Ảnh ngẩu nhiên

TRAO ĐỔI

Có thể tăng cường nguồn nước

phục vụ cho bán đảo cam lập (cam ranh)

Phạm Văn Thơm

Tại bán đảo Cam Lập (còn được gọi là bán đảo Sộp), nguồn nước ngầm chỉ tạm đủ để phục vụ cho sinh hoạt của một vài cụm dân cư ở địa phương. Riêng các dịch vụ du lịch có sử dụng một lượng nước mặt (sông Nước Ngọt) và nước ngầm nhưng còn giới hạn về số lượng và thời gian. Do vậy, phần lớn nước phục vụ cho du lịch đều được chở từ thị xã Cam Ranh ra với chi phí rất cao. Trong khi đó, bán đảo Sộp với địa hình khá đặc biệt có tiềm năng nước mặt khá lớn chưa được quan tâm khảo sát, nghiên cứu đưa vào khai thác, sử dụng.

Thật vậy, trên bán đảo Sộp có hai lưu vực A và B có diện tích lần lượt là 2,2 km2 và 1,3 km2, tại các nơi này có các vị trí có thể xây được đập chắn (là các đường màu nâu trên hình 1) giữ lại những lượng nước khá lớn. Mặc dù thị xã Cam Ranh là nơi có lượng mưa vào loại thấp nhất tỉnh Khánh Hòa, nhưng chỉ với lượng mưa khoảng 1000 mm/năm, hồ ở lưu vực A có thể chứa trên 2 triệu m3 nước và hồ ở lưu vực B có thể chứa trên 1 triệu m3 nước .

Hình 1: Các lưu vực trên bán đảo Cam Lập và các vị trí có thể xây đập để làm

hồ chứa nước

Lượng nước trên 3 triệu m3/năm này có thể đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt cho các cụm dân cư còn đang thiếu nước sinh hoạt và các hoạt động du lịch ở cả hai bờ đông và tây của bán đảo, từ đó có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển du lịch của thị xã Cam Ranh. Mặt khác, khi xem xét chi tiết địa hình của bán đảo, người ta thấy sự hình thành các hồ chứa này cũng không cản trở hoàn toàn các dòng chảy mặt hiện đang đổ vào phần trong và phần ngoài của vịnh Cam Ranh. Ngoài ra, do địa hình các lưu vực này khá dốc nên diện tích của hồ chứa sẽ không lớn, không làm thay đổi nhiều độ phủ của thực vật trên bán đảo. Ngoài việc cung ứng nguồn nước phục vụ sinh hoạt và du lịch, các hồ chứa còn tạo ra các mặt nước mát mẻ có thể sử dụng trong các dịch vụ du lịch, làm phong phú thêm các loại hình du lịch trên bán đảo.

Hình 2: Khu vực có tiềm năng phát triển cảng nhỏ và khu dân cư

Các dẫn liệu trình bày trên đây cho thấy sự cần thiết phải có sự khảo sát chi tiết của các chuyên gia về thủy lợi và xây dựng để tư vấn cho tỉnh Khánh Hòa việc xây dựng các hồ chứa. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát triển kinh tế xã hội của bán đảo Sộp, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển đường giao thông, tạo tiền đề cho việc quy hoạch xây dụng các cảng nhỏ ở bờ tây bán đảo, nơi mà địa hình tự nhiên của đáy biển không đòi hỏi việc nạo vét, một hoạt động có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc đổ bùn nạo vét. Hình 2 minh họa một khu vực có thể phát triển khu dân cư và xây dựng cảng nhỏ.

P.V.T

Home

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ1/500 Khu nghĩa trang Bắc vân Phong tại Xã Vạn Khánh- Huyện Vạn Ninh

Email In PDF.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thẩm định Đồ án QHCT tỷ lệ 1/500 về Khu nghĩa trang Bắc Vân Phòng thuộc xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa, do Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phòng làm chủ  trước khi trình UB tỉnh phê duyệt. Sở đã yêu cầu chủ đầu tư chỉnh sửa những nội dung: Bổ sung trong bảng kê tọa độ ranh giới khu vực có dự án theo hệ tọa độ VN 2000, kinh tuyến trục 108o15’, múi chiếu 3o vào trong hồ sơ thuyết minh dự án để phù hợp với khu đất quy hoạch; Thống kê chi tiết từng hộ dân, trong đó diện tích đất canh tác nằm trong khu vực dự án và ghi cụ thể tại khu vực đã quy hoạch; Có biện pháp cụ thể đối với khối lượng đất đào còn thừa trong quá trình san nền và lấp mặt bằng.

Về lưu lượng nước mưa chảy và thẩm thấu, do vậy việc tính toán phải dựa trên bản vẽ quy hoạch đã thiết cho hệ thống; Đối với nước rỉ ngầm từ các huyệt mộ cần phải thu gom và xử lý triệt để, tránh để thẩm thấu vào lòng hồ cây Bứa, đồng thời nguồn nước thải sau khi xử lý phải được xác định chảy theo đúng quy trình.

Để tránh gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh, dự án nghĩa trang Bắc Vân Phong cần có những giải pháp phù hợp để  không gây ảnh hưởng các khu vực lân cận gần nơi có dự án; Công nghệ xử lý nước thải, thoát nước mưa… cần được cụ thể hóa trong báo cáo đánh giá tác động môi trường làm căn cứ cho cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, theo dõi.

                                                                                                                    Thanh Tùng - TTCNTT

 
dịch vụ chuyển nhà trọn gói đà nẵng, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa