Home các số BT Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo “ Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam”

Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo “ Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam”

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1319/QĐ-TTg ngày 18 tháng 9 năm 2012 về việc Ban hành chương trình xây dựng văn bản quy định chi tiết thi hành các Luật được thông qua tại Kỳ họp thứ ba Quốc hội khoá XIII, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức xây dựng Đề án “Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam” và tổ chức hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo “Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam” vào ngày 24/8/2016 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển.

Theo dự thảo “Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam”, biển Việt Nam được quy hoạch thành 6 loại vùng, bao gồm: 1) Vùng sử dụng đặc biệt; 2) Vùng ven bờ chú trọng bảo tồn và phát triển mạnh kinh tế tổng hợp; 3) Vùng ven bờ phát triển kinh tế tổng hợp kết hợp bảo tồn; 4) Vùng ưu tiên khai thác dầu khí; 5) Vùng ưu tiên khai thác hải sản; 6) Vùng cho các hoạt động sử dụng khác. Mỗi loại vùng được định nghĩa, có tiêu chí phân loại, chính sách sử dụng với các hoạt động được phép, không được phép và hạn chế. Theo 6 loại vùng nêu trên, biển Việt Nam được quy hoạch thành 34 vùng và biển Khánh Hòa nằm trong quy hoạch Vùng duyên hải miền Trung (vùng A7) dọc bờ biển kéo dài từ bờ ra khơi khoảng 241 hải lý, dọc bờ biển từ huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) qua các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận đến thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) với diện tích khoảng 184.500 km2 và được xếp vào vùng sử dụng đặc biệt.

Tại vùng sử dụng đặc biệt, các hoạt động như: Xây dựng công viên, khu vui chơi, giải trí, bãi tắm; tham quan, nghỉ dưỡng; bơi lặn, bơi thuyền giải trí không được phép hoạt động. UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy các hoạt động này gắn liền với lĩnh vực du lịch, việc không được phép tổ chức các hoạt động trên sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội vùng duyên hải miền trung (vùng A7) nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo cho đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tham dự hội thảo kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, không cấm các hoạt động gắn với lĩnh vực du lịch biển, đảo để phù hợp với điều kiện tự nhiên cũng như định hướng phát triển kinh tế - xã hội của vùng duyên hải miền Trung.

Kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước ta qua việc lập Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam là nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam và làm cho quy phạm pháp luật nước ta hài hoà với quy định của Công ước Luật Biển năm 1982, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới; đồng thời đánh giá cao việc tham gia đóng góp ý kiến của các bộ, ngành và địa phương; giao cho Ban soạn thảo tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý, hoàn thiện các nội dung chính của Đề án trước khi trình Chính phủ, Quốc hội thông qua trong năm 2016.


Toàn cảnh Hội thảo (Ảnh: Lê Hồng)

Lê Hồng

 

 
dịch vụ chuyển nhà trọn gói đà nẵng, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa