Home Các số bản tin Tổng kết các hoạt động hưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 tại Khánh Hòa

Tổng kết các hoạt động hưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 tại Khánh Hòa

Email In PDF.

Năm 2016, chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn là “Vì một hành tính xanh”. Đây là sự kiện quan trọng không chỉ có ý nghĩa sâu sắc mang tầm quốc gia mà còn có ý nghĩa cả về phương diện quốc tế.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại công văn số 2601/UBND-KT ngày 21/4/2016 về việc tuyên truyền biển, đảo năm 2016 và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại công văn số 1408/BTNMT-TCBHĐVN ngày 21/4/2016 về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016. Tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Biển - Hải đảo và Ngày Đại dương thế giới một cách thiết thực, đầy ý nghĩa, đã tạo hiệu ứng tốt đến nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường, biển đảo. Các hoạt động do các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường đạt được nhiều kết quả phấn khởi.

Các phòng Văn hóa, Thông tin thuộc UBND huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện viết tin bài và đưa tin bài tuyên truyền về biển, đảo trên hệ thống loa, đài phát thanh của địa phương với tần suất 02 1ần/ngày. UBND huyện Cam Lâm đã tổ chức mitting hưởng ứng tuần lễ biễn và Hải đảo Việt Nam 2016 kết hợp với ra quân Ngày Môi trường thế giới ngày 05/6/2016 tại thị trấn Cam Đức- huyện Cam Lâm. Đồng thời sau lễ mitting đã tổ chức diễu hành bằng xe cổ động trên các trục đường chính với sự tham gia của 100 Đoàn viên thanh niên, bộ đội, công an, cán bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Tổ chức tổng vệ sinh trên toàn huyện, thu gom và xử lý rác thải tại khu du lịch Bãi Dài, dọc bờ biển và một số tuyến đường thị trấn Cam Đức với khoảng 05 tấn rác.

UBND thị xã Ninh Hòa phát động việc treo băng rôn, pano, áp phích về chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo năm 2016 tại trụ sở làm việc của cơ quan, đơn vị và các UBND xã, phường ven biển trên đia bàn thị xã.

UBND thành phố Nha Trang tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6, Ngày Đại dương thế giới 8/6, Tuần 1ễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016, Tuần lễ quốc gia nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2016 nhằm truyền tải thông điệp, hành động về bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã trên các tuyến đường trung tâm thành phố. Tiến hành tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh tại các kênh mương tại 27 xã, phường; đồng thời các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố tổ chức tổng vệ sinh trong khuôn viên đơn vị vào sáng ngày 04/6/2016.

Sở Du lịch đã chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở kinh doanh trực thuộc thực hiện công tác: quét dọn vệ sinh, chỉnh trang khu đón tiếp; treo băng rôn, pano, áp phích trước trụ sở doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, khách sạn với nội dung khẩu hiệu hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016.

Các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016; đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, quan điểm, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về bảo vệ độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc biên giới và chủ quyền biển, đảo, vùng trời của tổ quốc đến từng học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên tại các buổi chào cờ và sinh hoạt ngoại khóa.

Ban quản lý Vịnh Nha Trang tổ chức treo băng rôn tại trụ sở làm việc, bến tàu du lịch Cầu Đá và đảo Hòn Mun với khẩu hiệu tuyên truyền của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016. Ngoài ra, Ban quản lý Vịnh Nha Trang đã phối hợp với các Câu lạc bộ lặn và Đoàn Thanh niên phường Vĩnh Trường thực hiện hoạt động vớt rác dưới đáy biên trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt Hòn Mun và thu gom rác thải trôi nổi trên vịnh Nha Trang dọc theo tuyến cảng Cầu Đá – đảo Trí Nguyên – Vinpearl – bờ biển Trần Phú vào ngày 02/6/2016. Đồng thời tổ chức hoạt động bắt và tiêu hủy 25 cá thể sao biển gai tại một số rạn san hô tại Hòn Mun vào ngày 03/6/2016.

Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức lễ mitting hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016 vào ngày 04/6 tại công viên bờ biển phía bắc cầu Trần Phú – thành phố Nha Trang, với sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành và hơn 1000 đoàn viên thanh niên của Thành Đoàn Nha Trang, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh và các Đoàn khối có liên quan. Ngoài ra chương trình còn có các hoạt động khác như: thả bong bóng mang thông điệp bảo vệ môi trường, thực hiện Công trình thanh niên, tham gia diễu hành truyền thông bảo vệ môi trường, thực hiện Công trình thanh niên’ Tái tạo nguồn lợi thủy sản’- thả 30 vạn con giống(tôm, cá chẽm, cá chim, vây vàng) tại bờ biển phía bắc cầu Trần Phú; vệ sinh môi trường bờ biển, tẩy xóa quảng cáo không đúng nơi trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn các sở, ban, ngành, địa phương ven biền, tổ chức chính trị xã hội chủ động tuyên truyền những nội dung liên quan đến chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 và ngày Đại dương thế giới 2016. Thực hiện đưa 01 tin bài phỏng vấn trên trang thông tin điện tử của Báo Khánh Hòa, 01 bản tin được phát sóng trên Đài Phát thanh và truyền hình Khánh Hòa và 02 tin bài được đăng trên trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa về các hoạt động tuyên truyền bảo vệ đại dương, bảo vệ chủ quyền biển và hải đảo Việt Nam và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 tại Khánh Hòa. Tổ chức treo 11 băng rôn trên các tuyến đường chính của thành phố Nha Trang và 01 poster trước trụ sở Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa. Phối hợp với Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân tổ chức Lễ mitting cấp tỉnh hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 và Ngày Đại dương thế giới vào ngày 03/6/2016 tại Hội trường của Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân. Đã tổ chức treo 08 băng rôn và 55 phướn tuyên truyền, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo 2016 tại khu vực Vùng 04 Cam Ranh. Lễ mitting hưởng ứng có sự tham dự của đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, cùng 250 đại biểu đại diện các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thi xã, thành phố ven biển trên địa bàn tỉnh và 200 chiến sĩ thuộc Lữ đoàn tàu ngầm 189 hải quân; trồng 30 cây xanh tạo bóng mát tại khu vực Lữ đoàn, thả cả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản và thăm hỏi, giao lưu văn nghệ, thể thao giữa Đoàn TNCS HCM Sở Tài nguyên và Môi trường và lực lượng cán bộ, chiến sĩ Tàu ngầm Khánh Hòa 185.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Tài nguyên Môi trường Biển và Hải đảo và Nghị định 51/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển vào ngày 07/6/2016, tại thành phố Nha Trang, cho 300 đại biểu là cán bộ, công chức của các sở, ban, ngành, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển; cán bộ công chức cấp xã, phường ven biển; đại diện các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh, huyện, xã ven biển; các doanh nghiệp có khai thác sử dụng tài nguyên và môi trường biển; cấp phát hơn 1000 đầu sách Luật Tài nguyên Môi trường Biển và Hải đảo cho các UBND xã, phường, thị trấn ven biển và các sở, ban, ngành có liên quan nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực biển, hải đảo cũng như khai thác, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên và môi trường biển trong phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Lê Trọng Tuệ

 
chuyen nha tron goi, binh cuu hoa