Ảnh ngẩu nhiên

TRAO ĐỔI

Có thể tăng cường nguồn nước

phục vụ cho bán đảo cam lập (cam ranh)

Phạm Văn Thơm

Tại bán đảo Cam Lập (còn được gọi là bán đảo Sộp), nguồn nước ngầm chỉ tạm đủ để phục vụ cho sinh hoạt của một vài cụm dân cư ở địa phương. Riêng các dịch vụ du lịch có sử dụng một lượng nước mặt (sông Nước Ngọt) và nước ngầm nhưng còn giới hạn về số lượng và thời gian. Do vậy, phần lớn nước phục vụ cho du lịch đều được chở từ thị xã Cam Ranh ra với chi phí rất cao. Trong khi đó, bán đảo Sộp với địa hình khá đặc biệt có tiềm năng nước mặt khá lớn chưa được quan tâm khảo sát, nghiên cứu đưa vào khai thác, sử dụng.

Thật vậy, trên bán đảo Sộp có hai lưu vực A và B có diện tích lần lượt là 2,2 km2 và 1,3 km2, tại các nơi này có các vị trí có thể xây được đập chắn (là các đường màu nâu trên hình 1) giữ lại những lượng nước khá lớn. Mặc dù thị xã Cam Ranh là nơi có lượng mưa vào loại thấp nhất tỉnh Khánh Hòa, nhưng chỉ với lượng mưa khoảng 1000 mm/năm, hồ ở lưu vực A có thể chứa trên 2 triệu m3 nước và hồ ở lưu vực B có thể chứa trên 1 triệu m3 nước .

Hình 1: Các lưu vực trên bán đảo Cam Lập và các vị trí có thể xây đập để làm

hồ chứa nước

Lượng nước trên 3 triệu m3/năm này có thể đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt cho các cụm dân cư còn đang thiếu nước sinh hoạt và các hoạt động du lịch ở cả hai bờ đông và tây của bán đảo, từ đó có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển du lịch của thị xã Cam Ranh. Mặt khác, khi xem xét chi tiết địa hình của bán đảo, người ta thấy sự hình thành các hồ chứa này cũng không cản trở hoàn toàn các dòng chảy mặt hiện đang đổ vào phần trong và phần ngoài của vịnh Cam Ranh. Ngoài ra, do địa hình các lưu vực này khá dốc nên diện tích của hồ chứa sẽ không lớn, không làm thay đổi nhiều độ phủ của thực vật trên bán đảo. Ngoài việc cung ứng nguồn nước phục vụ sinh hoạt và du lịch, các hồ chứa còn tạo ra các mặt nước mát mẻ có thể sử dụng trong các dịch vụ du lịch, làm phong phú thêm các loại hình du lịch trên bán đảo.

Hình 2: Khu vực có tiềm năng phát triển cảng nhỏ và khu dân cư

Các dẫn liệu trình bày trên đây cho thấy sự cần thiết phải có sự khảo sát chi tiết của các chuyên gia về thủy lợi và xây dựng để tư vấn cho tỉnh Khánh Hòa việc xây dựng các hồ chứa. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát triển kinh tế xã hội của bán đảo Sộp, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển đường giao thông, tạo tiền đề cho việc quy hoạch xây dụng các cảng nhỏ ở bờ tây bán đảo, nơi mà địa hình tự nhiên của đáy biển không đòi hỏi việc nạo vét, một hoạt động có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc đổ bùn nạo vét. Hình 2 minh họa một khu vực có thể phát triển khu dân cư và xây dựng cảng nhỏ.

P.V.T

Home

Cải tạo đất trồng rừng, thu hồi đất san lấp phục vụ dự án Quốc lộ 1A

Email In PDF.

Ngày 23/12/2013, Sở Tài nguyên Môi trường (Sở) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Vạn Ninh, UBND xã Vạn Hưng và UBND xã Vạn Khánh tiến hành kiểm tra thực địa việc “Cải tạo đất trồng rừng kết hợp với tận thu đất san lấp phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 1A, huyện Vạn Ninh”. Qua kiểm tra thì 13 khu vực đề nghị cải tạo đất trồng rừng, thu hồi đất san lấp đã được khảo sát; các khu vực xin cải tạo đất thuộc xã Vạn Khánh, xã Vạn Hưng đã được chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 52/NQ-CP, ngày 10/4/2013 về Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Khánh Hòa.

Nhằm giải quyết nhu cầu cải tạo đất sản xuất cho dân kết hợp tạo điều kiện cung ứng vật liệu thi công, đảm bảo tiến độ dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn Vạn Ninh, Sở có những ý kiến là: cải tạo đất thì phải trồng lại rừng, thực hiện các nghĩa vụ về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường,… theo quy định và việc thực hiện cải tạo đất của các hộ dân đề nghị UBND tỉnh giao cho DNTN Long Hải có đủ năng lực về tài chính và trách nhiệm để thực hiện; Sản phẩm đất dư thừa, thu hồi được chỉ sử dụng làm vật liệu đắp nền cho dự án mở rộng Quốc lộ 1A và sau khi hoàn thành phải chấm dứt hoạt động cải tạo đất đồng thời tiến hành trồng lại rừng; UBND huyện Vạn Ninh có trách nhiệm hướng dẫn doanh nghiệp lập phương án cải tạo đất trồng rừng, kiểm tra, giám sát và quản lý ranh giới khu vực cải tạo đất, phương án trồng lại rừng sau cải tạo.

                                                                                                             Phạm Thị Nhung - TTCNTT

 
dịch vụ chuyển nhà trọn gói đà nẵng, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa