Home Các số bản tin Lịch sử, ý nghĩa của Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 tại Khánh Hòa.

Lịch sử, ý nghĩa của Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 tại Khánh Hòa.

Email In PDF.

Ngày Đại dương thế giới (World Ocean Day) là sáng kiến đầu tiên được Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất tại Rio de Janeiro. Sau đó được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha), khi ấy Việt Nam cũng tham gia sự kiện này.

Ngày 06/3/2009 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 25/2009/NĐ-CP về quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo, trong đó có yêu cầu tổ chức hàng năm “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” để hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới 8/6.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hàng năm là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo bền vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển. Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam là dịp để tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển, đảo; lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển của tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước.

Chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2015 được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn đó là “Đại dương xanh, Hành tinh xanh”.

Tại Khánh Hòa, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức một số hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam như: Treo poster tại trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường, treo băng rôn tuyên truyền trên các tuyến đường của thành phố Nha Trang; Phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa tổ chức “Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về biển và hải đảo cho ngư dân Khánh Hòa” với sự tham gia của hơn 70 đại biểu; Phối hợp với UBND Thị xã Ninh Hòa tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, ngày Môi trường thế giới” tại xã Ninh Phú – Thị xã Ninh Hòa với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đại diện cho Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Thị xã Ninh Hòa và người dân của Thị xã Ninh Hòa, sau lễ mít tinh, các đại biểu và người dân thị xã đã ra quân trồng rừng ngập mặn tại thôn Lệ Cam và thôn Hang Dơi của xã Ninh Phú nhằm tái tạo lại diện tích rừng ngập mặn ven biển.

Các hoạt động này đã thu hút nhiều tổ chức, nhiều lực lượng và nhân dân tham gia tạo ra một chiến dịch truyền thông mang tính xã hội hóa các hoạt động tuyên truyền về môi trường, về biển, hải đảo, về công tác quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển, hải đảo của tỉnh Khánh Hòa.

Một số hình ảnh về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Khánh Hòa:


Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về biển và hải đảo cho người dân Khánh Hòa

  

 

Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, ngày Môi trường thế giới.


Các đoàn viên thanh niên và người dân xã Ninh Phú trồng rừng ngập mặn 

tại thôn Lệ Cam – xã Ninh Phú – Thị xã Ninh Hòa

Nguyễn Đình Tường - CCBHĐ

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa