Home TIN HĐ

Tin hoạt động

Ảnh hoạt động số 32 tháng 1 năm 2013

Email In PDF.
   

                              

Kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2012) Đoàn đại biểu UBND tỉnh Khánh Hòa đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ Hòn Dung ngày 22/12/2012.

       

Lễ ký kết Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực TN&MT giai đoạn 2012 – 2016 giữa Hội người cao tuổi và Sở TN&MT ngày 12/12/2012.               

Các đồng chí trúng cử vào cấp ủy Chi bộ Văn phòng Sở tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2012-2015

Nhằm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Đoàn viên, Thanh niên Sở TN&MT chăm sóc cây cảnh tại nghĩa trang liệt sỹ Hòn Dung - ngày 19/01/2013.

Ngày 22/01/2013, Lãnh đạo Sở tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc do Bộ TN&MT chủ trì về triển khai công tác năm 2013 và bàn giải pháp phấn đấu hoàn thành cơ bản cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phòng họp trực tuyến UBND tỉnh Khánh Hòa

Ngày 08/1/2013, Chi cục QLĐĐ  chủ trì cuộc họp tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến việc đưa các yếu tố quy hoạch lên bản đồ địa chính cùng với các bên liên quan.


Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 08 Tháng 5 2013 09:44 )
 

Ảnh hoạt động số 33 tháng 3 năm 2013

Email In PDF.

Ngày 08/3/2013, Đoàn viên công đoàn Sở TN&MT tham gia “Hội thi cắm hoa” chào mừng ngày 8/3 do công đoàn viên chức tỉnh Khánh Hòa tổ chức .

Ngày 21/3/2013, Lãnh đạo Sở cùng với ĐVTN Đoàn cơ sở Sở TN&MT tham gia hưởng ứng ngày nước Thế giới 2013 tại Huyện Diên Khánh.

Đ/c Lê Mộng Điệp-Bí thư Đảng ủy-Giám Đốc Sở trao huy hiệu Đoàn cho thanh niên ưu tú được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí minh tại lễ kết nạp Đoàn viên, ngày 26/3/2013.    

Ngày 26/3/2013, Đ/c Lê Mộng Điệp phát biểu chỉ đạo ĐVTN của Đoàn cơ sở tại buổi tọa đàm “Bác Hồ với thanh niên”, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931-26/3/2013.

Hoạt động dã ngoại ngoài trời của ĐVTN Sở chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931-26/3/2013 tại Sông Lô-Nha Trang, ngày 30/3/2013.

Ngày 15/03/2013, Cán bộ, Công chức, Viên chức Sở TN&MT tham gia Hội nghị phổ biến nội dung dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 07 Tháng 5 2013 15:01 )
 

Số tháng 9 năm 2010

Email In PDF.

Sở Tài nguyên và Môi trường: Tổ chức Hội thao Ngành TN&MT lần thứ II năm 2010

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 01 Tháng 12 2010 08:26 )
 

Nguyên nhân gây ra dòng rút nguy hiểm ở Bãi Dài - Cam Ranh

Email In PDF.

Bãi Dài - Cam Ranh ( phía sau là đầm Thủy Triều và núi Cầu Hin) (1)

Bãi Dài là một bãi tắm đẹp dài gần chục cây số nằm ven biển bán đảo Cam Ranh thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà. Từ khi đại lộ Nguyễn Tất Thành nối Nha Trang với sân bay Cam Ranh được đưa vào sử dụng (ngày 30/4/2004), Bãi Dài trở thành một điểm du lịch hấp dẫn. Tại đây, cát ở bãi biển mịn và sạch, cảnh quan còn hoang sơ hầu như chưa bị tác động bởi các hoạt động phát triển nên rất hấp dẫn khách du lịch và nhân dân địa phương đến vui chơi và tắm biển.
Nhiều dự án đầu tư khu du lịch cao cấp đang được khởi động tại khu vực này. Tuy nhiên kể từ khi khu vực này có các hoạt động du lịch, dường như năm nào cũng có người thiệt mạng khi tắm biển ở Bãi Dài. Ông Tám Lê, nhà ở thôn Cù Hin cho biết: "Thấy biển lúc nào cũng êm êm, sóng lúc nào cũng vỗ bờ nên khách chủ quan tiến ra xa và dính nạn. Ở đây có sóng ngầm, ở trên đẩy vô nhưng ở dưới lại giựt cuốn ra. Đến khi khách ngộ thì bị hụt chân và tử nạn" (2). Khi khách tắm biển bị nước cuốn thì có lúc người dân địa phương và khách du lịch đang tắm gần đó cứu được, có khi không.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Viện Hải Dương học Nha Trang giúp đỡ tìm hiểu nguyên nhân và đề ra các giải pháp phòng tránh. Đầu năm 2010, đề tài khoa học: Nghiên cứu hiện tượng Dòng rút khu vực bãi biển Nha Trang và Cam Ranh, đề xuất giải pháp cảnh báo và phòng tránh phục vụ hoạt động du lịch đã được đề xuất thực hiện do TS Nguyễn Bá Xuân, Trưởng phòng Vật lý Biển - Viện Hải Dương học làm chủ nhiệm đề tài. Cho đến nay đề tài chưa được phê duyệt để triển khai nghiên cứu, nhưng các nhà khoa học của Viện Hải Dương học đã ghi nhận có sự xuất hiện của dòng rút (rip current) ở vùng biển ven khu vực Bãi Dài – Cam Ranh và nguyên nhân gây ra hiện tượng này mới được nhận diện chung chung theo quy luật thủy thạch động lực. Đó là “dòng rút có thể được tạo ra do sự tương tác giữa sóng và dòng chảy, giữa sóng và mực nước, giữa sóng và địa hình đáy, v.v…Tuy nhiên được lưu tâm nhất là dòng rút sinh ra do tác động giữa sóng và địa hình đáy vùng gần bờ, đặc biệt với cấu trúc địa hình đáy và bãi có dạng địa hình có đỉnh nhọn (cuspate) và kênh (channel)”.

Hiểu thêm về dòng rút

Tùy theo dạng địa hình, ta có thể chia ra loại dòng rút bãi biển và loại dòng rút lạch triều. Loại thứ nhất thường hẹp và ngắn, ít nguy hiểm. Loại thứ hai liên quan đến các rãnh sâu xen giữa các cồn cát ngầm, các đảo ngầm, mới thực sự là những dòng sông ngầm. Dòng rút loại thứ hai này được xem là một trong những nguy hiểm hàng đầu trên bờ biển, nó cũng là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển (2,3) .

Bãi biển ven bờ có một vai trò rất lớn: đó là triệt tiêu động năng của sóng biển khi sóng tràn lên bãi cát. Khi vận tốc đạt đến 0 do năng lượng bị triệt tiêu, nước biển bắt đầu rút ra. Nếu địa hình đáy có những dải trũng hướng ra khơi (các dải trũng giữa các cồn cát hay đảo ngầm), nước rút ra sẽ tập trung vào đó thành dòng rút (rip current). Nếu bãi biển cát hạt thô lại quá dốc hay là bãi biển đá thì sóng vỗ bờ không bị triệt tiêu năng lượng, dòng rút trở nên mạnh hơn rất nhiều so với dòng rút xuất hiện trên bãi biển cát thoải. Dòng rút lại càng mạnh hơn khi thủy triều rút. Đó chính là bản chất của dòng rút.

Tùy theo dạng địa hình đáy, dòng rút kiểu lạch triều ngầm có thể giống như một dòng sông ngầm nhỏ. Với vận tốc trung bình dòng chảy 0,5 m - 1,0m/giây, nó có thể cuốn tất cả những gì rơi vào nó ra xa khỏi bờ và đưa thẳng ra biển. Đôi khi dòng rút có vận tốc đạt đến 2,5 m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic. Chỉ với tốc độ dòng chảy trên 0,5 m/giây, rất khó có ai đủ sức bơi ngược dòng để vào bờ. Mặt khác, dòng rút bãi biển thường rộng 1- 3 m (2,3), nhưng dòng rút kiểu lạch triều ngầm có thể rộng đến nhiều chục thậm chí cả trăm mét tùy theo địa hình đáy biển ven bờ. Mặt nước nơi có dòng rút thường lặng, ít sóng nên làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn, vì vậy thích tắm nơi đó.

Mô hình dòng rút kiểu lạch triều ngầm (chú ý vai trò của các cồn cát ngầm)

Đảo ngầm và sự liên quan đến dòng rút kiểu lạch triều ngầm ở Bãi Dài

Trên ảnh vệ tinh Google 2010, một đảo ngầm ở phía ngoài Bãi Dài có thể được quan sát rất rõ. Vùng này đã được Phạm Văn Thơm (Viện Hải Dương học Nha Trang) nghiên cứu nhiều năm trước đây và gọi là Bãi cạn Thủy Triều (xem ảnh dưới đây). Giải đoán bức ảnh vệ tinh này cho thấy phần trung tâm và cao nhất của hòn đảo chìm được cấu thành từ một loại đá cứng. Khối đá ngầm này bị chia làm 2 phần bởi một hệ đứt gãy địa chất theo phương tây bắc – đông nam. Quanh khối đá là phần sườn đảo phát triển san hô và những tảng đá lăn rời rạc. Bao quanh phần sườn là vùng chân đảo ngầm. Nếu tính cả chân đảo thì diện tích đảo ngầm này xấp xỉ diện tích của cả hai hòn đảo vẫn có phần đỉnh nhô cao trên mực nước biển là Hòn Nội và Hòn Ngoại (xem ảnh). Theo Phạm Văn Thơm (2009) (4) thì tổng diện tích Bãi cạn Thủy Triều lên đến 800 ha, phần nông nhất của bãi nằm dưới mực nước biển thấp nhất khoảng 7 m, còn chân bãi ở độ sâu chừng 30 m. Đảo thực chất là một bậc thềm đá trầm tích cổ ngập nước, chính xác hơn là một dãy đồi có đỉnh khá phẳng, có độ cao từ chân đến đỉnh 20 - 23 m. Vì vậy nó được gọi là đảo ngầm chính xác hơn là bãi cạn.


Đảo ngầm phía ngoài Bãi Dài (ảnh vệ tinh Google năm 2010) và cấu trúc đảo ngầm phóng to.

Các nghiên cứu trước đây của Phạm Văn Thơm (1980, 1990) cho thấy phủ trên bề mặt đảo ngầm là khối rạn san hô chết. Hiện còn chưa rõ tại sao san hô ở đây lại chết hàng loạt như vậy. Dưới đó là móng đá cứng có thành phần là đá cát (cát kết) với vật liệu xi măng canxit khảm. Loại đá này được ông xác định tuổi Mioxen (đầu Đệ Tam, cách ngày nay chừng trên dưới 25 triệu năm) và có khả năng là phần rìa của một bể trầm tích Đệ Tam kéo dài xuống khu vực ngoài khơi Bình Thuận và Bà Rịa-Vũng Tàu. Điểm lộ của loại đá này được dự đoán là khá phổ biến ở sườn dốc phía đông bắc của đảo ngầm và có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà địa chất(4) nói riêng và du lịch địa di sản nói chung.

Đảo ngầm, theo những nguyên lý thủy thạch động lực, có thể tham gia vào sự xuất hiện dòng rút ở Bãi Dài. Khi trời không nổi gió mạnh, nếu kẻ đường vuông góc từ mép đảo ngầm vào bờ, ta được vùng bóng râm của đảo ngầm., đó là vùng không có dòng rút. Ngoài vùng bóng râm, khoảng không gian giữa đảo ngầm và Núi Cầu Hin, giữa đảo ngầm và Hòn Nội (cũng xác định bằng phương pháp bóng râm của đảo) là không gian thuận lợi cho sự phát triển dòng rút. Vào các ngày có gió mạnh thì vùng bóng râm của đảo sẽ dịch xuôi bờ biển theo chiều gió một khoảng cách nhất định tùy theo tốc độ và thời gian thịnh hành của gió.

Các nhà chuyên môn khuyến cáo: người tắm biển nếu chẳng may bị cuốn vào dòng rút thì đừng cố sức mà bơi ngược vào bờ, ngược lại hãy bơi xuôi chiều dòng rút (về phía xa bờ) cho đến khi cảm thấy tốc độ dòng rút yếu đi thì rẽ ngang để thoát khỏi dòng rút. Tuy nhiên với những người không thạo bơi, khi bị cuốn vào dòng rút sẽ rất ít cơ hội sống sót. Vì vậy, chính quyền địa phương, ngành du lịch cần kiểm chứng kịp thời và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại những khu vực mà tác động của dòng rút có thể gây nguy hiểm cho người tắm biển nhằm đảm bảo tính mạng cho người dân địa phương cũng như khách du lịch.

Chú thích:

1. Ảnh minh họa: www.thanhnien.com.vn/News/Pages/...016.aspx

2. Nguyễn Thành Dũng Bãi tắm tử thần KH&ĐS, số 19, 12/2/2009, tr 11.

3. Quốc Dũng/TP. Dòng nước chết người-Phát hiện, phòng tránh thế nào (05/6/2010)

http://www.vfej.vn/vn/chi_tiet/23660/dong_nuoc_chet_nguoi_phat_hien__phong_tranh_the_nao

4. Phạm Văn Thơm.Bãi Cạn Thủy Triều: một địa điểm bị lãng quên. Thông tin Tài nguyên & Môi trường Khánh Hòa, 2009

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 30 Tháng 11 2010 15:28 )
 

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ

Email In PDF.

Trong những năm qua, Sở TN&MT đã có nhiều cố gắng trong công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ và đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ đủ năng lực phẩm chất chính trị và trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành. Thành lập từ giữa tháng 4/2004, đến nay toàn Sở TN&MT có 06 phòng chuyên môn, 02 Chi cục và 05 đơn vị sự nghiệp trực thuộc với 214 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Về trình độ chuyên môn, Sở có 03 công chức có trình độ thạc sĩ, 130 đại học, 12 cao đẳng và 20 trung cấp; về lý luận chính trị, có 8 công chức có trình độ cao cấp chính trị và 15 cán bộ trung cấp chính trị.

Nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị, Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở đã hoàn thành công tác qui hoạch cán bộ theo hướng dẫn của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, quan tâm và tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức tham gia các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn cũng như dài hạn về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học trong và ngoài nước. Trong năm 2009, 28 lượt cán bộ đã được tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, lý luận chính trị; riêng trong 6 tháng đầu năm 2010 có đến 31 lượt. Hiện có 03 cán bộ học lớp Cao cấp Chính trị - hành chính và 03 cán bộ đang ôn thi Cao học Chính trị theo chỉ tiêu Tỉnh ủy giao. Ngoài ra còn có một số cán bộ, viên chức đã tự bỏ kinh phí, thời gian đi học thêm các lớp đại học chuyên ngành về quản lý đất đai, văn thư lưu trữ, quản trị kinh doanh, ngoại ngữ...để nâng cao trình độ chuyên môn.

Trong thời gian tới, Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức cán bộ và tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, viên chức, công chức của Sở và các phòng TN&MT cấp huyện để đảm đương và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, nhất là trong các lĩnh vực cần có trình độ chuyên môn sâu và kinh nghiệm công tác trong các lĩnh vực định giá đất, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, khoáng sản địa chất, biển và hải đảo...

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 30 Tháng 11 2010 14:58 )
 
Trang 9 trong tổng số 10 trang
dịch vụ chuyển nhà trọn gói đà nẵng, chuyen nha tron goi, binh cuu hoa