Home

Tiến độ giải phóng mặt bằng dự án mở rộng quốc lộ 1A của tỉnh

Email In PDF.

Quốc lộ 1A là trục chính của hệ thống giao thông Bắc - Nam, có vai trò hết sức quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước nhưng hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, gây ùn tắc, tai nạn giao thông.

Với tầm quan trọng đó, đầu năm 2013, Bộ Giao Thông vận tải đã triển khai thực hiện dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 1A trên phạm vi toàn quốc.

Đoạn dự án qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa có tổng chiều dài 153,6km, ảnh hưởng đến 6 huyện, thị xã, thành phố với  41 xã phường, thị trấn; hơn 6.000 hộ gia đình cá nhân và 9 tổ chức bị ảnh hưởng với tổng diện tích đất thu hồi khoảng: 1.332.660,74m2 (trong đó đất ở 204.759,09m2), tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ dự kiến: 1.635 tỷ đồng. Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh từ tháng 8/2013, dự kiến hoàn thành phê duyệt phương án chi tiết vào 15/12/2013.

Tuy nhiên, qua cuộc họp trực tuyến ngày 11/12/2013 tại văn phòng UBND tỉnh, kiểm điểm về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, đánh giá tiến độ thực hiện dự án đa số các tỉnh còn chậm, trong đó tỉnh Khánh Hòa chỉ đạt 25,88% công việc.

Để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các ngày 13, 17, 24, 25, 30, 31 tháng 12 năm 2013, UBND tỉnh do Phó chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh chủ trì đã tổ chức đoàn gồm các Sở ban ngành liên quan xuống các địa phương kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải tỏa để đôn đốc bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Qua làm việc tại 6 địa phương có tuyến Quốc lộ 1A đi qua gồm: thị xã Ninh Hòa, thành phố: Nha Trang, Cam Ranh, huyện: Diên Khánh, Vạn Ninh, Cam Lâm, nghe địa phương báo cáo cụ thể tình hình thực hiện, các vướng mắc phát sinh, UBND tỉnh đã cho ý kiến chỉ đạo cụ thể để giải quyết các vướng mắc; đồng thời yêu cầu các cấp ủy và chính quyền tại địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt các tổ chức mặt trận, đoàn thể, hội phụ nữ, đoàn thanh niên để tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ về tầm quan trọng của dự án mở rộng quốc lộ 1A, về chính sách bồi thường, hỗ trợ, giá bồi thường đất và tài sản, chính sách khen thưởng đặc biệt của dự án để người dân đồng tình, ủng hộ thực hiện dự án sớm bàn giao mặt bằng.

Theo ý kiến chỉ đạo của phó chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh:

1. Đến 15/01/2014 các địa phương phải hoàn thành công tác kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất, lên phương án bồi thường, hỗ trợ dự kiến để tạm ứng tiền chi cho dân, đồng thời bàn giao cơ bản mặt bằng cho đơn vị thi công. Riêng đối với các hộ dân có nhà ở phải giải tỏa, theo nguyện vọng của người dân chưa thể bàn giao mặt bằng ngay vì gần đến Tết cổ truyền của dân tộc, sau Tết Âm lịch sẽ thực hiện bàn giao (ngày 20/02/2014). Các hộ dân ký cam kết bàn giao mặt bằng trước thời hạn quy định nêu trên sẽ được thưởng mức 3 triệu đồng/hộ (nếu được bồi thường) hoặc 1 triệu đồng/hộ (nếu không đủ điều kiện bồi thường). Kiên quyết có biện pháp xử lý đối với các địa phương chậm chỉ đạo việc bàn giao mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

2. Các địa phương phải bố trí các khu vực tái định cư nhỏ, xen kẽ trong các khu dân cư hiện trạng, không mất nhiều thời gian và kinh phí đầu tư để kịp giao đất cho người dân xây dựng nhà ở sau khi giải tỏa.

3. Các địa phương khẩn trương thực hiện bồi thường đối với dự án mở rộng Quốc lộ 1A theo quy trình rút gọn để bảo đảm tiến độ thi công. Theo đó, sau khi phương án chi tiết được lập và trong hai ngày niêm yết, Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ lấy ý kiến trực tiếp của người dân (thay cho thời gian 20 ngày niêm yết công khai theo quy định). Sau khi người dân thống nhất với phương án bồi thường chi tiết, và ký xác nhận phương án sẽ được hoàn chỉnh và trình thẩm định, phê duyệt.

4. Sở Kế hoạch đầu tư và Sở Tài chính ưu tiên bố trí vốn bảo đảm chi theo tiến độ thực hiện của phương án bồi thường tại các địa phương và sẽ thực hiện chi trả cho dân trước Tết Âm lịch. Các nguồn vốn BOT, vốn trái phiếu chính phủ đã được Bộ giao thông Vận tải chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng chi trả cho dân.

5. Các ban quản lý 7 và các đơn vị thi công phối hợp với địa phương để cung cấp kịp thời tiến độ thi công, phối hợp với các đơn vị có hạ tầng phải di dời, cùng giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện

Sau đợt kiểm tra, tiến độ thực hiện công tác bồi thường và bàn giao mặt bằng tăng lên đáng kể: hơn 60% hộ dân cam kết bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trước Tết, số còn lại sẽ bàn giao sau rằm tháng giêng Âm lịch.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các địa phương làm tốt công tác dân vận tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về các chính sách bồi thường và hỗ trợ tái định cư, đã được người dân dồng tỉnh ủng hộ và bàn giao mặt bằng trước để thi công khi chưa nhận tiền. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều địa phương chưa có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chính trị và đoàn thể trên địa bàn nên người dân chưa nắm bắt được các chủ trương và quy định của nhà nước nên chậm bàn giao mặt bằng làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và sự phối hợp của các ban ngành liên quan cùng nổ lực của các địa phương, mong rằng cuối quý 1 năm 2014 toàn tuyến quốc lộ 1A hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư để tập trung thi công sớm đưa công trình vào sử dụng.


Toàn cảnh buổi làm việc của UBND tỉnh và các ngành thuộc tỉnh với UBND huyện Diên Khánh và xã Suối Hiệp.

                                                                                                                                    Hồ Thị Hiền - Phòng Giá - BTHTTĐC

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 15 Tháng 4 2014 15:06 )  
thong tac cong gia re, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa