Ảnh ngẩu nhiên

TRAO ĐỔI

Có thể tăng cường nguồn nước

phục vụ cho bán đảo cam lập (cam ranh)

Phạm Văn Thơm

Tại bán đảo Cam Lập (còn được gọi là bán đảo Sộp), nguồn nước ngầm chỉ tạm đủ để phục vụ cho sinh hoạt của một vài cụm dân cư ở địa phương. Riêng các dịch vụ du lịch có sử dụng một lượng nước mặt (sông Nước Ngọt) và nước ngầm nhưng còn giới hạn về số lượng và thời gian. Do vậy, phần lớn nước phục vụ cho du lịch đều được chở từ thị xã Cam Ranh ra với chi phí rất cao. Trong khi đó, bán đảo Sộp với địa hình khá đặc biệt có tiềm năng nước mặt khá lớn chưa được quan tâm khảo sát, nghiên cứu đưa vào khai thác, sử dụng.

Thật vậy, trên bán đảo Sộp có hai lưu vực A và B có diện tích lần lượt là 2,2 km2 và 1,3 km2, tại các nơi này có các vị trí có thể xây được đập chắn (là các đường màu nâu trên hình 1) giữ lại những lượng nước khá lớn. Mặc dù thị xã Cam Ranh là nơi có lượng mưa vào loại thấp nhất tỉnh Khánh Hòa, nhưng chỉ với lượng mưa khoảng 1000 mm/năm, hồ ở lưu vực A có thể chứa trên 2 triệu m3 nước và hồ ở lưu vực B có thể chứa trên 1 triệu m3 nước .

Hình 1: Các lưu vực trên bán đảo Cam Lập và các vị trí có thể xây đập để làm

hồ chứa nước

Lượng nước trên 3 triệu m3/năm này có thể đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt cho các cụm dân cư còn đang thiếu nước sinh hoạt và các hoạt động du lịch ở cả hai bờ đông và tây của bán đảo, từ đó có thể thúc đẩy nhanh sự phát triển du lịch của thị xã Cam Ranh. Mặt khác, khi xem xét chi tiết địa hình của bán đảo, người ta thấy sự hình thành các hồ chứa này cũng không cản trở hoàn toàn các dòng chảy mặt hiện đang đổ vào phần trong và phần ngoài của vịnh Cam Ranh. Ngoài ra, do địa hình các lưu vực này khá dốc nên diện tích của hồ chứa sẽ không lớn, không làm thay đổi nhiều độ phủ của thực vật trên bán đảo. Ngoài việc cung ứng nguồn nước phục vụ sinh hoạt và du lịch, các hồ chứa còn tạo ra các mặt nước mát mẻ có thể sử dụng trong các dịch vụ du lịch, làm phong phú thêm các loại hình du lịch trên bán đảo.

Hình 2: Khu vực có tiềm năng phát triển cảng nhỏ và khu dân cư

Các dẫn liệu trình bày trên đây cho thấy sự cần thiết phải có sự khảo sát chi tiết của các chuyên gia về thủy lợi và xây dựng để tư vấn cho tỉnh Khánh Hòa việc xây dựng các hồ chứa. Điều này sẽ giúp ích cho việc phát triển kinh tế xã hội của bán đảo Sộp, từ đó có thể dẫn đến sự phát triển đường giao thông, tạo tiền đề cho việc quy hoạch xây dụng các cảng nhỏ ở bờ tây bán đảo, nơi mà địa hình tự nhiên của đáy biển không đòi hỏi việc nạo vét, một hoạt động có thể gây ra nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc đổ bùn nạo vét. Hình 2 minh họa một khu vực có thể phát triển khu dân cư và xây dựng cảng nhỏ.

P.V.T

Home

Kế hoạch hoạt động của BQL dự án MCD năm 2014

Email In PDF.

Ngày 13/12/2013, tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) đã tổ chức cuộc họp thảo luận về kế hoạch hoạt động của Ban quản lý (BQL) dự án  năm 2013, tham dự  cuộc họp có các đơn vị đại diện cho các Sở TNMT, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Điều phối viên dự án MCD Miền Trung chủ trì.

Tại cuộc họp, Ban quản lý đã đề xuất triển khai các mô hình sinh kế để tạo thu nhập cho người dân: Nuôi bồ câu, trồng lúa, nuôi ngang (vịt xiêm), thủ công mỹ nghệ…Bên cạnh đó, BQL cũng đã đưa các mục tiêu hoạt động trong năm 2014 như: Mục tiêu kế hoạch là tăng cường khả năng phục hồi của hệ sinh thái ven biển thông qua quy phạm thực hành tốt quản lý tài nguyên biển, phát triển sinh kế lồng ghép biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu được xây dựng và áp dụng Khu bảo tồn biển do địa phương quản lý (LMMAs); tăng cường khả năng phục hồi của người dân vùng ven biển bị tổn thương nhiều nhất trước tác động của thay đổi khí hậu, biến đổi khí hậu và thiên tai, đặc biệt là phụ nữ; chia sẻ bài học kinh nghiệm với một số khu vực ven biển khác và được kết nối với xây dựng chính sách phát triển về quản lý tài nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Qua cuộc họp, BQL dự án cũng đã đưa ra các giải pháp để thực hiện như: phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để được tư vấn kỹ thuật trong việc trồng lúa; nuôi động vật (sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu); tham mưu lên UBND các cấp để xin thêm kinh phí cho BQL dự án hoạt động;  hỗ trợ các chương trình nhằm nâng cao giáo dục nhận thức của người dân để tránh tình trạng khai thác hủy duyệt (thuốc nổ) và liên kết được các hoạt động du lịch cộng đồng…Việc liên kết với các công ty du lịch, lữ hành, đưa khách đến tham quan, nghỉ lại theo hình thức (Homestay) cần được quảng bá, nhân rộng.

Toàn cảnh cuộc họp.

                                                                                                                     Phương Loan - TTCNTT

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 15 Tháng 4 2014 15:09 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa