Ảnh ngẩu nhiên


Bài viết này tổng quan vài khái niệm về dòng rút (rip current) h trợ việc phòng tránh và cứu hộ ở các bãi tắm ven biển, đồng thời nhận định bước đầu về vị trí xuất hiện của dòng rút ở Bãi Dài - Cam Ranh dựa trên phân tích dữ liệu ảnh máy bay hiện có kết hợp xử lý bản đồ độ sâu vùng nước nông ven bờ ở khu vực này.

Vài khái niệm về dòng rút

Dòng rút được xem là một trong những mối nguy hiểm hàng đầu ở các bãi tắm ven biển. Sự tồn tại của dòng rút liên quan trước hết với kiểu đổ nhào của sóng: Sự không đồng nhất của năng lượng sóng gió đã tạo ra các vùng hội tụ và phân kỳ sóng cũng như các vùng có mực nước cao và mực nước thấp khác nhau. Mực nước thường dâng cao ở vùng lân cận đới sóng đổ nhào, tạo ra một sự mất cân bằng nước, làm phát sinh một dòng chảy từ bờ rút ra khơi (dòng rút). Địa hình bãi biển cũng là một tác nhân góp phần tạo ra dòng rút: a) mực nước ở trên bar cát ở vùng nước nông thường cao hơn so với các trũng, rãnh vì chúng là nơi tập trung năng lượng sóng; b) sự hình thành của các bar cát liền kề nằm song song với bờ với các trũng sâu ở giữa là yếu tố địa hình cơ bản tạo ra sự khác biệt cục bộ của dòng chảy ven bờ và kích thích cho sự vận chuyển nước chảy thẳng góc (hoặc hơi chếch) từ bờ ra xa (hình 1).

Dòng rút hình thành rất gần bờ, có thể nhận dạng bằng mắt thường thấy vùng sóng bạc đầu là vùng nước nông trên các bar cát nước chảy vào, trong lúc đó vùng lặng sóng ở giữa là vùng nguy hiểm, là nơi xuất hiện dòng rút (hình 2). Sự hình thành bãi cát dạng răng cưa (cuspate shape) cũng là một dấu hiệu nhận dạng vị trí xuất hiện của dòng rút, nó thường xuất hiện tại các vùng lõm ở các bãi dạng này.

Hình 1: Các thành phần cơ bản của dòng rút: dòng chảy vào do sóng (1); vùng phát sinh dòng rút (2 ); thân dòng rút (3); đầu dòng rút (4)

Ngoài ra, một số học giả đã thảo luận về mối liên quan của sự hình thành dòng rút với một số yếu tố động lực:

- Sóng lừng (swell) tuy không tạo sóng bạc đầu nhưng cũng gây ra dòng rút ở các vùng có các công trình biển như kè ngang, cầu tàu hoặc các bãi tắm dạng túi (pocket beach) kẹp giữa các mũi đất.

- Dòng rút thường không xuất hiện vào sáng sớm hoặc ban chiều khi gió biển bắt đầu hình thành hoặc suy yếu, mà thường xuất hiện với tần suất cao và cường độ mạnh vào ban trưa khi gió đất thổi mạnh từ bờ ra khơi.

- Dòng rút liên quan chặt chẽ với đặc điểm thủy triều, chúng xảy ra với tần suất cao và cường độ mạnh vào các thời đoạn mực nước triều thấp và ít hơn nhiều với cường độ yếu vào các thời đoạn mực nước triều cao.

Hình 2: Một số dấu hiệu nhận biết các vị trí có thể xuất hiện dòng rút: vùng lặng sóng giữa các vùng sóng bạc đầu xung quanh; bãi tắm dạng răng cưa; dòng rút xuất hiện rõ với chân, thân và phần đầu rõ rệt (thường thành từng nhóm

Vài nhận định bước đầu về dòng rút ở Bãi Dài - Cam Ranh

Dựa trên tư liệu ảnh máy bay chụp ngày 21 tháng 2 năm 2004 có thể đưa ra vài nhận định bước đầu về địa hình vùng Bãi Dài và sự xuất hiện của dòng rút ở khu vực này. Về mặt địa hình bãi và đáy biển, kết quả xử lý ảnh máy bay (hình 3) cho thấy những nét đặc điểm hình thái chính như sau:

- Địa hình Bãi Dài có dạng răng cưa với nhiều doi cát và vùng lõm phân bố đều, nằm xen kẽ nhau.

- Phần ngập nước có các hệ thống rãnh sâu chạy thẳng góc với bờ (được gặp trên suốt đoạn bờ của Bãi Dài).

Do đó dòng rút có thể xuất hiện ở mọi nơi dọc đoạn bờ này. Tuy nhiên sự tồn tại của hệ thống bar cát ven bờ không liên tục có thể là yếu tố quyết định cho sự hình thành dòng rút nên dòng rút chỉ được ghi nhận trong khoảng tọa độ 109o11’50”- 109o12’00”; 12o04’20”- 12o04’40” (đoạn bãi số 3 ở hình 4). Ba dòng rút được ghi nhận có cường độ mạnh dần xuống phía Nam, đây là nơi duy nhất có hệ thống bar ngầm và cửa thoát (rộng khoảng 40m) tạo điều kiện thuận lợi cho dòng rút hình thành.

Hình 3: Hình thái địa hình bãi Dài

(kết quả xử lý ảnh máy bay chụp ngày 21/02/2004)

Hình 4: Địa hình đáy vùng ven bờ bãi Dài – Cam Ranh trên 4 đoạn bờ khác nhau


Hình 4: Địa hình đáy vùng ven bờ bãi Dài – Cam Ranh trên 4 đoạn bờ khác nhau (tiếp theo)

Việc phóng đại ảnh máy bay và địa hình ngầm ở khu vực này (hình 5) cho ta thấy rõ hơn hình thái địa hình chi tiết ở khu vực xuất hiện dòng rút, đồng thời thể hiện rõ hơn cơ chế hình thành hệ thống dòng rút ở vùng tồn tại các bar cát ngầm và các cửa rút (rip gap).

Hình 5: Vị trí của hệ thống dòng rút xuất hiện ở Bãi Dài - Cam Ranh vào ngày 21 tháng 2 năm 2004 (nơi tồn tại các bar cát ngầm cửa thoát nằm trùng với các rảnh sâu chạy thẳng góc với bờ)

Một số nhận xét

- Dòng rút thường xuất hiện ở các bãi tắm hình răng cưa kết hợp với sự tồn tại hệ thống bar cát ngầm không liên tục (có cửa thoát) ở vùng nước nông ven bờ biển, chúng nằm song song với bờ trùng với vị trí của các trũng sâu nằm thẳng góc với bờ.

- Một số vị trí có dòng rút xuất hiện ở Bãi Dài - Cam Ranh đã được xác định bước đầu thông qua kết quả phân tích ảnh máy bay chụp ngày 21 tháng 4 năm 2004 trong khoảng tọa độ 109o11’50”- 109o12’00” và 12o04’20”- 12o04’40”(Ảnh vệ tinh trên Google Earth chụp ngày 2/01/2010 cũng cho thấy một dòng rút xuất hiện trong khu vực này).

- Chưa có các thông tin về dòng rút trong mùa gió tây nam.

Để có những nhận định chính xác hơn về vị trí, cường độ dòng rút trong từng thời kỳ khác nhau (liên quan với các đặc điểm sóng, gió, thủy triều, địa hình) cần có những nghiên cứu bổ sung về điều kiện sóng, gió, thủy triều, dòng dọc bờ và cả các khảo sát chi tiết địa hình trong từng thời kỳ khác nhau. Để hỗ trợ các nghiên cứu này cần có một hệ thống camera tự động hoặc thủ công được thiết kế và đặt ở một vị trí tương đối cao (khoảng 100 – 120m so mặt nước biển) có thể giúp quét và chụp ảnh thường xuyên toàn khu vực, nó cho phép giám sát thường kỳ nhằm bắt gặp vị trí của dòng rút trong mối liên quan với các đặc điểm khí hậu - khí tượng trong khu vực.

Home

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa Tổng kết hoạt động công tác Đảng năm 2013

Email In PDF.

Năm 2013 là năm bản lề kết thúc nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường, trong năm qua Đảng ủy đã phối hợp chặt chẽ với Ban Giám đốc Sở tiếp tục cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh trên các lĩnh vực công tác sát với tình hình thực tiễn của Đảng bộ, tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đến nay Đảng bộ có 96 Đảng viên (trong đó có 18 Đảng viên dự bị, 32 đồng chí Đảng viên nữ), sinh hoạt tại 06 Chi bộ trực thuộc. Phần lớn đội ngũ đảng viên đều được đào tạo trình độ đại học, một số có trình độ sau đại học phù hợp với ngành nghề chuyên môn, có phẩm chất chính trị vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hầu hết các đảng viên đều giữ các chức vụ chủ chốt tại các đơn vị và các đoàn thể.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ, trong năm 2013, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được Đảng bộ đặc biệt quan tâm, Ban Thường vụ Đảng ủy Sở chú trọng định hướng công tác tư tưởng gắn với tình hình, sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế. Nhìn chung trong năm qua, tình hình tư tưởng của cán bộ đảng viên và công chức viên chức trong toàn Đảng bộ an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Về công tác xây dựng Đảng, toàn Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng viên, tạo chuyển biến thực sự trong công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ và quy hoạch cấp ủy, đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, làm cho Đảng bộ  mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, cấp ủy chi bộ lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh tại chi bộ và cơ quan. Trong năm qua, công tác xây dựng Đảng đã đạt được những kết quả cơ bản như sau:

- Công tác xây dựng, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ được thực hiện nghiêm túc. Việc nâng cao chất lượng đảng viên cũng được quan tâm, trong đó ưu tiên tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đối tượng hiện đang sinh hoạt Đoàn thanh niên và quần chúng nữ. Đảng ủy đã mạnh dạn và kiên trì trong công tác phát triển đảng viên đối với một số quần chúng tuy có phức tạp về lý lịch nhưng thực sự ưu tú về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn.

- Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng, Đảng ủy đã ban hành Kế hoạch số 109-KH/KT ngày 11/3/2013 về công tác kiểm tra, giám sát năm 2013, do vậy đã chủ động trong công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng bộ. Chi bộ trực thuộc đều bám sát vào Kế hoạch chung của Đảng ủy cấp trên để triển khai thực hiện, đồng thời mỗi Cấp ủy Chi bộ đều xây dựng Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2013 cho Chi bộ mình.

- Công tác bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tham gia công tác cán bộ: Trong công tác quy hoạch chức danh lãnh đạo cấp phòng trực thuộc, Đảng ủy Sở đã phối hợp với Lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt công tác quy hoạch theo hướng dẫn số 18-HD/TCTU ngày 05/5/2009 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Khánh Hòa về việc Hướng dẫn thực hiện Kế hoạch số 25-KH/TU ngày 07/3/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đảng ủy Sở đã phối hợp lãnh đạo Sở ban hành kế hoạch Bổ sung, điều chỉnh quy hoạch cán bộ cấp phòng tại các đơn vị trực thuộc Sở năm 2013.

Đảng uỷ Sở đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan gồm có đại diện Cấp ủy Đảng, Chính quyền và các đoàn thể, do Cấp ủy Đảng trực tiếp lãnh đạo và chỉ đạo hoạt động, được kiện toàn hàng năm khi có thay đổi về tổ chức, nhân sự. Ban Chỉ đạo đã xây dựng các quy định, quy chế làm việc, qua đó xác định chức năng tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo cơ quan theo dõi, chỉ đạo triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị định của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của đơn vị.

Quy chế dân chủ gắn với công tác dân vận để thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, Đảng uỷ đã cùng  Ban Giám đốc Sở phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đoàn thể thanh niên, phụ nữ, nông dân cấp tỉnh, cấp huyện, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ biển đảo bằng các hình thức như: Tập huấn , tổ chức mít tinh, xây dựng Pano, khẩu hiệu tuyên truyền... phối hợp, cung cấp tin, bài với Báo Khánh Hoà, Đài Phát thanh truyền hình Khánh Hoà làm các phóng sự chuyên đề về quy hoạch, môi trường, nước, khoáng sản để tuyên truyền trong nhân dân, đồng thời đưa các nội dung nêu trên vào bản tin và trang Web của Sở.

Tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đảng bộ xác định việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phải thực hiện thường xuyên và lâu dài. Đảng ủy đã chỉ đạo các Chi bộ trực thuộc xây dựng kế hoạch và tiêu chí phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2013 góp phần chuyển biến từ nhận thức sang hành động cho mỗi cán bộ Đảng viên, công chức, viên chức. Tiếp tục đưa nội dung học tập tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành công việc thường xuyên, nề nếp trong sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt của đoàn viên và các đoàn thể trong cơ quan, đơn vị; liên hệ nội dung “làm theo” với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của mỗi cá nhân; triển khai Chuyên đề năm 2013 “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp” trong sinh hoạt chi bộ; tập trung chỉ đạo giải quyết trong năm 2013 những vấn đề còn tồn tại sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết TW 4 (Khóa XI); cá nhân đảng viên, công chức, viên chức đăng ký khắc phục những hạn chế liên quan đến đạo đức, phong cách đã được góp ý qua kiểm điểm và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong hoạt động của đơn vị.

Duy trì đều đặn các cuộc họp định kỳ của tập thể Ban chấp hành, Ban thường vụ; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Giám đốc Sở để giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của các phòng, đơn vị và triển khai các nhiệm vụ công tác mới của đơn vị; Phân công các đồng chí lãnh đạo theo lĩnh vực phụ trách tăng cường tham gia sinh hoạt tại các Chi bộ trực thuộc và các tổ chức đoàn thể để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc tại đơn vị; Tăng cường công tác xây dựng Đảng, tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng trong nội bộ Đảng bộ; Thực hiện tốt công tác kiểm tra theo Điều lệ Đảng và nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ.

Trong năm qua, Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị với những kết quả đáng phấn khởi. Đảng bộ đã phối hợp với lãnh đạo Sở tập hợp được trí tuệ của các cán bộ, đảng viên trong Sở tạo thành lực lượng then chốt, xây dựng Sở thành một tập thể đoàn kết, thống nhất và ổn định, giúp Sở vượt qua những khó khăn, tổ chức thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ công tác do Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh giao.

                                                                                                              Trọng Tuệ - TTCNTT

 
dịch vụ chuyển nhà trọn gói đà nẵng, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa