Home Các số bản tin Tổng quan hiện trạng Tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Tổng quan hiện trạng Tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Email In PDF.

Khánh Hòa thuộc miền duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam, phía bắc giáp 03 huyện: Sông Hinh, Đông Hòa và Tây Hòa của tỉnh Phú Yên, phía tây giáp 02 huyện: M’Drăk và Krông Bông của tỉnh Đắk Lắk, phía nam giáp huyện Bắc Ái và Thuận Bắc của tỉnh Ninh Thuận, phía tây nam giáp huyện Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng, phía đông giáp Biển Đông. Tỉnh lỵ của Khánh Hòa là thành phố Nha Trang, cách thành phố Hồ Chí Minh 447 km và cách thủ đô Hà Nội 1.278 km đường bộ, Quần đảo Trường Sa là một huyện của tỉnh Khánh Hòa.

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành công tác điều tra, đánh giá và lập quy hoạch, phân vùng khai thác, sử dụng tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn thành phố Nha Trang; điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất tại các vùng ven biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (trừ thành phố Nha trang), hiện trạng các nguồn nước mặt phục vụ lập danh mục các nguồn nước có nguy cơ bị ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt; đề xuất các biện pháp khôi phục, xử lý; đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đến tài nguyên nước; điều tra các giếng khai thác, sử dụng nước dưới đất phục vụ lập danh mục các giếng phải xử lý, trám lấp.

Hiện trạng tài nguyên nước mặt, các lưu vực sông nội tỉnh độc lập tỉnh Khánh Hòa với tổng diện tích khoảng 1.860 km2. Các lưu vực hầu hết phân bố ở nửa phía đông của tỉnh, bao gồm một phần diện tích các huyện Vạn Ninh, Cam Lâm, Diên Khánh, phía nam thành phố Nha Trang, phía đông thành phố Cam Ranh và thị xã Ninh Hòa. Tổng lượng dòng chảy ở Khánh Hòa khoảng 5,2 tỷ m3, phân bố trên toàn bộ mạng lưới sông suối của tỉnh, chảy xuôi về hạ lưu, đổ ra biển. Lũ các sông suối Khánh Hòa nói chung và các sông suối nội tỉnh nói riêng, khi có mưa lớn tập trung nhanh, lên xuống nhanh. Nguyên nhân gây lũ do mưa có cường độ lớn, gây bởi các hình thế thời tiết đơn độc thời kỳ đầu và cuối mùa mưa, đường quá trình lũ có đỉnh nhọn (tháng 9, tháng 12); lũ do tổ hợp nhiều hình thế thời tiết phức tạp thường là thời kỳ giữa mùa mưa (tháng 10 đến tháng 11), đường quá trình lũ kéo dài và có nhiều đỉnh kế tiếp nhau.

Tài nguyên nước dưới đất ở ven biển tỉnh Khánh Hòa là nguồn tài nguyên thiên nhiên rất có giá trị đối với đời sống nhân sinh và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, nó không phong phú như các miền đồng bằng Bắc bộ, đồng bằng Nam Trung Bộ hay Tây Nguyên, lại có những biểu hiện nhiễm mặn và ô nhiễm đáng kể làm cho chất lượng suy giảm hơn. Nguồn nước sạch phân bố chủ yếu trong tầng chứa nước (TCN) Đệ tứ (không phân chia) và TCN Holocen. TCN Pleistocen, TCN Jura nằm sâu dưới đáy các đồng bằng phần lớn đã bị nhiễm mặn. Các tầng chứa nước khe nứt khác có diện phân bố rộng, nhưng chứa nước kém. Trữ lượng nước dưới đất (NDĐ) được đánh giá bao gồm các loại trữ lượng, với kết quả xác định cho toàn vùng và cho từng tiểu vùng như sau:

Tổng trữ lượng tĩnh: 3.737.098.300 m3

Tổng trữ lượng động thiên nhiên: 612.507 m3/ngày

Tổng trữ lượng khai thác tiềm năng: 724.620 m3/ngày, trong đó:

Tiểu vùng Vạn Ninh: 125.841 m3/ngày

Tiểu vùng Ninh Hòa: 251.897 m3/ngày

Tiểu vùng Diên Khánh: 115.180 m3/ngày

Tiểu vùng Cam Ranh, Cam Lâm: 231.702 m3/ngày.

Định hướng trong thời gian 05 năm tới nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Sở TNMT sẽ tham mưu UBND tỉnh thực hiện Quy hoạch Tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh; thực hiện điều tra khoanh định và công bố khu vực phải đăng ký khai thác, sử dụng nước dưới đất; thực hiện kiểm kê tài nguyên nước định kỳ.

Trọng Tuệ

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa