Home Các số bản tin Công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các Dự án

Công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các Dự án

Email In PDF.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh nhiều dự án về đầu tư cơ sở hạ tầng các khu độ thị, khu dân cư cũng như các khu trung tâm thương mại,dịch vụ  du lịch, dịch vụ cảng biển đang triển khai để tạo điều kiện cho nền kinh tế của tỉnh ngày càng phát triển.

Công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư, rất cần sự phối hợp của tất cả hệ thống chính trị và hơn cả là sự đồng thuận của người dân thông qua chính sách bồi thường của Chính phủ cũng như của tỉnh. Thế nhưng tại một số khu vực có dự án đi qua lại để xảy ra tình trạng lúc Đoàn công tác làm nhiệm vu bồi thường đi kiểm kê và thu thập hồ sơ nhà đất để phục vụ công tác bồi thường thì một số hộ dân đã tiếp tục xây dựng công trình chuồng trại trong khu vực đất đã có  thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án. Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện Cam Lâm thì những trường hợp xây dựng chuồng trại trong khu vực này đều đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Công trình chuồng trại trong khu vực có dự án tại xã Cam Hải Đông

(Ảnh: Hồ Thị Hiền)

Đây là một trong những hành vi xem thường pháp luật và trở thành một hiện tượng đám đông, tương tự như hàng loạt các mộ giả hoặc chuồng heo được xây dựng trái phép ở xã Ninh Phước của TX Ninh Hòa thời gian qua, và hậu quả  là địa phương vẫn đề xuất chính sách “hỗ trợ” khác mới có thể giải phóng mặt bằng giao đất cho nhà đầu tư.

Theo quy định, thì khu vực đã có quy hoạch làm dự án thì mọi hành vi xây dựng trái phép sau thời điểm có quy hoạch thì không được bồi thường. Việc buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai và sau đó lại xử lý không nghiêm cho một số trường hợp sẽ dẫn đến hậu quả tốn nhiều công sức và tiền của của  nhà nước để giải quyết mới có thể thực hiện được việc thu hồi đất cho dự án.

Địa bàn xã Cam Hải Đông huyện Cam Lâm thuộc khu Bắc bán đảo Cam Ranh là khu vực đã được quy hoạch làm khu du lịch của tỉnh từ hơn mười năm nay.Với sự hỗ trợ của các ban ngành của huyện và tỉnh, cho đến nay có nhiều dự án đã và đang triển khai khá tốt, bước đầu tạo nên bộ mặt mới cho huyện Cam Lâm nhằm góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Do vậy, để tạo điều kiện cho các dự án thực hiện nhanh công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương cần tăng cường quản lý tình hình sử dụng đất đai tại các vùng đã có QH dự án chặt chẽ hơn và xử lý kịp thời triệt để hơn đối với các hành vi sai trái để giữ nghiêm kỹ cương pháp luật của nhà nước./.

Hồ Thị Hiền

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 17 Tháng 6 2016 15:07 )  
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa