Ảnh ngẩu nhiên

TRAO ĐỔI

Có thể tăng cường nguồn nước

phục vụ cho bán đảo cam lập (cam ranh)

Phạm Văn Thơm

Tại bán đảo Cam Lập (còn được gọi là bán đảo Sộp), nguồn nước ngầm chỉ tạm đủ để phục vụ cho sinh hoạt của một vài cụm dân cư ở địa phương. Riêng các dịch vụ du lịch có sử dụng một lượng nước mặt (sông Nước Ngọt) và nước ngầm nhưng còn giới hạn về số lượng và thời gian. Do vậy, phần lớn nước phục vụ cho du lịch đều được chở từ thị xã Cam Ranh ra với chi phí rất cao. Trong khi đó, bán đảo Sộp với địa hình khá đặc biệt có tiềm năng nước mặt khá lớn chưa được quan tâm khảo sát, nghiên cứu đưa vào khai thác, sử dụng.

Thật vậy, trên bán đảo Sộp có hai lưu vực A và B có diện tích lần lượt là 2,2 km2 và 1,3 km2, tại các nơi này có các vị trí có thể xây được đập chắn (là các đường màu nâu trên hình 1) giữ lại những lượng nước khá lớn. Mặc dù thị xã Cam Ranh là nơi có lượng mưa vào loại thấp nhất tỉnh Khánh Hòa, nhưng chỉ với lượng mưa khoảng 1000 mm/năm, hồ ở lưu vực A có thể chứa trên 2 triệu m3 nước và hồ ở lưu vực B có thể chứa trên 1 triệu m3 nước .

Hình 1: Các lưu vực trên bán đảo Cam Lập và các vị trí có thể xây đập để làm

hồ chứa nước

Lượng nước trên 3 triệu m3/năm này có thể đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt cho các cụm dân cư còn đang thiếu nước sinh hoạt và các hoạt động du lịch ở cả hai bờ đông và tây của bán đảo, từ đó có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển du lịch của thị xã Cam Ranh. Mặt khác, khi xem xét chi tiết địa hình của bán đảo, người ta thấy sự hình thành các hồ chứa này cũng không cản trở hoàn toàn các dòng chảy mặt hiện đang đổ vào phần trong và phần ngoài của vịnh Cam Ranh. Ngoài ra, do địa hình các lưu vực này khá dốc nên diện tích của hồ chứa sẽ không lớn, không làm thay đổi nhiều độ phủ của thực vật trên bán đảo. Ngoài việc cung ứng nguồn nước phục vụ sinh hoạt và du lịch, các hồ chứa còn tạo ra các mặt nước mát mẻ có thể sử dụng trong các dịch vụ du lịch, làm phong phú thêm các loại hình du lịch trên bán đảo.

Hình 2: Khu vực có tiềm năng phát triển cảng nhỏ và khu dân cư

Các dẫn liệu trình bày trên đây cho thấy sự cần thiết phải có sự khảo sát chi tiết của các chuyên gia về thủy lợi và xây dựng để tư vấn cho tỉnh Khánh Hòa việc xây dựng các hồ chứa. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát triển kinh tế xã hội của bán đảo Sộp, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển đường giao thông, tạo tiền đề cho việc quy hoạch xây dụng các cảng nhỏ ở bờ tây bán đảo, nơi mà địa hình tự nhiên của đáy biển không đòi hỏi việc nạo vét, một hoạt động có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc đổ bùn nạo vét. Hình 2 minh họa một khu vực có thể phát triển khu dân cư và xây dựng cảng nhỏ.

P.V.T

Home

Tổng kết phong trào thi đua năm 2013 Khối sự nghiệp

Email In PDF.

Ngày 19/12/2013, tại Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường, đơn vị chủ trì Khối các đơn vị sự nghiệp, ông Hoàng Trọng Vinh – Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác thi đua Khối đơn vị sự nghiệp năm 2013 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2014.


    Ông Hoàng Trọng Vinh đã trao lại lá cờ chủ trì khối thi đua các đơn vị sự nghiệp năm 2014

                                                        cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất.


Trong năm 2013 các đơn vị đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao theo đúng kế hoạch đề ra. Tổng thu phí, lệ phí toàn khối trong năm là 569,7 triệu đồng/175 triệu đồng, đạt 325,5% so với kế hoạch. Nộp ngân sách 193,9 triệu đồng/60 triệu đồng, đạt 323,2% so với kế hoạch. Tổng doanh thu toàn khối của năm là 12.015 triệu đồng/9.100 triệu đồng, đạt 132% so với kế hoạch. Nộp ngân sách là 1.181,1 triệu đồng/985 triệu đồng, đạt 119,9% so với kế hoạch. Tuy nhiên, phong trào Thi đua - Khen thưởng của Khối còn tồn tại một số khó khăn nhất định ở một số đơn vị sự nghiệp: việc bồi thường hỗ trợ tái định cư còn chậm do tính phức tạp về nguồn gốc đất tại các khu vực thu hồi đất, thiếu nhân lực; một số tổ chức, cá nhân chưa quan tâm đến việc cấp giấy chứng nhận; chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư của Nhà nước và địa phương còn nhiều bất cập; các đơn vị sự nghiệp phải cạnh tranh với các doanh nghiệp bên ngoài để duy trì hoạt động dịch vụ.

Trong thời gian tới, Khối thi đua cũng đã thống nhất phương hướng và giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong năm 2014 như sau:

-  Khối các đơn vị sự nghiệp tiếp tục phấn đấu hơn nữa để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị đạt được kết quả cao nhất.

- Liên hệ và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để giải quyết nhanh chóng các vướng mắc trong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ như vướng mắc về hồ sơ cấp giây chứng nhận; về bồi thường, hỗ trợ tái định cư; về việc sử dụng kinh phí sự nghiệp…

- Kiện toàn, củng cố đội ngũ cán bộ, viên chức, nhân viên và các phòng chức năng làm lực lượng nòng cốt để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

- Tiếp tục thực hiện công tác cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng, thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Kết thúc Hội nghị, ông Hoàng Trọng Vinh đã trao lại lá cờ chủ trì khối thi đua các đơn vị sự nghiệp năm 2014 cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất.

Toàn cảnh Hội nghị.

 Phương Loan - TTCNTT

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 14 Tháng 1 2014 14:45 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa