Home Các số bản tin Một số nội dung liên quan Ngày Nước thế giới năm 2014.

Một số nội dung liên quan Ngày Nước thế giới năm 2014.

Email In PDF.
Ngày nước thế giới năm 2014 đã được chọn với chủ đề “Nước và Năng lượng” nhằm nâng cao nhận thức về mối tương quan chặt chẽ giữa hai yếu tố “Nguồn năng lượng và nguồn nước” Tài nguyên nước và năng lượng về cơ bản có liên hệ với nhau. Nguồn nước là một trong những nguyên liệu cần thiết cho mọi hoạt động sản xuất, trong đó có hoạt động sản xuất năng lượng và nguồn nước cũng chính là yếu tố chính để tạo ra năng lượng trong các giải pháp cung cấp năng lượng hiện nay (như các công trình thủy điện, công trình sử dụng năng lượng sóng đại dương…).
Logo Ngày Nước thế giới năm 2014.
Thông điệp này cũng có ý nghĩa kêu gọi tìm kiếm biện pháp bảo vệ, quản lý để có thể đảm bảo duy trì tăng trưởng kinh tế và đáp ứng nhu cầu của con người thông qua khai thác bền vững tài nguyên nước và sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm hướng đến một nền kinh tế tăng trưởng xanh. Ngày nước thế giới năm 2014 được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tổ chức hoạt động tuyên truyền tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai kèm theo các hoạt động xuyên suốt như: triễn lãm tranh và ảnh về Nước và Năng Lượng; trưng bày mô hình nước dưới đất và các ấn phẩm liên quan đến nước và năng lượng… 

Tình hình sử dụng, bảo vệ nguồn năng lượng nước ở tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay, Khánh Hòa có 02 công trình thủy điện đã đi vào hoạt động đó là công trình Thủy điện Eakrongru – công suất 28MW tại địa bàn thị xã Ninh Hòa và Thủy điện sông Giang 2 – công suất 37MW tại địa bàn huyện Khánh Vĩnh. Trong đó Thủy điện sông Giang 2 được đánh giá là một công trình sạch thân thiện với môi trường, được Ủy ban chấp hành quốc tế về CDM (Clean Development Mechanism) của Liên hiệp quốc phê chuẩn thành dự án CDM. Các dự án Thủy điện được Bộ TNMT thẩm định và cấp giấy phép khai thác sử dụng tài nguyên nước theo đúng quy định của Luật Tài nguyên nước nhằm đảm bảo được dòng chảy tối thiểu của các nguồn nước được khai thác, duy trì được hệ sinh thái và đảm bảo nguồn nước cho vùng hạ du.

Việc phát triển nguồn năng lượng nước luôn được chú trọng phát triển và đặt yếu tố phát triển bền vững và cải thiện môi trường; đảm bảo an toàn nguồn nước cho vùng hạ du cả về mặt chất lượng nguồn nước, lưu lượng nguồn nước và mục tiêu xây dựng năng lượng thủy điện song song với phát triển và bảo vệ rừng.

Công tác kêu gọi, hợp tác để khai thác, sử dụng hài hòa bền vững tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện này.

Để làm được điều này, Sở TNMT đã tích cực tuyên truyền vận động mọi người trong các hoạt động như hưởng ứng ngày Nước thế giới được tổ chức hàng năm với các chủ đề khác nhau như: Hợp tác vì nước – năm 2013, Nước và An ninh lương thực – năm 2012, Nước cho phát triển đô thị - năm 2011, Nước sạch cho một thế giới khỏe mạnh – năm 2010. Đồng thời, tăng cường phổ biến kiến thức và các quy định pháp luật về lĩnh vực tài nguyên nước đến các đối tượng sử dụng nguồn nước trên địa bàn tỉnh.

Về việc phát triển nguồn năng lượng từ nước, tỉnh Khánh Hòa luôn quan tâm và tạo cơ hội cho các dự án hoạt động gắn liền với CDM (Cơ chế phát triển sạch – Clean Development Mechanism) cơ chế có liên quan tới các nước đang phát triển… Theo đó, hoạt động của công trình theo CDM sẽ giúp giảm phát thải hàng năm khoảng 200 tấn CO2 vào bầu khí quyển và tạo ra một nguồn thu mới và đồng thời góp phần cải thiện môi trường trong tương lai.

PHƯƠNG LOAN
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 29 Tháng 7 2014 16:48 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa