Home các số BT Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Sở Tài nguyên Môi trường và phong trào Thanh niên trong 10 năm xây dựng và trưởng thành.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Sở Tài nguyên Môi trường và phong trào Thanh niên trong 10 năm xây dựng và trưởng thành.

Trong 10 năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS HCM) Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ một Chi đoàn hoạt động với khoảng 18 Đoàn viên thanh niên(ĐVTN), đến nay 2004 có 27 ĐVTN, Ban chấp hành(BCH) Chi đoàn nhiệm kỳ 2004-2006, lúc bấy giờ có 5 đồng chí. Tuy số lượng ít nhưng Đoàn đã tổ chức triển khai các phong trào nổi bật như:

- Cử ĐVTN tham gia các công tình đo vẽ để gây quỹ cho Chi đoàn như: đo vẽ bản đồ Trường Nguyễn Văn Trỗi, Trường Chính trị tỉnh, Công ty XNK Tổng hợp 3 v.v…

- Tổ chức đi dã ngoại nhân ngày 26/3 cho ĐVTN tại Hòn Một và Hòn Ngọc Việt.

- ĐVTN kết hợp với Công đoàn tham gia chương trình triển lãm 15 năm tái lập tỉnh Khánh Hòa.

- Triển khai tham gia cuộc thi tìm hiểu “75 năm lịch sử vẻ vang của Đoàn”.

- Tổ chức thi đặc san chào mừng đại hội Đảng bộ Khối cơ quan Dân chính đảng lần thứ II nhiệm kỳ 2005-2010.

Trong năm 2006, Chi đoàn Sở Địa chính tách ra thành 02 Chi đoàn là Chi đoàn Sở Địa chính và Chi Đoàn Công ty địa Chính, với lực lượng khoảng 20 ĐVTN, tại Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2007-2009, đã bầu ra BCH Chi đoàn gồm 03 đồng chí.

Giai đoạn này có những hoạt động nổi bật đó là:

- Tham gia giải Bida truyền thống Chi đoàn Báo Khánh Hoà mở rộng lần thứ V 2006.

- Tham gia Hội trại “Nối vòng tay lớn” tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Khánh Hòa (xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh).

- Tham gia buổi sinh hoạt giao lưu kỷ niệm 75 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Đoàn Khối cơ quan Dân chính đảng, Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh và Chi đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng phối hợp tổ chức.

- Tham gia liên hoan Thanh niên tiên tiến miền Trung và Tây nguyên.

- Tham gia cùng với Công đoàn tổ chức chương trình Hội thao nhân kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và sinh nhật Bác 19/5.

- Tham gia hoạt động thể thao do Cụm thi đua số 1 tổ chức nhân ngày 19/5, Chi đoàn  đạt nhiều giải thưởng tại Hội thao này.

- Đoàn viên, thanh niên tham gia ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, mỗi người ủng hộ một ngày lương.

- Tham gia mua vé số ủng hộ trẻ em Khánh Hòa, đóng góp cho Quỹ khen thưởng Lê Quý Đôn.

Đến năm 2009 cùng với sự lớn mạnh của Sở, và chức năng nhiệm vụ được mở rộng thêm nhiều phòng, đơn vị trực thuộc. Từ đó cũng thu hút rất nhiều lực lượng trẻ; với lý do đó Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường được thành lập theo Quyết định số 110/QĐ-DCĐ ngày 30/9/2009 của BCH Đoàn Khối cơ quan Dân chính đảng, gồm 76 đoàn viên thuộc 03 Chi đoàn:

- Chi đoàn Trung tâm Phát triển quỹ đất.

- Chi đoàn Khối các đơn vị Sự nghiệp.

- Chi đoàn Khối Văn phòng Sở.

BCH Đoàn cơ sở lâm thời lúc bấy giờ gồm 5 đồng chí.

Hết nhiệm kỳ, Đoàn cơ sở có 97 đoàn viên (trong đó 56 đoàn viên nam, 41 đoàn viên nữ) và 02 thanh niên; Đảng viên sinh hoạt đoàn gồm 18 đảng viên.

Đã có các hoạt động phong trào nổi bật như:  nmTổ chức Giải bóng đá Mini truyền thống Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên & Môi trường lần thứ 1; tổ chức Đoàn viên thanh niên sinh hoạt dã ngoại tại KDL Con Sẻ Tre; tổ chức Mit tinh tuyên truyền biển đảo, nghe báo cáo viên của Học viện Hải quân báo cáo về chủ quyền biển đảo, dâng hương và đặt vòng hoa tượng đài Trần Hưng Đạo.

Tại Đại hội Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường lần thứ I, nhiệm kỳ 2011-2014, BCH Đoàn cơ sở gồm có 09 thành viên. Do lực lượng Đoàn viên đông, sinh hoạt ở nhiều chi đoàn khác nhau, đặc điểm công tác khác nhau. Ban Thường vụ, BCH Đoàn cơ sở đã mạnh dạn, xây dựng kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên, trên cơ sở đó triển khai chung đến các Chi đoàn trực thuộc, giúp BCH các Chi đoàn chủ động hơn trong việc bố trí và sắp xếp thời gian về công tác chuyên môn mà vẫn tham gia hoạt động tốt ở công tác Đoàn thể.

Nhìn chung, tình hình hoạt động Đoàn TN của Sở TNMT đã có nhiều khởi sắc và đạt được một số thành tích đáng kể bao gồm:

- Đạt Giải nhất trong cuộc thi “ Tuyên truyền Biển, Hải đảo năm 2011”;

- Đăng cai tổ chức Lễ Mittinh hưởng ứng Ngày nước thế giới năm 2012 với chủ đề “Nước và An ninh lương thực”;

- Đạt Giải C trong cuộc thi Báo tường với chủ đề “Tuổi trẻ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hướng về Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”.v.v…

- Cùng với các bạn ĐVTN trong Cụm Đoàn cơ sở, tại Cuộc thi “Tuyên truyền Biển Hải đảo năm 2013”, Đoàn cơ sở Sở TNMT đã góp phần vào thành công của Hội thi, đưa Cụm đoàn cơ sở đạt Giải Nhất toàn đoàn.

- Hàng năm, Đoàn cơ sở duy trì tốt việc tổ chức Giải bóng đá mini truyền thống Cúp Tài nguyên và Môi trường. Đây là dịp để các ĐVTN gặp gỡ, giao lưu, tạo không khí vui tươi sau những ngày làm việc căng thẳng, chuyên tâm hết mình vì công việc.

Năm 2013 là năm trong hoạt động phong trào công tác Đoàn có nhiều khởi sắc, mang lại nhiều thành công lớn và đánh dấu sự trưởng thành như:

1. Đối với các hoạt động thi đua xung kích tình nguyện lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2012-2017

- Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của BCH Đoàn Khối, BCH Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình “Ấm áp tấm lòng”; với mong muốn thông qua chương trình nhằm phần nào giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được cảm thấy ấm áp hơn khi mỗi dịp xuân về. Đồng thời, tạo điều kiện cho các ĐVTN thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện hướng về cộng đồng; đồng thời phát huy tinh thần xung kích của lực lượng Thanh niên vì một xã hội tốt đẹp hơn

Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp xã Đoàn Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh tổ chức Lễ phát quà cho 85 cho các đối tượng là trẻ em nghèo, khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn,… theo danh sách đã được Đảng ủy xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh xác nhận, trong không khí vui tươi phấn khởi của bà con.

- Nguồn kinh phí triển khai thực hiện Chương trình: với tổng kinh phí thu được là 14.025.000 đồng (Mười bốn triệu không trăm hai mươi lăm nghìn đồng);

Sau khi chương trình kết thúc, nhìn chung ý thức trách nhiệm của ĐVTN đối với cộng đồng phần nào được nâng lên, mỗi người đều cảm thấy mình cần phải làm việc gì đó, tốt đẹp hơn để có thể phần nào đóng góp tài năng, công sức bé nhỏ của mình vì cộng động để có thêm nhiều người được nhẹ đi gánh nặng, cảm thấy ấm lòng hơn nhất là vào mỗi dịp năm mới.

2. Đối với các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ

Với mục đích nhằm nâng cáo trình độ, khả năng ứng dụng phần mềm GIS và viễn thám đồng thời khai thác cũng như cập nhật mới nguồn dữ liệu về môi trường, đất, nước, khoáng sản phục vụ cho công tác quản lý tổng hợp về tài nguyên và môi trường cho các ĐVTN đang sinh hoạt tại Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường.

Được sự đồng ý của Đảng ủy, BCH Đoàn cơ sở đã xây dựng, triển khai và tổ chức khóa tập huấn “Ứng dụng GIS và viễn thám trong quản lý tài nguyên và môi trường”, vào tháng 04/2013.

3. Đối với các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM trong Tháng Thanh niên 2013.

3.1. Buổi Tọa đàm với chủ đề “Bác Hồ với thanh niên” vào ngày 26/3/2013, nhằm mục đích nâng cao nhận thức của ĐVTN trong Đoàn cs thông qua các câu chuyện liên quan đến Bác Hồ với thanh niên, những việc Bác đã làm cho thanh niên và những kỳ vọng của Người để có định hướng phấn đấu trong tương lai, sống có lý tưởng, có ích hơn cho xã hội.

Đồng thời, tại buổi tọa đàm các ĐVTN đã được đối thoại, trao đổi với Đảng ủy, qua đó có thêm nhiều thông tin liên quan đến tình hình chính trị hiện nay đang quan tâm và hiểu rõ hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của Đoàn thanh niên, của tuổi trẻ trong thời đại mới để bản thân mỗi người tự xây dựng kế hoạch, hướng phấn đấu tích cực hơn.

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm Đoàn cơ sở đã tổ chức Lễ kết nạp Đoàn viên cho 09 đoàn viên mới theo Quyết định số 113/QĐ-CCQ ngày 25/3/2013 của BCH Đoàn Khối các cơ quan tỉnh và kết hợp biểu dương các thanh niên tiên tiến, tiêu biểu, điển hình.

3.2. Chương trình dã ngoại và kết hợp thi Văn nghệ với chủ đề “Tuyên truyền các ca khúc liên quan đến Đoàn thanh niên, ca ngợi quê hương, đất nước và Bác Hồ” tại Khu du lịch giải trí sông Lô, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang vào ngày 30/3/2013.

Kết quả của chuyến dã ngoại, tất cả các ĐVTN tham gia đều cảm thấy phấn khởi, vui tươi và hòa đồng với tập thể nhiều hơn trước và đây cũng là một dịp để mọi người nghỉ ngơi sau những ngày tập trung vào công tác chuyên môn.

4. Đối với các hoạt động bảo vệ môi trường

4.1. Hưởng ứng hoạt động tổ chức Lễ mittinh Ngày Nước thế giới năm 2013, với chủ đề “Hợp tác vì nước”, vào ngày 21/3/2013 tại thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh.

Tại hoạt động này, ĐVTN Đoàn cơ sở Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia hưởng ứng thông qua hình thức tham dự Lễ mittinh và tổ chức diễu hành theo dọc tuyến đường từ thành phố Nha Trang đến thị trấn Diên Khánh để tuyên truyền... (huy động khoảng 20 ĐVTN tham gia).

Đồng thời, thông qua hoạt động này nâng cao nhận thức của ĐVTN đối với việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt đang sử dụng hàng ngày.

4.2. Tham gia trồng rừng ngập mặn “Hưởng ứng Tuần lẻ Biển và Hải đảo Việt Nam 2013” tại khu vực Đầm Bấy-Nha Trang

Tại hoạt động này, BCH Đoàn cơ sở thu hút được hơn 60 ĐVTN tham gia trồng rừng với mục đích “Chung tay hành động vì biển đảo quê hương”.

Diện tích trồng: khoảng 2ha.

5. Đối với hoạt động trọng tâm năm 2013

5.1. Tham gia hoạt động “Xây dựng nông thôn mới”

Tham gia tích cực hoạt động “Thắp sáng đường quê”

5.2. Các hoạt động liên quan đến công tác tuyên truyền Biên hải đảo năm 2013

- Hội thi Tuyên truyền thanh niên về chủ quyền Biển đảo Việt Nam.

ĐVTN Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với tất cả ĐVTN trong Cụm tham gia nhiệt tình, với sự chuẩn bị công phu và tinh thần trách nhiệm cao, kết quả đạt được:

+ Cụm Đoàn cơ sở đạt giải Nhất tại Hội thi do Đoàn Khối tổ chức.

+ Đoàn Khối đạt giải Nhất tại Hội thi do Tỉnh Đoàn tổ chức.

- Hầu hết tất cả ĐVTN đều tham gia Cuộc thi viết Tìm hiểu về Biển, đảo Việt Nam.

6. Đối với công tác phát triển Đảng:

Đoàn thanh niên Sở đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, hằng năm giới thiệu đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng xem xét, kết nạp, tính đến nay đã có khoảng 60 đoàn viên ưu tú được công nhận và giới thiệu khoảng 40 đoàn viên ưu tú trong số đó đã có trên 31 được kết nạp là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng thời cũng làm tốt công tác phát triển lực lượng đoàn viên, đã kết nạp khoảng 20 thanh niên vào Đoàn và trưởng thành Đoàn khoảng 30 đoàn viên theo quy định.

Được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của BTV, Đảng ủy, đến nay lực lượng đoàn viên, thanh niên đang sinh hoạt tại các Chi đoàn trực thuộc ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, có khoảng 127 ĐVTN, trong đó có 15 Đảng viên đang sinh hoạt Đoàn. Hoạt động Đoàn đã thu hút được ngày càng nhiều ĐVTN tham gia, hăng hái, tích cực trong nhiều hoạt động phong trào mang lại nhiều thành tích nổi bật cho Đoàn.

Bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế, hiện vẫn còn một số ít ĐVTN còn có tư tưởng thụ động, chưa có ý thức vì tập thể, vì cộng đồng và tình trạng dân chủ quá lố còn len lõi trong ĐVTN.

Với tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm cao trong toàn Đoàn, được sự tin tưởng của tất cả ĐVTN, BCH Đoàn cs đã chủ động xây dựng, thí điểm triển khai một số hoạt động thích hợp, bám sát tình hình thực tế tại các Chi đoàn. Qua đó, đã phần nào thu hút được nhiều ĐVTN tham gia và đang có nhiều chuyển biến tích cực.

                                                                                                        Đỗ Vũ Hồng Nhung - Đoàn TN

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa