Home các số BT Thêm loài cây mới cho Khánh Hòa: Lưu hoa Ký – Billolivia kyi

Thêm loài cây mới cho Khánh Hòa: Lưu hoa Ký – Billolivia kyi

Năm 2014, Viện Sinh thái học Miền Nam (SIE) công bố chi Lưu hoa -Billolivia (đặc hữu của VN) với 5 loài mới cho khoa học, chủ yếu phân bố tại Lâm Đồng. Trong quá trình điều tra hệ sinh thái rừng tại xã Sơn Thái, tỉnh Khánh Hòa (tháng 2/2014), nhóm khảo sát đã tìm thấy thêm một loài Lưu hoa khác so với các loài đã công bố. Loài này có hoa màu tím đỏ kèm theo đốm vàng rất đẹp.

Tiếp tục điều tra mở rộng, tháng 1/2015 nhóm nghiên cứu phát hiện thêm một số cá thể của loài này đang ra hoa tại Giang Ly (VQG. Bidoup-Núi Bà, Lâm Đồng) hội đủ điều kiện để thu mẫu gốc (holotype). Phạm vi phân bố của loài được sơ bộ xác định từ Sơn Thái qua Giang Ly, khu vực giáp ranh giữa 2 tỉnh Khánh Hòa & Lâm Đồng. Sau khi giám định, loài này đã được công bố là loài mới cho khoa học và được đăng tải trên tạp chí Thực vật học của Phần Lan Annales Botanici Fennici tháng 9/2015 (http://www.sekj.org).

Thông tin tóm tắt về loài mới này như sau:

Danh pháp:

Tên khoa học: Billolivia kyi Luu & G. Tran.

Tên Việt Nam: Lưu hoa Ký

Họ Thượng tiễn - Gesneriaceae

Tên loài được đặt để vinh danh Giáo sư Lê Văn Ký, nguyên giảng viên Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, người đã có nhiều cống hiến và đào tạo nhiều thế hệ kỹ sư lâm nghiệp cho Miền Nam từ các năm 1955-1991.

Đặc điểm hình thái: Loài cây thân thảo, mọc trên đất mùn đen, chiều cao khoảng 20cm, toàn thân có rất nhiều lông màu nâu. Lá đơn mọc cách, phiến lá hình trứng, hoặc ellip hơi bất xứng, đuôi lá gần hình tim, mép lá có răng thô; lá non có màu hơi tím, lá trưởng thành: mặt trên màu xanh lục, mặt dưới màu nâu.  Hoa mọc cụm ở nách lá gần sát đất, gồm 2-8 hoa; đài có 5 thùy màu nâu tím, nhiều lông ở mặt ngoài; tràng rộng 3cm màu tím, có đốm màu vàng ở giữa; cánh hoa hợp thành ống, môi trên chia 2 thùy và môi dưới có 3 thùy, mặt dưới màu trắng hồng. Quả hình ellip, dài 1,5cm.

Đặc điểm sinh thái: Loài cây chịu bóng, hiện diện dưới tán rừng kín thường xanh nhiệt đới, cao độ từ 1.500-2.000m, thích hợp với khí hậu mát lạnh và trên đất mùn ẩm ven suối. Mọc rãi rác, đôi khi tập hợp thành từng quần thể nhỏ.

Phạm vi phân bố: đã phát hiện tại các lâm phần thuộc Công ty TNHH MTV Lâm sản (Khánh Hòa) và VQG. Bidoup – Núi Bà (Lâm Đồng).

Đây là loài đặc hữu hẹp, ở sinh cảnh dọc theo đường 723 nối liền hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng, do đó có thể bị tác động xấu do ảnh hưởng của con đường và các hoạt động khác (chặt phá lâm sản, du lịch), ngoài ra cũng dễ bị ảnh hưởng do biến đối khí hậu. Cần có chương trình thu thập bảo tồn nguồn gen và đồng thời tạo giống nhằm cung cấp loài cây cảnh mới cho thị trường.

Lưu Hồng Trường & Trần Giỏi

 
dịch vụ chuyển nhà trọn gói đà nẵng, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa