Home Các số bản tin Xã Suối Tân: Sạch đẹp hơn nhờ mô hình tự nguyện thu gom rác.

Xã Suối Tân: Sạch đẹp hơn nhờ mô hình tự nguyện thu gom rác.

Email In PDF.

Năm 2011, xã Suối Tân (huyện Cam Lâm) triển khai mô hình thu gom rác thải tự nguyện. Đến nay, đã có 2/4 thôn làm tốt mô hình này, góp phần làm cho môi trường trong từng hộ dân đến các đường làng ngõ xóm trên địa bàn xã trở nên sạch đẹp hơn. Nhờ vậy mà nay đến Suối Tân không còn thấy cảnh ô nhiễm như trước nữa.

Điểm sáng thôn Dầu Sơn

Trước kia, ở xã Suối Tân, rác thải sinh hoạt hằng ngày người dân vứt bừa bãi nơi công cộng. Do không có tổ chức, cá nhân nào đứng ra thu gom nên khắp các đường làng ngõ xóm chỗ nào cũng có rác. Thậm chí có nhiều nơi rác tích tụ lâu ngày thành đống, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và mất mỹ quan thôn xóm. Trước thực tế đó, năm 2011, Ban nhân dân thôn Dầu Sơn đã mạnh dạn thành lập Câu lạc bộ (CLB) thu gom rác thải tự nguyện. Trong đó, Ban chủ nhiệm CLB do cán bộ trưởng, phó thôn và đại diện các ban ngành, đoàn thể phụ trách.

Thời gian đầu CLB mới thành lập, Ban chủ nhiệm đã tích cực đến từng hộ vận động người dân đăng ký thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt. Mô hình này hoạt động theo hình thức tự thu tự chi, mỗi hộ đóng phí 12.000 đồng/tháng. Nguồn kinh phí này dùng để chi trả cho nhân công thu gom rác và thuê xe vận chuyển rác. Thôn Dầu Sơn có 600 hộ dân, khi vận động được 50% số hộ tham gia, CLB đã mạnh dạn thuê xe tải và thuê 2 nhân công lập thành một tổ thu gom rác với tổng chi phí 5,5 triệu đồng/tháng.

Ông Vũ Văn Tâm, Trưởng thôn Dầu Sơn, chủ nhiệm CLB cho biết: Việc thu gom rác được thực hiện cố định vào ngày thứ 2 và thứ 5 hàng tuần. Rác thải của người dân được nhân công thu gom tận ngõ. Toàn thôn mỗi ngày gom khoảng 3 xe, mỗi xe khoảng 2,5 tấn rác, sau đó chở về bãi tập kết rác tạm của xã đốt. Ban đầu vận động người dân tham gia CLB rất khó, vì xưa nay người dân quen vứt rác bừa bãi không tốn tiền. Tuy nhiên, nhờ CLB tổ chức tốt, những buổi thu gom rác đều cử người giám sát nhân công thu gom. Khi hộ dân nào không hài lòng về việc thu gom rác phản ánh lên đều được Ban chủ nhiệm CLB tiếp thu và trực tiếp đứng ra kiểm tra, giải quyết thỏa đáng.

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của Ban nhân dân thôn và ban chủ nhiệm CLB, sau một thời gian, mô hình thu gom rác tự nguyện ở thôn Dầu Sơn đã hoạt động có quy cũ. Kết quả là đường làng ngõ xóm lúc nào cũng sạch sẽ, sự hài lòng của người dân ngày càng tăng nên số hộ tự nguyện đóng tiền thu gom rác ngày càng nhiều. Đến nay, thôn Dầu Sơn đã có 95% hộ dân tự nguyện đóng phí thu gom rác.

Bà Nguyễn Thị Thủy – một người dân ở thôn Dầu Sơn nói: “Ban đầu chúng tôi ngại đóng tiền gom rác vì nghĩ CLB liệu có làm nỗi hay không, chắc gì đã duy trì, vì mấy ai ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng mãi được. Nhưng thực tế CLB đáp ứng được kỳ vọng của người dân, ai cũng phấn khởi vì trước đây hai bên đường sá, nơi công cộng chỗ nào cũng có rác bay tứ tung, còn bây giờ rác được gom theo quy định. Bà con trong xóm cũng dần hình thành thói quen không vứt rác bừa bãi nữa, xóm làng đoàn kết hơn, người này vứt rác ra đường người kia thấy không ngại nhắc nhở. Nhờ vậy, bộ mặt của thôn mấy năm nay luôn sạch đẹp”.

Nhân rộng mô hình

Sau một thời gian, mô hình thu gom rác thải tự nguyện ở thôn Dầu Sơn đạt hiệu quả. Vào năm 2012, thôn Đồng Cau cũng học tập mô hình này và thành lập tổ thu gom rác giống thôn Dầu Sơn. Ban đầu chỉ có khoảng 120/gần 600 hộ dân của thôn đồng ý tham gia đóng tiền thu gom rác. Tuy nhiên, qua thời gian thực hiện, cán bộ chính quyền cơ sở làm công tác vận động yếu, số hộ dân tham gia đóng tiền tăng ít, không đủ chi phí cho hoạt động thu gom rác, nên tổ thu gom rác ngừng hoạt động. Trước tình hình đó, ông Lê Văn Bê - Phó thôn Đồng Cau, một người tâm huyết vì môi trường đã tự nguyện đứng ra vận động người dân, tổ chức thu tiền, với mức phí 15.000 đồng/hộ/tháng. Ông chủ động thuê xe và duy trì tái hoạt động của tổ thu gom rác. Nhờ chịu khó tuyên truyền, giải thích, đến nay ông Bê đã vận động được 300 hộ trên địa bàn thôn tham gia đóng tiền thu gom rác nên hoạt động thu gom rác trên địa bàn thôn diễn ra khá thuận lợi. Mỗi tuần thu gom 1 lần vào ngày thứ 5. Từ đó, đường sá trên địa bàn thôn trở nên sạch sẽ hơn so với trước. Tuy nhiên, ông Bê vẫn còn nhiều trăn trở. Ông cho biết: do số hộ trên địa bàn thôn tham gia thu gom rác tự nguyện ít nên mức đóng tiền của mỗi hộ còn cao hơn ở thôn Dầu Sơn. Mặt khác, do địa bàn thôn rộng, nhiều nơi xe thu gom không đến được, một bộ phận người dân còn thiếu ý thức vứt rác bừa bãi. Nhiều trường hợp không chịu đóng tiền mà lại lén vứt vào những vị trí các hộ đóng tiền để rác chờ xe thu gom hốt. Vì thế, ông Bê mong muốn cần có sự vào cuộc của chính quyền, áp dụng quy định để thôn tổ chức thu gom rác tốt như bên Dầu Sơn, bởi một mình ông vừa vận động nhân dân, vừa thu tiền, vừa giám sát nhân công gom rác, vừa giải quyết ý kiến của bà con là quá sức, nên khó có thể làm tốt công việc này lâu dài.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Suối Tân cho biết, hiện nay toàn xã có 4 thôn với 2.000 hộ dân. Hiện đã có 2 thôn thực hiện mô hình thu gom rác tự nguyện theo hình thức tự thu tự chi khá hiệu quả, mặc dù ban đầu thực hiện cũng gặp không ít khó khăn. Đây là mô hình khá mới ở thôn quê, nhưng 2 thôn đã làm được là sự cố gắng rất tốt, từ đó môi trường trên địa bàn 2 thôn sạch sẽ hơn hẳn 2 thôn còn lại. Đây là vấn đề đặt ra mà chính quyền xã cũng đang rất quan tâm. Trong thời gian tới xã sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường; đồng thời định hướng, khuyến khích nhân rộng mô hình thu gom rác tự nguyện ở 2 thôn còn lại, lấy thôn Dầu Sơn làm mô hình chuẩn để triển khai. “Tuy nhiên cái khó hiện nay bãi tập kết rác tạm của xã đang quá tải. Các thôn triển khai thu gom rác tự nguyện đều thuê xe tải chở rác nên chưa đạt yêu cầu. Xã sẽ kiến nghị huyện nên có xe chuyên dụng về xã thu gom, xử lý rác theo hợp đồng để giải quyết vấn đề rác thải trên địa bàn xã, đảm bảo vệ sinh môi trường. Có như vậy, xã mới thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng làng văn hóa, nông thôn mới” ông Hải nói.


Hình ảnh người dân tham gia thu gom rác tự nguyện tại Đường làng ở Dầu Sơn.

Quỳnh Nga

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 27 Tháng 10 2015 10:33 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa