Home Các số bản tin Công tác bảo vệ môi trường của Khu công nghiệp Suối Dầu.

Công tác bảo vệ môi trường của Khu công nghiệp Suối Dầu.

Email In PDF.

Ngày 03/10/2014 và 07/10/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế(BQL KKT) Vân Phong, UBND huyện Cam Lâm, UBND xã Suối Tân tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực các cống thoát nước xung quanh KCN và trong KCN.

Hiện nay, có 03 tuyến cống thu gom thoát nước mưa: tuyến thứ nhất theo đường số 1 có cửa xả gần cổng KCN (tuyến 1); tuyến thứ hai theo tuyến đường số 2 tập trung tại hố ga khu vực trạm điện (tuyến 2); tuyến thứ ba thu gom nước mưa khu vực phía sau KCN có cửa xả gần Công ty TNHH Komega-X (tuyến 3). Nước thải các cơ sở sản xuất sau khi đưa về trạm xử lý nước thải có công suất 5000m3/ngày đêm, ra hồ sinh học và chảy theo mương trong đất quân đội, ra mương chung và ra cống Ông Của (tuyến 4).

Kiểm tra cống thoát nước mưa từ KCN Suối Dầu, gần trụ sở đồn công an KCN Suối Dầu, ngày 07/10/2014,

ảnh: CCBVMT.

Kết quả kiểm tra trong KCN, tuyến 1 có điểm đấu nối gần cổng KCN vào kênh thủy lợi N5, ngoài nước mưa của KCN còn có các hố ga thu gom nước mưa từ các khu dân cư xung quanh. Hiện nay KCN đang xây dựng hố ga để có thể giám sát chất lượng nước từ KCN trước khi xả vào N5; tuyến 2 thu gom về các hố ga tại khu vực trạm điện, hiện có hố nước tù đọng thành vũng bùn, chảy tràn ra xung quanh khi có mưa. Khi nước mưa tồn đọng nhiều thì KCN sẽ bơm thoát nước sang tuyến cống thoát mưa thứ nhất hoặc bơm về mương thoát sau hệ thống xử lý nước thải. Hiện này tuyến cống này chưa có mương thoát ra kênh N5 vì phải đi qua phần đất còn tranh chấp. Trạm xử lý nước thải KCN vẫn hoạt động bình thường, nước thải sau xử lý chảy ra mương, nước trong và không có mùi hôi. Theo báo cáo của KCN thì khu vực này còn có đường cống thoát nước của khu dân cư xung quanh(có từ trước khi xây dựng KCN) cùng thoát ra theo đường thoát nước của KCN. Kết quả kiểm tra các cống thoát nước ngoài KCN tại cống thoát nước trên đường Quốc lộ I đối diện Đồn Công an KCN Suối Dầu, nước chảy mạnh, trong, có mùi hôi nhẹ, theo người dân thì khu vực có lúc nước đen và hôi thối.

Qua kết quả kiểm tra thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận thấy cần phải tách riêng hệ thống thoát nước của KCN và địa phương để có thể kiểm tra, giám sát, xác định trách nhiệm của KCN Suối Dầu và của các hộ dân địa phương trong việc xả thải nước mưa, nước thải. Sở đã yêu cầu KCN tiếp tục thi công, hoàn chỉnh hố ga đang xây dựng tại tuyến 1; tuyến 4 cần xây dựng hố ga tại khu vực ra khỏi đất quân đội, để có thể giám sát chất lượng nước trước khi thoát vào mương chung và cống Ông Của; khẩn trương nạo vét khu vực tuyến 2 (trước ngày 20/10/2014) và xây dựng hố ga để giám sát chất lượng nước. KCN cần giám sát chặt chẽ việc xử lý và thoát nước thải của các doanh nghiệp trong KCN, đề xuất Sở kiểm tra xử lý các doanh nghiệp cố tình vi phạm; thường xuyên vận hành, bảo dưỡng trạm xử lý nước thải tập trung để đảm bảo chất lượng nước thải sau xử lý đạt Quy chuẩn môi trường đã cam kết.

Sở đã đề nghị UBND huyện Cam Lâm, UBND xã Suối Tân sớm tổ chức họp với người dân thôn Đồng Cau thông báo kết quả kiểm tra, các kế hoạch đang thực hiện để giải quyết các kiến nghị và phản ảnh của người dân để ổn định tình hình tại địa phương. Đoạn kênh N5 chảy qua nhiều khu vực trong xã Suối Tân như phòng khám đa khoa, chợ, khu dân cư…Vì vậy, đề nghị UBND huyện chủ trì thành lập đoàn kiểm tra việc đấu nối nước thải sinh hoạt, chăn nuôi,..trong khu vực để xác định việc đấu nối trái phép vào N5, các khu vực có nguy cơ tồn đọng nước gây ô nhiễm để chủ động giám sát các nguồn xả thải tại địa phương. Xem xét giải quyết sớm các đề xuất của KCN có liên quan đến diện tích đất còn tranh chấp(khu vực trạm điện) để KCN chủ động hơn trong việc thoát nước tại khu vực này. Có phương án cho các hộ dân hiện nay còn thoát chung vào tuyến 4 của KCN.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp chặt chẽ với BQL KKT Vân Phong kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu đối với KCN Suối Dầu, tăng tần suất giám sát chất lượng nước tại cống Ông Của, bổ sung thêm điểm giám sát tại cống(gần Công an KCN Suối Dầu) để kịp thời phát hiện các chỉ tiêu thay đổi bất thường nước thải, xác định nguyên nhân, phục vụ việc quản lý.

Trọng Tuệ

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 13 Tháng 1 2015 09:14 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa