chính phục vụ công tác bồi thường, giải tỏa các dự án: Mở rộng đường Quốc lộ 1A đi qua địa phận thị xã Ninh Hòa và huyện Cam Lâm; Khu tái định cư Lê Hồng Phong III, phường Phước Long, thành phố Nha Trang; Cải tuyến tỉnh lộ 1B đoạn từ Huyndai Vinashin đến Ninh Tịnh và các dự án khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Công tác kê khai đăng ký cấp GCN QSD đất: Phối hợp với các cơ quan chuyên môn và địa phương đẩy nhanh tiến độ, kết thúc công trình trên địa bàn phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh và xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh.

Cải cách hành chính: Tiếp tục củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ; Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên.

                                                                                                           Nguyễn Minh Tuấn - TTKTTNMT

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa