Ảnh ngẩu nhiên

TRAO ĐỔI

Có thể tăng cường nguồn nước

phục vụ cho bán đảo cam lập (cam ranh)

Phạm Văn Thơm

Tại bán đảo Cam Lập (còn được gọi là bán đảo Sộp), nguồn nước ngầm chỉ tạm đủ để phục vụ cho sinh hoạt của một vài cụm dân cư ở địa phương. Riêng các dịch vụ du lịch có sử dụng một lượng nước mặt (sông Nước Ngọt) và nước ngầm nhưng còn giới hạn về số lượng và thời gian. Do vậy, phần lớn nước phục vụ cho du lịch đều được chở từ thị xã Cam Ranh ra với chi phí rất cao. Trong khi đó, bán đảo Sộp với địa hình khá đặc biệt có tiềm năng nước mặt khá lớn chưa được quan tâm khảo sát, nghiên cứu đưa vào khai thác, sử dụng.

Thật vậy, trên bán đảo Sộp có hai lưu vực A và B có diện tích lần lượt là 2,2 km2 và 1,3 km2, tại các nơi này có các vị trí có thể xây được đập chắn (là các đường màu nâu trên hình 1) giữ lại những lượng nước khá lớn. Mặc dù thị xã Cam Ranh là nơi có lượng mưa vào loại thấp nhất tỉnh Khánh Hòa, nhưng chỉ với lượng mưa khoảng 1000 mm/năm, hồ ở lưu vực A có thể chứa trên 2 triệu m3 nước và hồ ở lưu vực B có thể chứa trên 1 triệu m3 nước .

Hình 1: Các lưu vực trên bán đảo Cam Lập và các vị trí có thể xây đập để làm

hồ chứa nước

Lượng nước trên 3 triệu m3/năm này có thể đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt cho các cụm dân cư còn đang thiếu nước sinh hoạt và các hoạt động du lịch ở cả hai bờ đông và tây của bán đảo, từ đó có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển du lịch của thị xã Cam Ranh. Mặt khác, khi xem xét chi tiết địa hình của bán đảo, người ta thấy sự hình thành các hồ chứa này cũng không cản trở hoàn toàn các dòng chảy mặt hiện đang đổ vào phần trong và phần ngoài của vịnh Cam Ranh. Ngoài ra, do địa hình các lưu vực này khá dốc nên diện tích của hồ chứa sẽ không lớn, không làm thay đổi nhiều độ phủ của thực vật trên bán đảo. Ngoài việc cung ứng nguồn nước phục vụ sinh hoạt và du lịch, các hồ chứa còn tạo ra các mặt nước mát mẻ có thể sử dụng trong các dịch vụ du lịch, làm phong phú thêm các loại hình du lịch trên bán đảo.

Hình 2: Khu vực có tiềm năng phát triển cảng nhỏ và khu dân cư

Các dẫn liệu trình bày trên đây cho thấy sự cần thiết phải có sự khảo sát chi tiết của các chuyên gia về thủy lợi và xây dựng để tư vấn cho tỉnh Khánh Hòa việc xây dựng các hồ chứa. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát triển kinh tế xã hội của bán đảo Sộp, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển đường giao thông, tạo tiền đề cho việc quy hoạch xây dụng các cảng nhỏ ở bờ tây bán đảo, nơi mà địa hình tự nhiên của đáy biển không đòi hỏi việc nạo vét, một hoạt động có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc đổ bùn nạo vét. Hình 2 minh họa một khu vực có thể phát triển khu dân cư và xây dựng cảng nhỏ.

P.V.T

Home

Khai thác, sử dụng nước dưới đất tại Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh

Email In PDF.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại Thông báo số 479/TB-UBND ngày 04/11/2013 về việc khai thác, sử dụng nước dưới đất tại Khu du lịch Bán đảo Cam Ranh. Theo đó, UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho các doanh nghiệp có dự án đang xây dựng trong Khu du lịch bán đảo Cam Ranh khai thác, sử dụng nước ngầm trong giai đoạn xây dựng. Đồng thời phải làm các thủ tục đề nghị cấp phép khai thác, sử dụng nước dưới đất theo quy định.

Ngày 14/12/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị các doanh nghiệp có dự án đang xây dựng trong Khu du lịch bán đảo Cam Ranh và có nhu cầu khai thác, sử dụng nước dưới đất để phục vụ cho mục đích xây dựng dự án, lập hồ sơ đề nghị cấp phép trình UBND tỉnh theo quy định của Luật Tài nguyên nước. Để thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác nước dưới đất tránh gây ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước tại khu vực Bán đảo Cam Ranh, Sở đã đề nghị Trung tâm tư vấn và dịch vụ tài nguyên nước thuộc Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung phối hợp với các doanh nghiệp để lập hồ sơ đề nghị cấp phép và theo dõi lưu lượng, chất lượng nước để báo cáo kịp thời.

                                                                                             Nguồn: CV số 2793/STNMT-TNN ngày 24/12/2013

                                                                                                                 Trọng Tuệ - TTCNTT

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa