Home Các số bản tin Loài rêu mới được ghi nhận tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh.

Loài rêu mới được ghi nhận tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh.

Email In PDF.

Trong khuôn khổ nhiệm vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu Đa dạng sinh học rừng tỉnh Khánh Hòa, nhóm nghiên cứu thực vật của Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) đã tìm thấy ở độ cao 850 m trong rừng thường xanh khu vực Sơn Thái (huyện Khánh Vĩnh) một loài rêu rất khác biệt. Sau khi thu mẫu và giám định, loài này có tên khoa học là Macromitrium tosae Bescherelle, thuộc họ Orthotricaceae (mẫu vật hiện đang được lưu trữ tại bộ sưu tập Bryophytes SGN/SIE). Đây là lần đầu tiên ghi nhận sự hiện diện của loài rêu này tại Việt Nam và khu vực Đông Dương; đến nay đã có 24 loài rêu thuộc chi Macromitrium được thu thập tại Việt Nam.

Theo tiếng Hy Lạp, macro nghĩa là "to", mitre nghĩa là cái "nón", muốn chỉ thể bào tử của chi này có đỉnh như một cái mũ to.

Loài rêu này đã được mô tả và công bố vào năm 1898 bởi Émile Bescherelle. Nhà khoa học người Pháp này đã phát hiện ra chúng ở đảo Shikoku, Nhật Bản.

Hình:  Macromitrium tosae Bescherelle co xoắn lại khi khô (Đinh Nhật Lâm/ SIE)

Về đặc điểm hình thái: Rêu có kích thước vừa, thân màu xanh hơi vàng phía trên, phía dưới hơi nâu. Cây phân nhánh, nhánh thẳng dài khoảng 5 - 10 mm. Có 2 dạng lá: Lá trên thân chính thường màu vàng, duỗi thẳng khi khô, lá hình trứng thuôn dài; lá trên nhánh thường có xoắn lại áp sát vào thân khi khô. Đỉnh lá nhọn, gân lá đơn thường có màu vàng nâu. Tế bào đáy là hình chữ nhật thuôn dài, không màu, thường có một mũ lồi to rõ ràng; các tế bào giữa lá tương tự nhau hình tròn - vuông, có 1-4 núm. Tử nang thể chưa ghi nhận được.

Đặc điểm sinh thái: Khu vực Sơn Thái thuộc sinh cảnh SA3 - vùng sinh thái Nam Trường Sơn là dạng chuyển tiếp từ cao nguyên Langbian xuống vùng đồng bằng ở phía Đông. Do đó, địa hình của các khu vực thuộc sinh cảnh này thường cao, nhiệt độ thấp, độ ẩm khá cao, nhiều sương mù rất phù hợp cho sự phát triển của nhóm thực vật bậc thấp. Đây là nơi ghi nhận được nhiều loài rêu so với các địa điểm khác trong tỉnh Khánh Hòa, với đặc trưng là kiểu rừng rêu ở Hòn Giao.

Cho đến thời điểm hiện nay, nhóm Rêu ít được biết đến trong các nghiên cứu về Đa dạng sinh học ở Việt Nam. Theo Si He và cộng sự (2012), Việt Nam có khoảng 719 loài rêu, 213 chi, 59 họ trong đó có 103 loài đặc hữu. Tuy nhiên kết quả này chủ yếu được tổng hợp từ các nghiên cứu cách đây rất lâu, thực tế số loài rêu ở Việt Nam còn nhiều hơn nữa. Riêng tại Khánh Hòa, đã sơ bộ xác định được 79 loài, trong đó có 5 loài là ghi nhận mới cho Việt Nam.

Nhóm thực vật này rất nhạy cảm đối với các yếu tố môi trường, chúng có thể được xem là đối tượng chỉ thị cho sự thay đổi của môi trường và nhất là khí hậu. Vì thế việc đẩy mạnh các nghiên cứu về rêu là một vấn đề cấp thiết để có thể hồi sinh nhóm sinh vật này trong bản đồ đa dạng sinh học của Việt Nam nói chung và của tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Đinh Nhật Lâm & Trần Giỏi

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 27 Tháng 10 2015 10:30 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa