Ảnh ngẩu nhiên

TRAO ĐỔI

Có thể tăng cường nguồn nước

phục vụ cho bán đảo cam lập (cam ranh)

Phạm Văn Thơm

Tại bán đảo Cam Lập (còn được gọi là bán đảo Sộp), nguồn nước ngầm chỉ tạm đủ để phục vụ cho sinh hoạt của một vài cụm dân cư ở địa phương. Riêng các dịch vụ du lịch có sử dụng một lượng nước mặt (sông Nước Ngọt) và nước ngầm nhưng còn giới hạn về số lượng và thời gian. Do vậy, phần lớn nước phục vụ cho du lịch đều được chở từ thị xã Cam Ranh ra với chi phí rất cao. Trong khi đó, bán đảo Sộp với địa hình khá đặc biệt có tiềm năng nước mặt khá lớn chưa được quan tâm khảo sát, nghiên cứu đưa vào khai thác, sử dụng.

Thật vậy, trên bán đảo Sộp có hai lưu vực A và B có diện tích lần lượt là 2,2 km2 và 1,3 km2, tại các nơi này có các vị trí có thể xây được đập chắn (là các đường màu nâu trên hình 1) giữ lại những lượng nước khá lớn. Mặc dù thị xã Cam Ranh là nơi có lượng mưa vào loại thấp nhất tỉnh Khánh Hòa, nhưng chỉ với lượng mưa khoảng 1000 mm/năm, hồ ở lưu vực A có thể chứa trên 2 triệu m3 nước và hồ ở lưu vực B có thể chứa trên 1 triệu m3 nước .

Hình 1: Các lưu vực trên bán đảo Cam Lập và các vị trí có thể xây đập để làm

hồ chứa nước

Lượng nước trên 3 triệu m3/năm này có thể đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt cho các cụm dân cư còn đang thiếu nước sinh hoạt và các hoạt động du lịch ở cả hai bờ đông và tây của bán đảo, từ đó có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển du lịch của thị xã Cam Ranh. Mặt khác, khi xem xét chi tiết địa hình của bán đảo, người ta thấy sự hình thành các hồ chứa này cũng không cản trở hoàn toàn các dòng chảy mặt hiện đang đổ vào phần trong và phần ngoài của vịnh Cam Ranh. Ngoài ra, do địa hình các lưu vực này khá dốc nên diện tích của hồ chứa sẽ không lớn, không làm thay đổi nhiều độ phủ của thực vật trên bán đảo. Ngoài việc cung ứng nguồn nước phục vụ sinh hoạt và du lịch, các hồ chứa còn tạo ra các mặt nước mát mẻ có thể sử dụng trong các dịch vụ du lịch, làm phong phú thêm các loại hình du lịch trên bán đảo.

Hình 2: Khu vực có tiềm năng phát triển cảng nhỏ và khu dân cư

Các dẫn liệu trình bày trên đây cho thấy sự cần thiết phải có sự khảo sát chi tiết của các chuyên gia về thủy lợi và xây dựng để tư vấn cho tỉnh Khánh Hòa việc xây dựng các hồ chứa. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát triển kinh tế xã hội của bán đảo Sộp, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển đường giao thông, tạo tiền đề cho việc quy hoạch xây dụng các cảng nhỏ ở bờ tây bán đảo, nơi mà địa hình tự nhiên của đáy biển không đòi hỏi việc nạo vét, một hoạt động có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc đổ bùn nạo vét. Hình 2 minh họa một khu vực có thể phát triển khu dân cư và xây dựng cảng nhỏ.

P.V.T

Home

Tham gia đối thoại với dân cư tại các dự án huyện Cam Lâm

Email In PDF.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã tham gia đối thoại với dân để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong công tác bồi thường tại các dự án thuộc huyện Cam Lâm:

 1. Ngày 22/11/2013, tại Hội trường UBND xã Cam Hải Đông, Sở TNMT đã phối hợp cùng UBND huyện Cam Lâm tổ chức đối thoại với các hộ dân có đất bị thu hồi bởi dự án KĐT Hưng Thịnh (địa bàn xã Cam Hải Đông huyện Cam Lâm).

Tại buổi đối thoại có 23/54 hộ dân là những người có đất trong dự án Khu đô thị Hưng Thịnh có đơn kiến nghị và đã được UBND huyện Cam Lâm trả lời theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, các hộ dân vẫn chưa thỏa mãn và trong buổi đối thoại có 6 ý kiến xoay quanh vấn đề cơ chế thu hồi đất của dự án, yêu cầu chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường theo giá thị trường, giá đất tái định cư, yêu cầu được góp vốn.

Giám đốc Sở TNMT và Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm đã trả lời tất cả các thắc mắc của các hộ dân trong đó nêu rõ đối với dự án khu đô thị Hưng Thịnh cơ chế nhà nước thu hồi đất là đúng quy định của pháp luật (dự án triển khai tại lô D15, D16 – Khu 5 thuộc phạm vi khu du lịch trọng điểm quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án QH tổng thể); Trình tự thực hiện công tác BTHTTĐC của UBND huyện Cam Lâm đã đúng quy định; Giá đất khu tái định cư đã được UBND tỉnh ban hành theo mặt bằng giá đất bồi thường và khi nào khu tái định cư hoàn thành cơ bản mới giao đất tái định cư.

Tại buổi đối thoại, chủ đầu tư là Công ty CP kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh cam kết hỗ trợ kinh phí thêm ngoài phương án bồi thường đối với những hộ gia đình cá nhân nhận tiền đúng tiến độ thông báo chi trả là 35 triệu đồng/ha đất nông nghiệp và hỗ trợ một sổ tiết kiệm 20 triệu đồng cho những người có tên trong số hộ khẩu tại nơi giải tỏa từ 65 tuổi trở lên.

2. Ngày 05/12/2013, tại Hội trường UBND huyện Cam Lâm, Sở TNMT đã phối hợp cùng UBND huyện Cam Lâm tổ chức đối thoại với ông Võ Hồng Nguyên có đất bị thu hồi bởi dự án Khu dân cư và khu tái định cư N3 xã Cam Hải Đông huyện Cam Lâm.

Ông Võ Hồng Nguyên khiếu nại về giá bồi thường thấp nên không nhận tiền bồi thường, UBND huyện Cam lâm đã nhiều lần trả lời đơn kiến nghị và một lần tổ chức đối thoại nhưng ông Nguyên vẫn chưa đồng ý nhận tiền và chưa giao mặt bằng. UBND huyện Cam Lâm đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với ông Nguyên. Tại  buổi đối thoại Giám đốc Sở TNMT đã trả lời những vấn đề ông Nguyên thắc mắc về dự án và kinh phí chi trả bồi thường đối với ông Nguyên thấp hơn các hộ khác do ông không phải đối tượng trực tiếp sản xuất nên không được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Sau khi nghe giải thích thỏa đáng, Ông Nguyên trình bày nguyện vọng xin được giao một lô đất ở để xây nhà ở vì diện tích bị thu hồi quá lớn (hơn 1,1 ha) lại không được hỗ trợ không được tái định cư nên quá thiệt thòi so với các hộ khác.

Giám đốc Sở TNMT đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, đồng ý giao cho ông Võ Hồng Nguyên một lô đất theo giá thị trường theo hệ số K của tỉnh. Chiều cùng ngày, ông Nguyên đã đến Trung tâm Phát triển Quỹ đất nhận tiền và ký biên bản bàn giao mặt bằng cho UBND huyện Cam Lâm để triển khai xây dựng dự án khu tái định cư N3.

                                                                                                  Hồ Thị Hiền - Phòng Giá Đất BTHTTĐC

 
dịch vụ chuyển nhà trọn gói đà nẵng, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa