Home Các số bản tin Giới thiệu Dự án Green Fins ở Việt Nam.

Giới thiệu Dự án Green Fins ở Việt Nam.

Email In PDF.

Trên thế giới, các hoạt động hướng dẫn du khách lặn biển xem san hô rất phát triển và đã được ngành du lịch khuếch trương như một ngành công nghiệp lặn biển đem lại nhiều lợi nhuận cho ngành du lịch. Các điểm lặn nổi tiếng trên thế giới thường gắn liền với rạn san hô, tàu đắm, hang động.... Những nước có ngành lặn biển du lịch nổi tiếng như Úc, Maldive, Indonesia, Philippines, Thái Lan… Ở Việt Nam, hoạt động lặn biển du lịch diễn ra chủ yếu ở các khu bảo tồn biển và vườn quốc gia, nơi có các rạn sạn hô được bảo vệ như vịnh Nha Trang, Cù Lao Chàm, vười quốc gia Núi Chúa, Phú Quốc và Côn Đảo. Trong đó, vịnh Nha trang là nơi có hoạt động lặn biển du lịch phát triển nhất.

Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, các hoạt động lặn biển đã và đang gây ra một số tác động xấu lên môi trường biển và hệ sinh thái rạn san hô. Các tác động chủ yếu gồm thả neo xuống các rạn san hô gây gãy đổ và hư hại nhiều vùng rạn san hô; rác thải sinh hoạt và các chất thải khác từ tàu du lịch không được thu gom mà xả xuống biển gây ô nhiễm môi trường nước; du khách lặn dẫm đạp lên rạn san hô, bẻ san hô hoặc lặn bắt các sinh vật rạn san hô… đã gây ra những tác động không nhỏ đến rạn san hô, làm suy thoái nhiều vùng rạn. Để giảm thiểu các tác động của ngành công nghiệp du lịch lặn biển, Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) và Tổ chức Điều phối Biển Đông Á (COBSEA) đã đề xuất, phối hợp với Tổ chức Rạn san hô thế giới (Reef-World Foundation) triển khai áp dụng Chương trình Green Fins là sáng kiến bảo tồn rạn san hô thông qua các hành động lặn thân thiện với môi trường nhằm làm giảm các tác động tiêu cực của du lịch lặn lên các rạn san hô. Chương trình Green Fins là cách tiếp cận quản lý môi trường mới thông qua các câu lạc bộ, trung tâm lặn biển áp dụng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử bảo vệ và bảo tồn rạn san hô (tên tiếng Anh là Green Fins) với 15 nội dung. Các câu lạc bộ lặn biển, công ty kinh doanh hoạt động du lịch có tổ chức tour bơi, lặn ngắm san hô và du khách thực hiện đầy đủ tinh thần và nội dung của bộ quy tắc ứng xử Green Fins thể hiện trách nhiệm đối với môi trường và góp phần vào việc bảo tồn rạn san hô bền vững. Chương trình này đã triển khai và đem lại hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường biển, bảo tồn các rạn san hô ở nhiều quốc gia châu Á như: Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản…

Tại Việt Nam, tháng 7/2013, UNEP đã ký thỏa thuận hỗ trợ kinh phí quy mô nhỏ (SSFA) với Viện Hải dương học Nha Trang để triển khai Dự án “Bảo vệ các hệ sinh thái biển ở các nước thuộc Chương trình Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF) sử dụng phương pháp Green Fins” tại vịnh Nha Trang trong thời gian 02 năm (2013 – 2014). Dự án sẽ được triển khai theo 03 giai đoạn gồm: Đánh giá; tham vấn và xây dựng năng lực và triển khai.

Sau khi dự án được ký kết, Viện Hải dương học Nha Trang đã tổ chức nhiều hoạt động của dự án như:

- Khảo sát, đánh giá hiện trạng, đặc điểm ngành công nghiệp lặn du lịch giải trí ở Nha Trang với mục tiêu cung cấp các dẫn liệu về ngành lặn biển của Nha Trang phục vụ cho việc lập kế hoạch và quy chế quản lý.

- Tham vấn các cơ quan liên quan như: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Nha Trang, BQL khu bảo tồn vịnh Nha trang về kế hoạch hành động và triển khai các hoạt động tại khu vực trọng điểm vịnh Nha Trang.

- Tổ chức các khóa tập huấn hướng dẫn phương pháp đánh giá các câu lạc bộ lặn biển theo tiêu chí Green Fins cho nhóm các thành viên nòng cốt (nhóm đánh giá Green Fins quốc gia).

- Xây dựng trang web Green Fins Việt Nam nhằm thông tin, cập nhật các hoạt động du lịch lặn biển áp dụng phương pháp Green Fins.

- Xây dựng các tài liệu tuyên truyền và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá phương pháp lặn Green Fins nhằm khuyến khích các câu lạc bộ lặn thực hành du lịch lặn bền vững ở vịnh Nha Trang.

- Tổ chức hoạt động đánh giá các câu lạc bộ tham gia thực hành du lịch lặn bền vững Green Fins ở vịnh Nha Trang.

- Khảo sát và xác định cơ hội áp dụng Green Fins ở cấp quốc gia; xây dựng dự thảo kế hoạch lồng ghép Green Fins vào các hoạt động quản lý ở cấp địa phương và quốc gia.

Du lịch lặn biển là hoạt động giải trí sử dụng tài nguyên biển và gây ra các tác động có hại đến tài nguyên và môi trường biển. Ngoài ra, hoạt động của các ngành kinh tế biển khác cũng tạo các mối đe dọa đối với tài nguyên rạn san hô và môi trường và tác động trở lại đến ngành lặn biển du lịch giải trí. Việc áp dụng phương pháp Green Fins trong hoạt động lặn biển cũng như các hoạt động kinh tế biển khác là thể hiện trách nhiệm mỗi người đến tài nguyên và môi trường biển, góp phần sử dụng bền vững nguồn tài nguyên biển trong phát triển kinh tế, xã hội ở Khánh Hòa và của đất nước.

Lê Thị Thu Hồng

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 13 Tháng 1 2015 08:51 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa