Home Các số bản tin Phát triển du lịch sinh thái biển tại Nha Trang theo hướng phát triển bền vững.

Phát triển du lịch sinh thái biển tại Nha Trang theo hướng phát triển bền vững.

Email In PDF.

Ở Việt Nam, tại Hội thảo quốc gia về “Xây dựng chiến lược phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam” đã đưa ra định nghĩa: “Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa, gắn với giáo dục môi trường, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững, với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương”. Như vậy, du lịch sinh thái biển là loại hình du lịch dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên gắn liền với biển và văn hóa bản địa vùng biển, gắn với giáo dục môi trường biển, có đóng góp cho nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái biển, với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương vùng biển.

Sự tồn tại và phát triển của du lịch sinh thái biển gắn liền với khả năng khai thác tài nguyên biển, khai thác đặc tính của môi trường biển. Nhưng nếu không biết khai thác tiềm năng du lịch sinh thái biển một cách hợp lý, sẽ làm suy giảm chất lượng môi trường biển và ảnh hưởng tới phát triển du lịch. Do đó, hoạt động du lịch sinh thái biển có mối quan hệ qua lại mật thiết với môi trường.

Du lịch sinh thái biển có bản chất và mục tiêu đảm bảo cho việc bảo tồn và mang lại lợi ích kinh tế thông qua việc giúp đỡ cộng đồng địa phương quản lý tài nguyên của họ. Vì vậy, du lịch sinh thái biển được coi như một hoạt động bảo tồn giúp cho quá trình phát triển bền vững về tài nguyên và môi trường biển. Tuy nhiên, tính bền vững của tài nguyên sẽ tồn tại và phát triển khi mức độ sử dụng một tài nguyên không vượt quá mức độ bổ sung của tài nguyên đó. Thực tế, sự tồn tại và phát triển du lịch sinh thái biển luôn gắn với môi trường biển và trong nhiều trường hợp hoạt động du lịch đã làm mất đi tính hấp dẫn cùng với sự xuống cấp của tài nguyên và môi trường tự nhiên.

Nha Trang là một thành phố ven biển, là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và khu vực Nam Trung bộ nói chung, là một trong những trung tâm du lịch cả nước; có vị trí quốc phòng đặc biệt quan trọng. Thành phố đóng góp trên 50% GDP của tỉnh Khánh Hòa.

Nha Trang  nổi tiếng và được biết đến là một thành phố du lịch ven biển với những bãi tắm dài và đẹp, khí hậu ôn hòa, thiên nhiên tươi đẹp và hệ sinh thái biển đa dạng. Vịnh Nha Trang được công nhận là một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới. Vịnh Nha Trang được đánh giá là có giá trị đa dạng sinh học cao vào loại nhất ở Việt Nam. Đảo lớn nhất là Hòn Tre rộng 36 km2; đảo Hòn Mun là trung tâm của khu bảo tồn đa dạng sinh học biển đầu tiên của Việt Nam với các rạn san hô, rong tảo, nhiều nhóm cá khác nhau, động vật không xương sống như Hải sâm, Cầu gai, Ốc đụn, Sao biển gai... Bãi biển Nha Trang nằm sát trung tâm thành phố, là bãi tắm sạch, đẹp rất hấp dẫn du khách. Ngoài ra, còn có nhiều di tích lịch sử - văn hoá và danh lam thắng cảnh nổi tiếng: Tháp Bà Ponagar, Chùa Long Sơn, Nhà thờ Chánh toà, Bảo tàng A.Yersin, Dinh thự Vua Bảo Đại, Danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ, đảo Bãi Trũ, Bãi Tiên... là tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Ở vịnh Nha Trang có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với hệ sinh thái biển điển hình của vùng ven biển Việt Nam. Đặc biệt, một số đảo có chim yến, đây là nguồn tài sản quí giá có giá trị kinh tế cao.

Du lịch sinh thái biển Nha Trang đang được du khách quan tâm với nhiều loại hình khác nhau; được tổ chức thành các tour tham quan, du ngoạn, đặc biệt là những hòn đảo trong Vịnh Nha Trang. Các điểm du lịch tiêu biểu như: Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang,  tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, nhà thờ Chánh toà, bảo tàng Yersin, dinh thự Vua Bảo Đại, danh thắng Hòn Chồng - Hòn Đỏ, đảo Bãi Trũ, Bãi Tiên... Các loại hình du lịch như: du lịch tắm biển, du lịch ngắm thiên nhiên, du lịch tham quan làng nghề, du lịch tham quan các lễ hội truyền thống, du lịch khám phá đảo, du lịch sinh thái khám phá văn hóa và sản phẩm địa phương. Chất lượng các tour du lịch sinh thái biển về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, vì vậy số lượng du khách tham gia không ngừng tăng lên trong thời gian vừa qua.

Tác động của hoạt động du lịch biển đến tài nguyên và môi trường tự nhiên vùng biển là rất lớn và có thể dễ dàng nhận thấy, bao gồm cả các tác động tích cực và tác động tiêu cực, cụ thể như sau:

Tác động tích cực: Để hấp dẫn khách du lịch, chính quyền địa phương, doanh nghiệp du lịch và dân cư không ngừng nâng cao hơn nữa công tác bảo tồn và phát triển tài nguyên du lịch; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ và tăng cường chất lượng môi trường.

Tác động tiêu cực: Tác động từ hoạt động du lịch biển và việc thực hiện các dự án quy hoạch phát triển du lịch thường tác động đến tài nguyên môi trường tự nhiên, gồm những thành phần: tài nguyên nước, tài nguyên không khí, tài nguyên đất và cát, tài nguyên sinh vật…

Ảnh hưởng đến môi trường: Phát triển du lịch nói chung và du lịch sinh thái biển nói riêng đã tạo áp lực mạnh tới khả năng đáp ứng về tài nguyên và môi trường. Phát triển du lịch đồng nghĩa với việc làm gia tăng lượng du khách tới các điểm tham quan du lịch, tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ và gia tăng nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên,.... Do tốc độ phát triển du lịch quá nhanh ở Nha Trang nên hoạt động du lịch đã vượt ngoài khả năng kiểm soát, đã tạo sức ép lớn đến khả năng đáp ứng của tài nguyên thiên nhiên và môi trường, gây khả năng ô nhiễm cục bộ và nguy cơ suy thoái môi trường lâu dài.

Ảnh hưởng đến tài nguyên nước: Du lịch biển phát triển kéo theo sự phát triển các khách sạn, nhà nghỉ, cửa hàng ăn uống và các dịch vụ khác làm tăng lượng nước thải sinh hoạt (thường xử lý không triệt để) lâu ngày ngấm xuống nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến nguồn nước giếng ở các địa phương.

Ảnh hưởng đến không khí: Du lịch có thể gây ô nhiễm khí thông qua phát, xả khí thải của động cơ ô tô, xe máy và tàu thuyền, đặc biệt là ở các khu vực trọng điểm, trục giao thông chính gây hại cho cây cối, các loài...kéo theo đó là gây ra tiếng ồn từ các phương tiện giao thông và du khách.

Ảnh hưởng đến tài nguyên đất, cát: Phát triển du lịch kéo theo việc xây dựng các cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, điều này đã làm cho diện tích biển bị xâm lấn và thu hẹp. Việc quy hoạch du lịch không đúng nơi, xây dựng các công trình hạ tầng không đúng quy cách cũng là nguyên nhân khiến tài nguyên đất bị phá vỡ.

Ảnh hưởng lên tài nguyên sinh vật và đa dạng sinh học: Hoạt động du lịch làm gia tăng lượng rác thải, gây ô nhiễm môi trường, tác động tới sự tăng trưởng của nhiều loài sinh vật. Các hành động như: đánh bắt hải sản, khai thác san hô,… của người dân để phục vụ du khách cũng là nguyên nhân làm giảm sút cả số lượng và chất lượng của giới sinh vật trong phạm vi khu du lịch.

Từ những thực trạng như đã nêu trên, chúng ta cần hành động cụ thể nhằm phát triển du lịch biển Nha Trang theo hướng bền vững, đó là:

Quy hoạch phát triển du lịch sinh thái biển bền vững: Tiến hành lập và thực hiện quy hoạch phát triển du lịch sinh thái biển bền vững, đảm bảo phát triển có quy hoạch, thực hiện các mục tiêu, nguyên tắc và yêu cầu phát triển du lịch bền vững; hòa nhập chung trong quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Phân chia các khu vực để đầu tư bảo vệ tài nguyên có hiệu quả. Áp dụng các quy chế ngăn chặn sự phá hủy các hệ sinh thái biển, các hành động khai thác sinh vật biển mang tính hủy diệt. Nghiêm cấm việc sử dụng các loại sinh vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng để làm sản phẩm lưu niệm, hoặc thực phẩm phục vụ cho nhu cầu của du khách.

Đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch sinh thái: Hoạch định các chiến lược giải pháp đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nhận thức của các đối tượng tham gia du lịch về tài nguyên môi trường du lịch.

Các doanh nghiệp du lịch: Các doanh nghiệp du lịch bên cạnh khai thác kinh tế của tài nguyên du lịch thì phải luôn tôn trọng những nguyên tắc của du lịch sinh thái.

Thanh Huyền

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 15 Tháng 6 2016 15:13 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa